Những người sống trong dãy phòng trọ ở khu Phương Trang – phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu – cho biết họ cảm thấy ấm lòng khi tất cả đều được bà Nguyễn Thị Hồng thông báo miễn tiền thuê nhà trong 2 tháng 3 và 4, có thể giảm thêm nếu còn bị ảnh hưởng dịch bệnh. Trao đổi với phóng viên, bà Hồng cho biết người lao động trong xóm trọ mỗi tháng phải chật vật xoay xở từ tiền ăn uống đến điện, nước rồi tiền thuê phòng.

“Ngày thường, họ đã khó khăn lắm mới có thể đáp ứng chi tiêu cho gia đình. Nay dịch bệnh, người nhặt ve chai cũng khó khăn hơn do hàng quán đóng cửa, người bán hàng rong thì không đi bán được, nhân viên bán hàng cũng thế” – bà Hồng đồng cảm. Vì thế, dù dãy phòng trọ là thu nhập chính của gia đình, bà vẫn quyết định miễn tiền thuê nhà cho những người ở đây.

Chủ nhà trọ này cho biết: “Tôi và gia đình không khó khăn bằng những người thuê trọ. Có thể tôi phải bớt một chút trong bữa ăn hằng ngày, tiết kiệm thêm một số khoản chi tiêu, bớt chút tiền dành dụm bấy lâu là đủ sống qua mùa dịch”.

Bà Nguyễn Thị Xuân Hương (bìa phải) không chỉ giảm tiền thuê phòng mà còn hỗ trợ thực phẩm cho người ở trọ

Bà Nguyễn Thị Đông thuê trọ ở đây đã lâu để sống bằng nghề nhặt ve chai. Bà trải lòng: “Khi bà chủ thông báo miễn tiền thuê nhà, chúng tôi mừng lắm. Nếu bà không miễn thì chúng tôi không biết lấy tiền đâu ra để đóng, tiền ăn uống còn khó”.

Cũng có tấm lòng thơm thảo như trên, ông Nguyễn Văn Viên (chủ 15 dãy nhà trọ ở phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) đã miễn tiền phòng trọ từ đầu tháng 2 đến nay cho người thuê. Ông Viên cho biết không ai bắt buộc phải miễn nhưng tự ông nghĩ đó là điều nên làm.

“Mọi người có thể góp chút ít để cùng nhau vượt qua khó khăn. Họ là những người thuê phòng của tôi lâu nay. Nay họ gặp khó khăn, tôi nghĩ mình nên hỗ trợ lại. Đó cũng là cách để cùng chia sẻ với nhau thôi, không có gì là to tát” – ông Viên bày tỏ.

Bà Nguyễn Thị Xuân Hương – chủ dãy phòng trọ ở phường Chính Gián, quận Thanh Khê – cũng khiến người thuê phòng xúc động khi treo một tấm bảng trước dãy phòng trọ với nội dung sẽ giảm mỗi phòng 500.000 đồng/tháng và “nếu có khó khăn về thực phẩm, hãy gọi cho tôi”. Trên tấm bảng thông báo, bà Hương để lại số điện thoại của mình, đồng thời chuẩn bị nhiều phần gạo, mì gói, trứng… treo trước dãy trọ, dành sẵn cho những người cần có thể lấy bất cứ lúc nào.

“Một việc làm nhẹ nhàng và thật sự có ý nghĩa trong lúc này. Xóm trọ của tôi phần lớn là lao động nghèo, chạy xe ôm, sinh viên mới ra trường, nhân viên phục vụ quán ăn… Hơn 2 tháng qua, chúng tôi không đi làm được, cuộc sống thật sự rất khó khăn” – một người thuê phòng trọ của bà Hương cho biết. Người này cho rằng tấm lòng của bà Hương thật đáng trân trọng, góp phần giúp đỡ người lao động nghèo vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid-19.


Bài và ảnh: Bích Vân