Ai là liên minh Hồi giáo Kháng chiến ở Iraq được Iran hậu thuẫn, chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng máy bay không người lái gây chết người đối với quân đội Mỹ?

(SeaPRwire) –   Ba binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương vào Chủ nhật trong một cuộc tấn công đánh dấu sự leo thang lớn của căng thẳng trong khu vực.

Liên minh Hồi giáo Kháng chiến ở Iraq, một liên minh lỏng lẻo các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn, đang tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công chết người.

Theo một phân tích từ Viện Washington thân Do Thái, “Hồi giáo Kháng chiến ở Iraq” không phải là một đơn vị duy nhất mà thực chất là một thuật ngữ được sử dụng để liên kết các hoạt động của các đại lý ủy nhiệm Iran khác nhau ở Iraq và Syria.

Báo cáo xác định rằng một thuật ngữ ô dù che giấu trách nhiệm, khiến việc xác định chính xác ai chịu trách nhiệm cho các cuộc tấn công vào các mục tiêu Mỹ trở nên khó khăn hơn.

Người ta tin rằng Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo – Lực lượng Quds (IRGC-QF) – đóng một vai trò trong việc tổ chức liên minh lỏng lẻo.

“Các nhóm vũ trang Iraq thường ghen tuông bảo vệ danh tính cá nhân của họ và công nhận (trực tiếp hoặc thông qua các nhóm mặt trận liên kết với họ) từ các cuộc tấn công, do đó sự sẵn sàng của họ để chìm đắm những danh tính này và thậm chí từ chối một tuyên bố cá nhân nhóm tấn công cho thấy một quyền lực cao hơn đang phối hợp họ,” báo cáo của Viện Washington nói.

Nhiều tuyên bố tấn công của IRI đã được đăng trên nhóm Telegram gọi là “al-Elam al Harbi” hoặc “The War Media”, đăng vào ngày 18 tháng 10 năm 2023, sau cuộc tấn công chết người của Hamas vào Israel.

IRI nói vụ tấn công vào ngày Chủ nhật nhắm vào cơ sở được gọi là Tháp 22 ở Jordan là để trả thù cho sự hỗ trợ của Mỹ đối với Israel. Nó coi Mỹ là đồng lõa, do sự hỗ trợ của nó đối với Israel.

Kể từ ngày 7 tháng 10, các nhóm dân quân đã tấn công các cơ sở quân sự Mỹ ở Iraq và Syria – với sự kết hợp của máy bay không người lái, tên lửa, pháo và tên lửa đạn đạo – ít nhất 160 lần.

Tổng thống Biden nói rằng Mỹ “sẽ đáp trả”. Điều này sau khi ông đổ lỗi cho các nhóm dân quân được Iran hậu thuẫn về cái chết đầu tiên của binh sĩ Mỹ sau tháng nhiều cuộc tấn công của những nhóm như vậy chống lại lực lượng Mỹ trên khắp Trung Đông giữa cuộc chiến Israel-Hamas.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.