5 người thiệt mạng trong vụ bạo loạn ở nhà tù Mexico

Năm người đàn ông đã thiệt mạng trong một vụ đánh nhau giữa các tù nhân tại một nhà tù ở bang Tabasco ven vịnh Mexico, các nhà chức trách cho biết hôm thứ Sáu.

Bốn trong số năm tù nhân bị giết trong vụ bạo loạn vào tối thứ Năm đang chờ xét xử hoặc đang thi hành án tù vì tội hiếp dâm, giết người hoặc các tội ác bạo lực khác, theo cảnh sát tiểu bang.

Cảnh sát cho biết đã giành lại quyền kiểm soát nhà tù và không ai khác bị thương hoặc trốn thoát. Khoảng 16 tù nhân bị giam giữ liên quan đến các vụ giết người.

Sở cảnh sát đổ lỗi cho một “cuộc chiến giữa các nhóm” ở các khu giam khác nhau.

Nhưng các bức ảnh và video dường như được các tù nhân quay lại và đăng lên mạng xã hội cho thấy những người đàn ông đã chết có thể đã bị giết để trả thù việc tống tiền tiền bạc từ các bạn tù khác.

Nếu được xác nhận, đây sẽ không phải là lần đầu tiên các nhà tù ở Mexico bùng phát bạo lực vì những lý do tương tự. Các tù nhân dường như có liên hệ với các băng đảng bên ngoài thường cố gắng buộc các tù nhân phải trả tiền bảo kê. Các băng đảng đe dọa các tù nhân hoặc gia đình họ bằng bạo lực để thực thi yêu cầu trả tiền.

Trong năm 2022, 56 tù nhân bị thương trong một vụ ẩu đả hàng loạt tại nhà tù Apodaca, ngay bên ngoài thành phố Monterrey phía bắc, liên quan đến các khiếu nại rằng một số tù nhân đang cố gắng tống tiền tiền bạc từ những người khác.

Đây là một phần của vấn đề lớn hơn ở Mexico trong đó những người vẫn đang chờ xét xử thường bị giam cùng nhà tù với các tù nhân đã bị kết án. Hơn nữa, sự giám sát kém cỏi của nhiều nhà tù Mexico thường cho phép các tù nhân về cơ bản kiểm soát các bộ phận của các cơ sở.