Ba Lan ban hành luật mới phản đối bài tập về nhà, gây ra nhiều luồng ý kiến phản hồi từ phụ huynh và học sinh

(SeaPRwire) –   Ola Kozak đang ăn mừng. Cô bé 11 tuổi yêu thích âm nhạc và hội họa, cô bé mong đợi có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn cho sở thích của mình sau khi chính phủ Ba Lan ra lệnh giới hạn nghiêm ngặt lượng bài tập về nhà ở các lớp nhỏ.

“Cháu rất vui”, cô bé học sinh lớp năm sống ở ngoại ô Warsaw với bố mẹ và các em nói. Những bức tường màu hoa cà trong phòng ngủ của cô bé được phủ kín bằng các tác phẩm nghệ thuật của cô bé, và trên bàn cô bé giữ một bức tranh đóng khung mà cô bé vẽ Kurt Cobain.

“Hầu hết mọi người trong lớp cháu buổi sáng sẽ làm bài tập từ người đã làm xong hoặc sẽ sao chép từ trên mạng. Vì vậy, điều đó thật vô nghĩa”, cô bé nói.

Chính phủ của Thủ tướng Donald Tusk đã ban hành lệnh cấm bài tập bắt buộc vào tháng này trong bối cảnh cuộc thảo luận rộng rãi về nhu cầu hiện đại hóa của Ba Lan, mà những người chỉ trích cho rằng đặt quá nhiều trọng tâm vào việc học thuộc lòng và bài tập về nhà, mà không đủ vào tư duy phản biện và sự sáng tạo.

Theo sắc lệnh, giáo viên không còn được giao bài tập về nhà bắt buộc cho trẻ em từ lớp một đến lớp ba. Ở lớp bốn đến lớp tám, bài tập về nhà hiện là tùy chọn và không tính vào điểm.

Không phải ai cũng thích sự thay đổi – và ngay cả cha mẹ của Ola cũng chia rẽ.

“Nếu có điều gì đó khiến học sinh thích trường học hơn, thì điều đó có lẽ sẽ tốt cho cả học sinh và trường học”, cha cô bé, Pawel Kozak, nói.

Vợ anh, Magda Kozak, tỏ ra hoài nghi. “Tôi không hài lòng, vì nó là một cách để củng cố những gì đã học”, cô nói. “Nó giúp theo dõi những gì trẻ thực sự đã học và những gì đang diễn ra ở trường”.

(Anh trai của Ola, Julian, học sinh lớp ba, nói rằng cậu ấy thấy cả hai mặt của vấn đề.)

Các cuộc tranh luận về số lượng bài tập về nhà phù hợp rất phổ biến trên khắp thế giới. Trong khi một số nghiên cứu cho thấy bài tập về nhà ít lợi ích đối với những người học trẻ, thì các chuyên gia khác cho rằng nó có thể giúp trẻ học cách phát triển các thói quen học tập và các khái niệm học thuật.

Hệ thống giáo dục Ba Lan đã trải qua một số lần cải tổ gây tranh cãi. Hầu như mọi chính phủ mới đều cố gắng thay đổi – điều mà nhiều giáo viên và phụ huynh cho rằng khiến họ bối rối và nản lòng. Ví dụ, sau khi chủ nghĩa cộng sản bị lật đổ, các trường trung cấp đã được đưa vào. Sau đó, dưới thời chính phủ trước, hệ thống trước đây đã được đưa trở lại. Nhiều tranh cãi hơn đã nổ ra trong những năm gần đây khi những quan điểm cực đoan được đưa vào sách giáo khoa mới.

Trong nhiều năm, các giáo viên đã chạy trốn khỏi hệ thống do mức lương thấp và áp lực chính trị. Chính phủ hiện tại đang cố gắng tăng lương cho giáo viên và đã hứa sẽ có những thay đổi khác mà giáo viên chấp thuận.

Nhưng Sławomir Broniarz, người đứng đầu Liên đoàn Giáo viên Ba Lan, cho biết rằng mặc dù ông thừa nhận nhu cầu giảm bớt gánh nặng cho học sinh, nhưng các quy tắc bài tập về nhà mới là một trường hợp thay đổi khác được áp đặt từ bên trên mà không có sự tham vấn đầy đủ với các nhà giáo dục.

“Nói chung, các giáo viên nghĩ rằng điều này xảy ra quá nhanh, quá vội vàng”, ông nói.

Ông lập luận rằng việc loại bỏ bài tập về nhà có thể làm gia tăng khoảng cách giáo dục giữa những trẻ em được hỗ trợ mạnh mẽ ở nhà và những trẻ em ở các gia đình nghèo hơn với ít sự hỗ trợ và kỳ vọng thấp hơn. Thay vào đó, ông thúc giục thực hiện những thay đổi sâu rộng hơn cho toàn bộ chương trình giảng dạy.

Các quy tắc về bài tập về nhà đã được thúc đẩy trong quá trình chạy đua vào cuộc bầu cử quốc hội năm ngoái, khi một cậu bé 14 tuổi, Maciek Matuszewski, đã đứng lên trong một cuộc vận động tranh cử và nói với Tusk trước đông đảo cử tọa rằng trẻ em “không có thời gian để nghỉ ngơi”. Cậu bé nói rằng quyền của họ đang bị xâm phạm với quá nhiều bài tập về nhà vào cuối tuần và quá nhiều bài kiểm tra vào thứ Hai.

Tusk kể từ đó đã đưa Matuszewski vào các video trên phương tiện truyền thông xã hội và biến cậu bé thành gương mặt đại diện cho sự thay đổi đột ngột.

Bộ trưởng Giáo dục Barbara Nowacka cho biết bà đã được thúc đẩy bởi nghiên cứu về sức khỏe tâm lý của trẻ em. Bà cho biết, trong số những căng thẳng khác nhau mà trẻ em phải đối mặt, “điều có thể loại bỏ nhanh nhất là gánh nặng bài tập về nhà”.

Pasi Sahlberg, một nhà giáo dục và tác giả nổi tiếng của Phần Lan, cho biết giá trị của bài tập về nhà phụ thuộc vào bài tập đó là gì và nó được liên kết như thế nào với việc học tập chung. Nhu cầu về bài tập về nhà có thể rất “cá nhân và theo ngữ cảnh”.

“Chúng ta cần tin tưởng giáo viên của mình để quyết định điều gì là tốt nhất cho từng trẻ em”, Sahlberg cho biết.

Tại Hàn Quốc, giới hạn bài tập về nhà đã được đặt ra vào năm 2017 trong bối cảnh lo ngại rằng trẻ em đang phải chịu quá nhiều áp lực. Tuy nhiên, thanh thiếu niên ở đất nước bị ám ảnh bởi giáo dục này thường phải thức học miệt mài vào ban đêm và nhận được sự hỗ trợ hướng dẫn để đáp ứng các yêu cầu của các kỳ thi tuyển sinh vào trường đại học và phổ thông.

Tại Hoa Kỳ, giáo viên và phụ huynh tự quyết định lượng bài tập về nhà. Một số trường tiểu học đã xóa bỏ hoàn toàn bài tập về nhà để cho trẻ em có nhiều thời gian chơi, tham gia các hoạt động và dành thời gian bên gia đình.

Một hướng dẫn do các công đoàn giáo viên tại Hoa Kỳ phổ biến khuyến nghị khoảng 10 phút làm bài tập về nhà cho mỗi lớp. Vì vậy, 10 phút ở lớp một, 20 phút ở lớp hai và cứ thế.

Đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng về sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên đã làm phức tạp thêm các cuộc tranh luận xung quanh bài tập về nhà. Tại Hoa Kỳ, việc đóng cửa trường học mở rộng ở một số nơi đã đi kèm với sự mất mát nghiêm trọng về việc học, thường được giải quyết bằng việc hướng dẫn và các biện pháp can thiệp khác được chi trả bằng tiền cứu trợ liên bang cho đại dịch. Đồng thời, sự quan tâm gia tăng đến hạnh phúc của học sinh đã khiến một số giáo viên cân nhắc các phương pháp tiếp cận thay thế bao gồm giảm hoặc lựa chọn bài tập về nhà.

Sahlberg, ở Phần Lan, cho biết điều quan trọng là trẻ em phải học rằng việc thành thạo một điều gì đó “thường đòi hỏi phải thực hành, thực hành rất nhiều” Nếu việc giảm bài tập về nhà khiến trẻ em và phụ huynh cho rằng kỳ vọng của trường học về sự xuất sắc sẽ giảm đi, “mọi thứ sẽ tồi tệ”.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.