Ai Cập ấn định ngày bầu cử tổng thống tháng 12

Ai Cập sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống trong ba ngày vào tháng 12, các quan chức thông báo hôm thứ Hai, với Tổng thống Abdel Fattah el-Sissi rất có khả năng giữ quyền lực cho đến năm 2030.

Waleed Hamza, chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia, nói cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 10-12 tháng 12, với vòng hai vào ngày 8-10 tháng 1 nếu không ứng cử viên nào giành được trên 50% phiếu bầu. Cử tri hải ngoại Ai Cập sẽ bỏ phiếu vào ngày 1-3 tháng 12, và trong vòng hai vào ngày 5-7 tháng 1, ông nói thêm.

Một số chính trị gia đã công bố ứng cử cho chức vụ cao nhất của đất nước, nhưng không ai đe dọa nghiêm trọng đến el-Sissi, người đã nắm quyền từ năm 2014 và đã phải đối mặt với sự chỉ trích từ phương Tây về hồ sơ nhân quyền của đất nước.

El-Sissi, một cựu bộ trưởng quốc phòng, đã lãnh đạo cuộc đảo chính quân sự lật đổ một tổng thống Hồi giáo được bầu nhưng gây chia rẽ giữa các cuộc biểu tình đường phố chống lại nhiệm kỳ một năm của ông ta vào năm 2013. Kể từ đó, chính quyền đã phát động một chiến dịch trấn áp đối lượng lớn. Hàng ngàn người chỉ trích chính phủ đã bị im lặng hoặc bị giam giữ, chủ yếu là những người Hồi giáo Hồi giáo nhưng cũng có nhiều nhà hoạt động thế tục nổi bật, bao gồm nhiều người đứng sau cuộc nổi dậy năm 2011 lật đổ nhà độc tài lâu năm Hosni Mubarak.

El-Sissi chưa công bố ứng cử.

Ông được bầu lần đầu tiên vào năm 2014 và tái đắc cử vào năm 2018 cho nhiệm kỳ thứ hai bốn năm. Các sửa đổi hiến pháp, được thông qua trong một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2019, đã thêm hai năm vào nhiệm kỳ thứ hai của ông, và cho phép ông tranh cử nhiệm kỳ thứ ba sáu năm.

Trong cuộc bỏ phiếu năm 2018, el-Sissi chỉ đối mặt với một chính trị gia ít tiếng tăm tham gia cuộc đua vào phút cuối để chính phủ khỏi xấu hổ về một cuộc bầu cử một ứng cử viên sau khi một số ứng cử viên hy vọng bị buộc phải rời khỏi hoặc bị bắt.

Trong số các ứng cử viên tổng thống trong cuộc bầu cử tháng 12 có Ahmed Altantawy, một cựu nghị sĩ, người đã nhiều lần phàn nàn về việc các cơ quan an ninh quấy rối nhân viên vận động tranh cử của ông. Ông cũng tuyên bố rằng chính quyền đã do thám ông thông qua công nghệ tiên tiến.

Những người khác công bố ứng cử bao gồm Abdel-Sanad Yamama, người đứng đầu đảng Wafd, một trong những đảng lâu đời nhất của Ai Cập; Gameela Ismail, người đứng đầu đảng tự do Dostour, hoặc Hiến pháp; và Farid Zahran, người đứng đầu Đảng Dân chủ Xã hội Ai Cập.

Ban ủy thác của Đối thoại Quốc gia, một diễn đàn được el-Sissi công bố năm ngoái để giúp vạch ra lộ trình của Ai Cập thông qua các khuyến nghị, kêu gọi cải cách để đảm bảo một cuộc bầu cử tổng thống “nhiều ứng cử viên và cạnh tranh”.

Trong một tuyên bố tuần trước, các ủy viên ủy thác đòi hỏi tất cả các ứng cử viên và các đảng đối lập được phép tương tác trực tiếp với công chúng.

“Các cơ quan và tổ chức nhà nước được yêu cầu giữ khoảng cách bình đẳng với tất cả các ứng cử viên tổng thống để bảo vệ các quyền hợp pháp và hiến pháp cũng như cơ hội bình đẳng cho tất cả họ,” các ủy viên ủy thác nói.

Ban ủy thác cũng kêu gọi chính phủ đẩy nhanh việc thả những người chỉ trích bị giam giữ trước khi xét xử và sửa đổi các luật liên quan, mà họ nói thiết lập “một hình phạt tù mà không cần phán quyết của tòa án”.