Albania giam cầm một vị thị trưởng gốc Hy Lạp vì tội mua phiếu, làm dấy lên lo ngại về căng thẳng khu vực

(SeaPRwire) –   Một tòa án ở Albania vào thứ Ba đã giam giữ một thị trưởng thuộc dân tộc Hy Lạp của đất nước về tội mua phiếu bầu, khiến cho lo ngại căng thẳng khu vực gia tăng.

Hy Lạp đã kêu gọi chính phủ Albania ngừng quá trình đối với Dhionisios Alfred Beleri, nói rằng vụ việc có thể ảnh hưởng tiêu cực đến ứng cử viên của Albania gia nhập . Albania là thành viên ứng cử đang đàm phán thành viên toàn quyền.

Chính phủ Albania đã nói rằng họ không thể làm gì khi vụ án đang trong tòa án.

Tòa án Đặc biệt về Tham nhũng và Tội phạm Tổ chức đã kết án Beleri hai năm tù.

Beleri được bầu làm thị trưởng của Himare, cách thủ đô Tirana 150 dặm về phía nam. Ông bị bắt giữ vài ngày trước cuộc bầu cử trong khi cố gắng mua 8 phiếu bầu với giá 40.000 lek Albania ($ 390 vào thời điểm đó). Beleri đã thắng cuộc bầu cử nhưng không thể tuyên thệ nhậm chức khi đang bị tạm giam.

Luật sư của Beleri, Geni Gjyzari, khẳng định phán quyết là “chính trị khi thủ tướng ra lệnh”, thêm rằng ông sẽ kháng cáo.

Bộ Ngoại giao Hy Lạp nói quyết định của tòa án “tăng thêm lo ngại đã được biểu đạt về tính khách quan của quá trình (tư pháp)”, cho rằng bản án “rõ ràng không tương xứng với hành vi vi phạm cáo buộc”.

“Việc thực hiện chọn lọc các phán quyết tòa án và đánh giá trước phán quyết tòa án không phù hợp với nguyên tắc pháp quyền”, tuyên bố của bộ nói. “Chính phủ Hy Lạp sẽ theo dõi sát sao vụ việc và hy vọng sẽ thấy một phán quyết công bằng và khách quan trong phiên xét xử phúc thẩm.”

Quan hệ giữa Hy Lạp và Albania hậu cộng sản đôi khi căng thẳng, chủ yếu xoay quanh các vấn đề quyền lợi của dân tộc thiểu số và cộng đồng Albania đáng kể ở Hy Lạp.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.