Algeria đã ấn định ngày bầu cử vào tháng 9. Tổng thống được quân đội hậu thuẫn dự kiến sẽ tìm kiếm nhiệm kỳ thứ 2

(SeaPRwire) –   ALGIERS, Algeria (AP) — sẽ tổ chức cuộc bầu cử tiếp theo vào ngày 7 tháng 9, tạo cơ hội cho Tổng thống nhiệm kỳ đầu Abdelmajid Tebboune thực hiện chiến dịch vận động kéo dài hơn 5 tháng nếu quyết định tìm kiếm nhiệm kỳ thứ hai dẫn dắt quốc gia giàu dầu ở Bắc Phi này.

Văn phòng đã công bố ngày này trong một tuyên bố hôm thứ Năm sau cuộc họp với nhóm gồm các thành viên cấp cao của Quốc hội và tòa án hiến pháp cũng như cơ quan bầu cử độc lập của nhóm.

Chỉ Zoubida Assoul thuộc Liên minh vì sự thay đổi và tiến bộ đã tiến lên để thách đấu với Tebboune, người vẫn chưa chính thức công bố kế hoạch tái tranh cử chức tổng thống của quốc gia 44 triệu dân, quốc gia đang phải đối mặt với nhiều thách thức về chính trị và kinh tế. Thông báo này khiến cả nước bất ngờ vì cuộc bầu cử ở Algeria dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12 năm 2024, làm dấy lên nhiều đồn đoán của các nhà quan sát về lý do cho sự thay đổi.

Assoul, luật sư 67 tuổi, được biết đến nhiều nhất vì bảo vệ tù nhân chính trị và tuyên bố trong thông báo cách đây ba tuần rằng bà ứng cử vì thấy “tự tin vào khả năng thay đổi tiến trình của sự việc.”

Phiếu bầu vào tháng 9 sẽ là lá phiếu đầu tiên kể từ khi nhà lãnh đạo được quân đội hậu thuẫn 78 tuổi lên nắm quyền vào năm 2019. Ông đã xuất hiện với tư cách người chiến thắng trong một cuộc bầu cử có tỷ lệ cử tri thấp vào tháng 12 năm đó sau phong trào quần chúng dẫn đến việc người tiền nhiệm của ông từ chức.

đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu và xông vào các trạm bỏ phiếu để phản đối cuộc bầu cử và yêu cầu thay đổi toàn diện hệ thống chính trị. Sau khi giành chiến thắng với sự hậu thuẫn của một vị tướng quyền lực, Tebboune đã tuyên thệ gặp gỡ người biểu tình và đấu tranh chống lại sự tham nhũng mà họ rất khinh ghét.

Ban đầu, ông đã trả tự do cho một số thanh niên bị bỏ tù vì tham gia các cuộc biểu tình “Hirak”, nhưng trong suốt gần bốn năm rưỡi tại vị, Algeria đã tăng cường hình phạt cho cả các nhà hoạt động và các thành viên báo chí tự do từng sôi động nhưng nay đã chỉ trích chính phủ.

Chi tiêu của nhà nước và nền kinh tế nói chung vẫn phụ thuộc rất nhiều vào dầu mỏ và khí đốt, trong khi lạm phát, thất nghiệp và tình trạng thiếu lương thực vẫn tiếp tục hoành hành nền kinh tế, bất chấp nguồn thu từ khí đốt tự nhiên tăng vọt vào đầu cuộc chiến ở Ukraine.

Algeria nằm trong số hơn 50 quốc gia tổ chức bầu cử vào năm 2024.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.