Anh đề xuất tăng dần độ tuổi hút thuốc hợp pháp để loại bỏ thói quen hút thuốc ở giới trẻ

Thủ tướng Anh Rishi Sunak vào thứ Tư đề xuất tăng dần độ tuổi hợp pháp để người dân Anh có thể mua thuốc lá mỗi năm một lần, cho đến khi việc hút thuốc lá trở nên bất hợp pháp đối với toàn bộ dân số và hy vọng thuốc lá sẽ dần biến mất trong giới trẻ.

Đưa ra kế hoạch của mình tại hội nghị đảng Bảo thủ hàng năm, ông Sunak nói ông muốn “ngăn chặn việc thanh thiếu niên bắt đầu hút thuốc lá ngay từ đầu”.

Hiện tại trên toàn Vương quốc Anh, bất hợp pháp đối với bất kỳ ai bán thuốc lá hoặc các sản phẩm thuốc lá cho người dưới 18 tuổi.

Văn phòng của ông Sunak cho biết các thay đổi tăng dần này sẽ ngăn những đứa trẻ 14 tuổi năm nay và những người trẻ hơn hiện tại không bao giờ được bán thuốc lá một cách hợp pháp ở Anh.

Nếu được Quốc hội thông qua, thay đổi pháp lý này chỉ áp dụng ở Anh – không áp dụng ở Bắc Ireland, Scotland và xứ Wales.

“Người ta bắt đầu hút thuốc khi còn trẻ. Bốn trong năm người hút thuốc đã bắt đầu trước khi họ 20 tuổi,” ông nói. “Sau đó, đại đa số cố gắng cai nghiện… nếu chúng ta có thể phá vỡ chu kỳ đó, nếu chúng ta có thể ngăn chặn việc bắt đầu, thì chúng ta sẽ đi đúng hướng để chấm dứt nguyên nhân gây tử vong và bệnh tật có thể phòng ngừa lớn nhất ở đất nước chúng ta.”

Chính phủ cho biết việc hút thuốc sẽ không bị coi là phạm tội, và các thay đổi dần dần có nghĩa là bất kỳ ai có thể hợp pháp mua thuốc lá bây giờ sẽ không bị ngăn cấm làm điều đó trong tương lai.

Số người hút thuốc ở Vương quốc Anh đã giảm hai phần ba kể từ những năm 1970, nhưng khoảng 6,4 triệu người ở đất nước này – khoảng 13% dân số – vẫn hút thuốc, theo số liệu chính thức.

Chính phủ Anh tăng độ tuổi bán thuốc lá hợp pháp từ 16 lên 18 vào năm 2007. Điều này đã giúp giảm tỷ lệ hút thuốc ở những người 16 và 17 tuổi xuống 30%, văn phòng của ông Sunak cho biết.

Các chuyên gia y tế hoan nghênh kế hoạch của thủ tướng Anh tăng dần độ tuổi hợp pháp để hút thuốc. Một biện pháp tương tự đã được New Zealand thông qua năm ngoái.

“Kế hoạch đưa ra ‘thế hệ không khói thuốc lá’ của chính phủ này có thể trở thành di sản định nghĩa của nó, sửa chữa một sai lầm kéo dài cả thế kỷ, với các sản phẩm thuốc lá là hàng hóa hợp pháp duy nhất có sẵn, nếu được sử dụng theo dự định, sẽ giết chết hơn một nửa những người sử dụng chúng suốt đời,” Lion Shahab, một học giả đồng điều hành nhóm nghiên cứu thuốc lá và rượu tại Đại học London, cho biết.

Ông Sunak cũng nói chính phủ của ông sẽ đưa ra các biện pháp hạn chế khả năng tiếp cận thuốc lá điện tử của trẻ em. Hiện tại bất hợp pháp để bán thuốc lá điện tử cho trẻ em dưới 18 tuổi ở Anh, nhưng các quan chức cho biết hút thuốc lá điện tử ở giới trẻ đã tăng gấp ba lần trong ba năm qua và nhiều trẻ em bây giờ hút thuốc lá điện tử hơn là hút thuốc thông thường.

Các quan chức sẽ xem xét các lựa chọn, bao gồm hạn chế các hương vị thuốc lá điện tử và quy định về bao bì và trưng bày cửa hàng để làm cho các sản phẩm này ít hấp dẫn hơn đối với giới trẻ.

Cổ phiếu các công ty thuốc lá giảm sau thông báo vào thứ Tư. Cổ phiếu của Dunhill và Lucky Strike chủ sở hữu British American Tobacco giảm từ gần như phẳng xuống 1% ngay sau thông báo, trong khi cổ phiếu Imperial Brands giảm 2,4% sau bài phát biểu của ông Sunak.