Ai Cập giải quyết vấn đề di cư tràn lan và áp lực kinh tế sau thỏa thuận viện trợ 8 tỷ đô la của EU

(SeaPRwire) –   Vào Chủ nhật, Ai Cập đã công bố gói viện trợ trị giá 8 tỷ USD cho Ai Cập đang gặp khó khăn về tài chính khi lo ngại về áp lực kinh tế và xung đột ở các nước lân cận có thể đẩy thêm người di cư đến bờ biển châu Âu.

Thỏa thuận, đã bị các nhóm nhân quyền chỉ trích về hồ sơ nhân quyền của Ai Cập, đã được ký kết vào Chủ nhật chiều tại Cairo bởi Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sissi và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Buổi lễ có sự tham dự của lãnh đạo Bỉ, Ý, Áo, Síp và Hy Lạp.

“Chuyến thăm của bạn hôm nay đại diện cho một cột mốc rất quan trọng trong quan hệ giữa Ai Cập và Liên minh châu Âu”, el-Sissi nói với các nhà lãnh đạo châu Âu đang viếng thăm. Ông nói rằng thỏa thuận đã đạt được một “bước ngoặt mới trong quan hệ đối tác của chúng tôi”.

Gói viện trợ bao gồm cả các khoản vay và tín dụng trong 3 năm tới cho quốc gia Ả Rập đông dân nhất thế giới, theo sứ mệnh EU tại Cairo. Phần lớn các quỹ – 5,4 tỷ USD – là hỗ trợ tài chính vi mô, theo một tài liệu từ sứ mệnh EU tại Ai Cập.

Sứ mệnh cho biết hai bên đã nâng cấp hợp tác lên mức “đối tác chiến lược và toàn diện”, mở đường cho việc mở rộng hợp tác giữa Ai Cập và EU trong nhiều lĩnh vực kinh tế và phi kinh tế.

“Liên minh châu Âu công nhận Ai Cập là đối tác đáng tin cậy và vai trò độc đáo và quan trọng của nó về an ninh, ôn hòa và hòa bình ở khu vực Địa Trung Hải, Trung Đông và châu Phi”, tuyên bố chung sau hội nghị nói.

Thủ tướng Ý Giorgia Meloni, người mà nước của bà đóng vai trò quan trọng trong việc đạt được thỏa thuận, ca ngợi đó là “lịch sử”.

“Sáng kiến này cho thấy sự sẵn sàng của chúng tôi trong việc tăng cường và khuyến khích một phương pháp hợp tác mới cấu trúc giữa hai bên Địa Trung Hải”, bà nói tại hội nghị Ai Cập-EU tại Cairo.

Thỏa thuận, được gọi là Tuyên bố chung, nhằm trong số những điều khác, thúc đẩy “dân chủ, quyền tự do cơ bản, nhân quyền và bình đẳng giới”, theo Ủy ban châu Âu. Cả hai bên cũng sẽ tăng cường hợp tác để đối phó với các thách thức liên quan đến di cư và khủng bố.

EU sẽ cung cấp hỗ trợ cho chính phủ Ai Cập để củng cố biên giới của mình, đặc biệt là với Libya, một điểm chuyển tiếp chính cho người di cư chạy trốn nghèo đói và xung đột ở Châu Phi và Trung Đông. Khối 27 quốc gia cũng sẽ hỗ trợ chính phủ trong việc tiếp nhận người Sudan đã chạy trốn gần một năm xung đột giữa các tướng lĩnh đối lập ở đất nước của họ. Ai Cập đã tiếp nhận hơn 460.000 người Sudan kể từ tháng 4 năm ngoái.

Thỏa thuận đến trong bối cảnh lo ngại rằng cuộc tấn công mặt đất sắp tới của Israel vào thị trấn Rafah ở phía nam Gaza có thể buộc hàng trăm ngàn người phải xâm nhập bán đảo Sinai của Ai Cập. Cuộc xung đột Israel-Hamas, bây giờ đã bước vào tháng thứ sáu, đã đẩy hơn 1 triệu người đến Rafah.

Ai Cập cho biết có 9 triệu người di cư ở đất nước này, trong đó khoảng 480.000 người là người tị nạn và người xin tị nạn đã đăng ký với Cơ quan tị nạn Liên Hợp Quốc. Nhiều người di cư đã thiết lập doanh nghiệp riêng của họ, trong khi những người khác làm việc trong nền kinh tế không chính thức lớn với tư cách là người bán hàng rong và người làm dọn dẹp nhà cửa.

Trong nhiều thập kỷ, Ai Cập đã là nơi tị nạn cho người di cư từ châu Phi hạ Sahara cố gắng trốn chạy chiến tranh hoặc nghèo đói. Ai Cập là điểm đến và nơi trú ẩn đối với một số người, bởi vì đó là quốc gia gần nhất và dễ tiếp cận nhất đối với họ. Đối với những người khác, đó là điểm trung chuyển trước khi cố gắng vượt biển Địa Trung Hải nguy hiểm để đến châu Âu.

Mặc dù bờ biển Ai Cập không phải là điểm khởi hành chính của những kẻ buôn người gửi thuyền quá tải qua Địa Trung Hải đến châu Âu, nhưng Ai Cập phải đối mặt với áp lực di cư từ khu vực, với mối đe dọa tiềm tàng là cuộc chiến Israel-Hamas có thể lan sang biên giới của nước này.

Gói viện trợ sẽ bơm nguồn vốn cần thiết vào nền kinh tế Ai Cập, đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiều năm thắt lưng buộc bụng chính sách, đại dịch COVID-19, hậu quả của việc Nga xâm lược toàn diện Ukraine và gần đây nhất, cuộc chiến Israel-Hamas ở Gaza.

Ai Cập đã đạt được thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế tuần trước để tăng khoản vay cứu trợ lên 8 tỷ USD, từ 3 tỷ USD ban đầu, sau các cuộc đàm phán khốc liệt.

Thỏa thuận với IMF kết hợp với các cải cách kinh tế bao gồm việc nổi giá đồng bảng Ai Cập và tăng mạnh lãi suất chính.

Thỏa thuận EU đi theo mẫu của những thỏa thuận gần đây đã được ký kết với Tunisia và Mauritania hứa hẹn cung cấp quỹ để củng cố biên giới của họ. Cả Tunisia và Mauritania đều là điểm khởi hành chính của người di cư vượt biển Địa Trung Hải và một đoạn của Đại Tây Dương đến Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha tương ứng, và cũng bị chỉ trích vì cáo buộc lạm dụng người di cư.

Gói viện trợ đã bị các nhóm quyền con người quốc tế chỉ trích về hồ sơ nhân quyền của Ai Cập. Tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi các nhà lãnh đạo châu Âu không đồng lõa với các vi phạm nhân quyền đang diễn ra ở Ai Cập.

“Các nhà lãnh đạo EU phải đảm bảo rằng các cơ quan Ai Cập thông qua các tiêu chuẩn rõ ràng về nhân quyền”, Eve Geddie, Trưởng ban các cơ quan Liên minh châu Âu của Tổ chức Ân xá Quốc tế, nói. Geddie chỉ ra các hạn chế của Ai Cập đối với truyền thông và tự do ngôn luận cũng như cuộc đàn áp xã hội dân sự.

Khi được hỏi về đạo đức của những thỏa thuận như vậy sớm trong tuần này tại Brussels, phát ngôn viên Ủy ban châu Âu Eric Mamer thừa nhận có vấn đề ở tất cả các quốc gia này, nhưng vẫn bảo vệ các quan hệ đối tác.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

“Vâng, chúng tôi biết những lời chỉ trích liên quan đến nhân quyền trong những quốc gia đó và rõ ràng đó là một vấn đề”, ông nói với các phóng viên. “Điều đó có nghĩa là chúng ta nên cắt đứt mọi quan hệ sao? Liệu điều đó có dẫn đến cải thiện tình hình không? Hay chúng ta nên cố gắng tìm cách làm việc với những quốc gia đ