Armenia cáo buộc Azerbaijan đang thanh lọc sắc tộc người Armenia ở Nagorno-Karabakh, kêu gọi LHQ áp đặt các biện pháp

Armenia kêu gọi Tòa án công lý quốc tế của Liên Hợp Quốc áp đặt các biện pháp tạm thời mới đối với Azerbaijan để ngăn chặn những gì người đứng đầu đội pháp lý của Armenia gọi là “thanh lọc sắc tộc” khu vực Nagorno-Karabakh bởi Azerbaijan trở thành không thể đảo ngược.

Armenia đang yêu cầu các thẩm phán tại Tòa án Công lý Quốc tế ban hành 10 “biện pháp tạm thời” nhằm bảo vệ quyền lợi của người Armenia gốc từ khu vực Nagorno-Karabakh mà Azerbaijan chiếm lại vào tháng trước sau một chiến dịch quân sự nhanh chóng.

Trong một chiến dịch 24 giờ bắt đầu vào ngày 19 tháng 9, quân đội Azerbaijan đã đánh bại lực lượng Armenia ở khu vực này, buộc họ phải đầu hàng. Chính phủ ly khai sau đó đồng ý giải tán vào cuối năm. Hơn 100.000 người Armenia gốc đã bỏ chạy Nagorno-Karabakh.

“Không có gì ngoài các biện pháp tạm thời nhắm mục tiêu và rõ ràng bảo vệ quyền lợi của người Armenia gốc ở Nagorno-Karabakh sẽ đủ để ngăn chặn việc Azerbaijan tiếp tục thanh lọc sắc tộc và trở nên không thể đảo ngược,” người đứng đầu đội pháp lý của Armenia, Yeghishe Kirakosyan, nói với các thẩm phán.

Các luật sư của Azerbaijan sẽ phản hồi vào buổi chiều thứ Năm. Bộ Ngoại giao Azerbaijan đã nói rằng việc người Armenia rời đi là “quyết định cá nhân và cá nhân của họ và không liên quan gì đến việc di dời cưỡng bức.”

Sau sáu năm chiến đấu ly khai kết thúc vào năm 1994 sau sự sụp đổ của Liên Xô, Nagorno-Karabakh rơi vào tay lực lượng người Armenia, được Armenia ủng hộ.

Azerbaijan đã lấy lại các phần của khu vực ở dãy núi Caucasus trong một cuộc chiến sáu tuần vào năm 2020, cùng với các lãnh thổ xung quanh mà lực lượng Armenia tuyên bố trước đó. Nagorno-Karabakh được cộng đồng quốc tế công nhận là lãnh thổ có chủ quyền của Azerbaijan.

Tòa án thế giới hiện đang xem xét hai vụ kiện tập trung vào những căng thẳng sâu sắc giữa hai quốc gia. Armenia đệ đơn kiện vào năm 2021 cáo buộc Azerbaijan vi phạm một công ước quốc tế nhằm ngăn chặn phân biệt chủng tộc. Một tuần sau, Azerbaijan cũng đệ đơn kiện của riêng mình, cáo buộc Armenia vi phạm cùng một công ước.

Tòa án đã ban hành các phán quyết gọi là “biện pháp tạm thời” trong cả hai vụ kiện. Các biện pháp nhằm bảo vệ quyền lợi của cả hai quốc gia và công dân của họ khi các vụ kiện của họ tiến triển chậm chạp qua tòa án thế giới.

Armenia vào thứ Năm cáo buộc Azerbaijan trục xuất người Armenia khỏi Nagorno-Karabakh ngay cả khi tranh chấp pháp lý vẫn đang tiếp diễn.

Alison Macdonald, một luật sư của Armenia, nói rằng các lệnh của tòa án có thể ngăn chặn Nagorno-Karabakh bị Azerbaijan “nuốt chửng”.

“Vẫn còn khả năng thay đổi cách câu chuyện này diễn ra,” bà nói. “Việc thanh lọc sắc tộc ở Nagorno-Karabakh đang diễn ra khi chúng ta nói chuyện. Nó không được phép đóng khung.”