Bác sĩ Không Biên giới báo cáo pháo kích ở thành phố Sudan rối loạn, khiến 11 người chết và 90 người bị thương

Hỏa lực pháo binh dữ dội ở một thành phố Sudan bất ổn đã khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 90 người khác bị thương, nhóm viện trợ Bác sĩ Không Biên giới cho biết.

Trong một bài đăng trên X, trước đây được gọi là Twitter, nhóm viện trợ – được biết đến với tên viết tắt tiếng Pháp MSF – cho biết vụ tấn công diễn ra ở khu phố Karari của thành phố Omdurman vào thứ Năm nhưng không nói lực lượng nào trong số các bên đang chiến tranh ở Sudan chịu trách nhiệm. Có trẻ em trong số những người thiệt mạng, nhóm này nói.

Sudan đã chao đảo vì bạo lực kể từ giữa tháng 4, khi căng thẳng giữa quân đội của nước này do Tướng Abdel Fattah Burhan lãnh đạo, và Lực lượng Hỗ trợ Nhanh do Tướng Mohamed Hamden Dagalo chỉ huy, bùng phát thành chiến tranh công khai.

Cuộc chiến đấu kể từ đó đã lan rộng ra nhiều khu vực của đất nước, biến thủ đô Khartoum và thành phố lân cận Omdurman thành chiến trường đô thị. Xung đột cũng thúc đẩy bạo lực sắc tộc ở khu vực phía tây Darfur của Sudan.

MSF cho biết những người bị thương trong vụ tấn công hôm thứ Năm đã được điều trị tại bệnh viện Al Nao ở Omdurman, một trong những cơ sở y tế mà nhóm viện trợ đang hoạt động.

Cả quân đội lẫn Lực lượng Hỗ trợ Nhanh đều chưa đưa ra phản hồi ngay lập tức về yêu cầu bình luận.

Trong một bài đăng riêng trên X, MSF cho biết một chiếc xe của họ bị bắn vào ngày thứ Năm khi đang di chuyển giữa Khartoum và Wadi Madani, một thành phố nhỏ cách thủ đô khoảng 60 dặm (100 km) về phía đông. Không ai bị thương trong vụ việc và MSF đã không đổ lỗi cho bất kỳ lực lượng nào về vụ tấn công.

Wadi Madani hoàn toàn do quân đội kiểm soát, trong khi Khartoum vẫn còn tranh chấp, với lực lượng dân quân chiếm đóng phần lớn thành phố.

“Trong tháng 9, các đội của chúng tôi đã phản ứng với bảy vụ thương vong hàng loạt tại các bệnh viện chúng tôi hỗ trợ. Nỗi đau mà cuộc chiến tàn bạo này gây ra cho người dân là không thể chịu đựng được,” MSF nói trên X.

Cuộc chiến đấu đã khiến 5,5 triệu người phải rời bỏ nhà cửa để tìm nơi an toàn và nương náu, theo con số mới nhất của Liên Hợp Quốc, trong đó có 4,3 triệu người phải di tản nội bộ trong Sudan và 1,2 triệu người vượt biên sang các nước lân cận.

Tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm, Clementine Nkweta-Salami, điều phối viên nhân đạo của LHQ tại Sudan, nói 18 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo. Cho đến nay các tổ chức viện trợ chỉ tiếp cận được khoảng 3,6 triệu người ở quốc gia này, bà nói.

“Dân số Sudan đang thăng bằng trên lưỡi dao,” Nkweta-Salami nói, mô tả tình hình là “cuộc khủng hoảng di tản nhanh nhất thế giới.”

Xung đột đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 5.000 người và làm bị thương hơn 12.000 người khác, theo Liên Hợp Quốc. Các nhóm hoạt động và bác sĩ ở quốc gia này nói con số thiệt mạng thực tế cao hơn nhiều.