Ấn Độ bắt giữ quản trị viên, biên tập viên của trang tin tức chỉ trích Thủ tướng Modi

Cảnh sát ở New Delhi đã bắt giữ biên tập viên của một trang web tin tức và một trong những quản trị viên của nó sau khi ụp vào nhà của các nhà báo làm việc cho trang web, trang web đã chỉ trích Thủ tướng Narendra Modi và chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc Hindu do ông lãnh đạo.

Người sáng lập và biên tập viên của NewsClick Prabir Purkayastha và giám đốc nhân sự Amit Chakravarty đã bị bắt vào tối thứ Ba. Trước đó, một số nhà báo liên kết với trang web đã bị giam giữ và thiết bị kỹ thuật số của họ bị tịch thu trong các cuộc đột kích quy mô lớn là một phần của cuộc điều tra xem liệu trang web tin tức có nhận được tài trợ từ Trung Quốc hay không. NewsClick đã phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái tài chính nào.

Suman Nalwa, người phát ngôn của cảnh sát, nói rằng các vụ bắt giữ được thực hiện theo luật chống khủng bố.

Chính phủ đã sử dụng luật rộng rãi này để dập tắt sự bất đồng và giam cầm các nhà hoạt động, nhà báo và những người chỉ trích Modi, một số người đã dành nhiều năm ở tù trước khi ra tòa.

Nalwa nói rằng ít nhất 46 người đã bị thẩm vấn trong các cuộc đột kích và thiết bị của họ, bao gồm máy tính xách tay và điện thoại di động, và tài liệu đã bị lấy đi để kiểm tra.

Họ bao gồm nhân viên hiện tại và cựu nhân viên, cộng tác viên tự do và họa sĩ biếm họa.

NewsClick được thành lập vào năm 2009 và được coi là một trong số ít các cơ quan truyền thông Ấn Độ sẵn sàng chỉ trích Modi. Nó cũng bị các quan chức thực thi tài chính của Ấn Độ đột kích vào năm 2021, sau đó tòa án đã chặn các cơ quan chức năng không được thực hiện bất kỳ “biện pháp cưỡng chế” nào đối với trang web.

Các cơ quan chức năng Ấn Độ đã đưa ra vụ kiện chống lại trang web và các nhà báo của nó vào ngày 17 tháng 8, vài tuần sau báo cáo của New York Times cáo buộc rằng nó đã nhận được tài trợ từ một triệu phú Mỹ, người đã tài trợ cho sự lan truyền “tuyên truyền Trung Quốc”.

Cùng tháng đó, Bộ trưởng Nhà nước về Thông tin và Phát thanh Truyền hình của Ấn Độ, Anurag Thakur, cáo buộc NewsClick loan truyền “chương trình nghị sự chống Ấn Độ”, trích dẫn báo cáo của New York Times, và làm việc với đảng Quốc hội Ấn Độ. Cả NewsClick và đảng Quốc hội đều phủ nhận các cáo buộc.

Vào tháng 2, chính quyền đã khám xét văn phòng của BBC tại New Delhi và Mumbai về cáo buộc trốn thuế vài ngày sau khi nó phát sóng một bộ phim tài liệu ở Anh khảo sát vai trò của Modi trong các vụ bạo loạn chống Hồi giáo năm 2002.

Một số tổ chức truyền thông độc lập khác cũng đã bị điều tra về gian lận tài chính. Các phương tiện truyền thông độc lập ở Ấn Độ phải chiến đấu với sự kiểm duyệt và quấy rối và thường xuyên phải đối mặt với bắt giữ trong khi thực hiện công việc của họ.

Luật chống khủng bố của Ấn Độ có các yêu cầu nghiêm ngặt đối với việc tại ngoại, có nghĩa là các cá nhân thường phải dành nhiều tháng, đôi khi nhiều năm, trong tù mà không bị kết tội.

Các chính phủ Ấn Độ liên tiếp đã viện dẫn luật này, nhưng nó đã được sử dụng thường xuyên hơn trong những năm gần đây.

Phóng viên Không Biên giới, một nhóm ủng hộ tự do báo chí, xếp Ấn Độ ở vị trí thứ 161 trong bảng xếp hạng tự do báo chí của họ năm nay, viết rằng tình hình đã xấu đi từ “có vấn đề” sang “rất tồi tệ”.

Một số tổ chức tư tưởng độc lập của Ấn Độ và các nhóm quốc tế như Ân xá Quốc tế và Oxfam Ấn Độ cũng đã bị đột kích và bị chặn tiếp cận nguồn tài trợ trong những năm gần đây.

Nhà báo Abhisar Sharma, người mà nhà của anh ta bị đột kích và thiết bị điện tử bị tịch thu vào thứ Ba, nói rằng anh ta sẽ không lùi bước trong việc thực hiện công việc của mình.

“Không có gì phải sợ,” Sharma viết trên X, trước đây được gọi là Twitter. “Và tôi sẽ tiếp tục chất vấn những người nắm quyền lực và đặc biệt là những người sợ những câu hỏi đơn giản.”

Các cuộc đột kích nhắm vào NewsClick cũng vấp phải sự chỉ trích từ phe đối lập chính trị của Ấn Độ.

“Đây không phải là hành động của một ‘người mẹ của nền dân chủ’ mà là của một nhà nước bất an và độc đoán,” nghị sĩ đối lập Shashi Tharoor viết trên X. “Chính phủ đã làm nhục chính mình và nền dân chủ của chúng ta hôm nay.”