Argentina sẽ không gia nhập BRICS như dự kiến, thành viên đội chuyển giao quyền lực của Milei nói

(SeaPRwire) –   BUENOS AIRES, Argentina (AP) — Argentina sẽ không gia nhập khối BRICS của các nền kinh tế đang phát triển vào năm sau như dự kiến, một quan chức cao cấp trong đội ngũ chuyển tiếp của Tổng thống đắc cử Javier Milei cho biết hôm thứ Năm.

“Chúng tôi sẽ không gia nhập BRICS,” Diana Mondino, người mà Milei chọn làm Bộ trưởng Ngoại giao khi ông tuyên thệ nhậm chức vào ngày 10 tháng 12, viết trên X, trước đây là Twitter.

Động thái này dường như là một bản xem trước về sự thay đổi mạnh mẽ trong chính sách đối ngoại sẽ được thực hiện ở Argentina khi nhà lãnh đạo phải phái cánh hữu Milei nhậm chức.

, một tự do, đã chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc trong chiến dịch tranh cử và đe dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao với nước này, nói trong một cuộc phỏng vấn với cựu người dẫn chương trình Tucker Carlson của rằng “Tôi sẽ không làm ăn gì với bất kỳ chế độ cộng sản nào.”

Mặc dù ông đã giảm nhẹ ngôn từ đó kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 19 tháng 11, cũng đã chỉ trích chính phủ cánh tả của .

Trong chiến dịch tranh cử, Milei, một người ngưỡng mộ cựu Tổng thống Donald Trump, đều lặp lại rằng nếu ông chiến thắng “đồng minh của tôi sẽ là Hoa Kỳ và Israel.”

Trước đó Mondino đã làm nhẹ tầm quan trọng của BRICS.

BRICS “liên quan nhiều hơn đến sự cân bằng chính trị hơn là những lợi ích có thể tồn tại đối với thương mại giữa các nước,” bà nói trong một cuộc phỏng vấn hai tuần trước. “Chúng tôi đã có quan hệ ngoại giao và thương mại với hầu hết họ.”

Argentina nằm trong số sáu nước được mời vào tháng 8 gia nhập khối bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi để thành lập một khối 11 nước. Argentina dự kiến sẽ gia nhập vào ngày 1 tháng 1 năm 2024.

Thời điểm đó, Tổng thống Alberto Fernández đã hoan nghênh lời mời, nói rằng nó sẽ giúp Argentina tiếp cận các thị trường mới.

Khối được thành lập bởi Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc vào năm 2009 và bổ sung Nam Phi vào năm 2010.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.