41% các loài lưỡng cư trên thế giới hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng, theo nghiên cứu

Các loài lưỡng cư của Trái Đất – từ loài ếch gai nhọn đến loài triton mới đỏ gồ ghề, ếch khổng lồ kêu vang Tây Phi, ếch cây trang trí và kỳ nhông lửa – đang bị đẩy đến bờ vực tuyệt chủng do mất môi trường sống, bệnh tật và biến đổi khí hậu, với 41% số loài hiện đang bị đe dọa tuyệt chủng.

Đó là những phát hiện của một đánh giá toàn cầu mới được các nhà bảo tồn công bố vào thứ Tư về 8.011 loài lưỡng cư – động vật có xương sống sinh sống cả trong môi trường nước và trên cạn. Tình trạng của các loài lưỡng cư trên thế giới hiện nay tồi tệ hơn so với thời điểm đánh giá đầu tiên vào năm 2004, khi 39% số loài bị đe dọa, theo dữ liệu cập nhật cho thời kỳ đó.

Các hoạt động của con người và biến đổi khí hậu đã làm xáo trộn sự cân bằng tinh tế của hành tinh, gây bất lợi cho động thực vật. Các loài lưỡng cư đang ở tình trạng tồi tệ nhất trong số các động vật có xương sống – với 27% động vật có vú, 21% bò sát và 13% chim bị đe dọa tuyệt chủng trong các đánh giá riêng biệt.

Đánh giá về lưỡng cư liên quan đến sự hợp tác toàn cầu của hơn 1.000 chuyên gia. Việc xác định một loài bị đe dọa tuyệt chủng có nghĩa là nó đã được đánh giá là “cực kỳ nguy cấp”, “nguy cấp” hoặc “dễ bị tổn thương” trong Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) về các loài bị đe dọa tuyệt chủng, thẩm quyền toàn cầu về nguy cơ tuyệt chủng của động thực vật.