5 chiến binh độc lập Papua thiệt mạng trong cuộc đụng độ với lực lượng an ninh ở khu vực Papua của Indonesia

Năm chiến binh độc lập Papua đã thiệt mạng trong một cuộc đụng độ giữa lực lượng an ninh và một nhóm nổi dậy ở khu vực Papua bất ổn của Indonesia, cảnh sát và phiến quân cho biết hôm thứ Hai.

Một lực lượng chung của quân đội và cảnh sát đã tiêu diệt năm chiến binh thuộc Quân đội Giải phóng Tây Papua, cánh vũ trang của Phong trào Papua Tự do, trong một trận chiến vào thứ Bảy với hàng chục phiến quân được trang bị vũ khí cấp quân sự và mũi tên ở làng Serambakon đồi núi tỉnh Cao nguyên Papua, theo Faizal Ramadhani, một thành viên cảnh sát quốc gia đứng đầu lực lượng an ninh chung.

Lực lượng an ninh đã tịch thu hai súng trường tấn công, một khẩu súng ngắn, một số mũi tên, hai điện thoại di động, tiền mặt, hơn 300 viên đạn và một lá cờ “ngôi sao buổi sáng” – một biểu tượng ly khai – sau cuộc đụng độ, Ramadhani nói.

Các cuộc đụng độ giữa hai bên bắt đầu vào giữa tháng Tư khi những kẻ tấn công từ quân giải phóng phục kích hàng chục binh sĩ chính phủ ở Nduga và giết chết ít nhất sáu binh sĩ Indonesia đang tìm kiếm Phillip Mark Mehrtens, một phi công người New Zealand bị phiến quân bắt cóc vào tháng Hai.

Phiến quân ở Papua đã chiến đấu một cuộc nổi dậy cấp thấp kể từ đầu những năm 1960, khi Indonesia sáp nhập khu vực, một thuộc địa cũ của Hà Lan.

Papua đã được sáp nhập vào Indonesia vào năm 1969 sau một cuộc trưng cầu dân ý do Liên Hợp Quốc tài trợ rộng rãi được coi là một trò hề. Kể từ đó, cuộc nổi dậy đã âm ỉ trong khu vực, được chia thành năm tỉnh vào năm ngoái để thúc đẩy phát triển ở khu vực nghèo nhất Indonesia.

Sebby Sambom, người phát ngôn của quân giải phóng, xác nhận tuyên bố của cảnh sát nhưng nói rằng việc mất năm chiến binh “sẽ không khiến chúng tôi đầu hàng”.

“Họ là những anh hùng quốc gia của người dân Papua,” Sambom nói trong một tuyên bố cung cấp cho Associated Press vào thứ Hai. “Họ đã hy sinh để bảo vệ người dân Papua khỏi bị diệt chủng do tội ác của quân đội và cảnh sát Indonesia đang hành động như những kẻ khủng bố.”

Vào tháng Hai, các phiến quân đã xông vào một chiếc máy bay động cơ đơn ngay sau khi nó hạ cánh trên một đường băng nhỏ và bắt cóc phi công của nó. Ban đầu máy bay được lên kế hoạch đón 15 công nhân xây dựng từ các đảo Indonesia khác sau khi phiến quân đe dọa sẽ giết họ.

Vụ bắt cóc phi công là vụ bắt cóc thứ hai mà các chiến binh độc lập thực hiện kể từ năm 1996, khi các phiến quân bắt cóc 26 thành viên của một nhiệm vụ nghiên cứu Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới ở Mapenduma. Hai người Indonesia trong nhóm đó đã bị những kẻ bắt cóc giết chết, nhưng những con tin còn lại cuối cùng đã được thả tự do trong vòng năm tháng.

Vụ bắt cóc phi công phản ánh tình hình an ninh đang xấu đi ở khu vực phía đông của Indonesia Papua, một thuộc địa cũ của Hà Lan ở phía tây New Guinea có dân tộc và văn hóa khác biệt với phần lớn Indonesia.

Cuộc chiến vào thứ Bảy là cuộc xung đột mới nhất trong một loạt các sự cố bạo lực trong những năm gần đây ở Papua, nơi xung đột giữa người bản địa Papua và lực lượng an ninh Indonesia là phổ biến.

Dữ liệu thu thập bởi Tổ chức Ân xá Quốc tế Indonesia cho thấy ít nhất 179 thường dân, 35 binh sĩ Indonesia và 9 cảnh sát, cùng với 23 chiến binh độc lập, đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ giữa phiến quân và lực lượng an ninh trong khoảng thời gian từ 2018 đến 2022.