3 gấu bị bắt và giết chết ở Nhật Bản sau khi lẻn vào nhà máy

Ba con gấu đã lẻn vào một nhà máy thảm tatami ở phía bắc Nhật Bản và ẩn nấp bên trong gần như cả ngày đã bị bắt giữ, theo các quan chức thị trấn.

Một quan chức tuần tra của thị trấn đã phát hiện ra những con gấu, được cho là một con mẹ và hai con, khi chúng đi vào một nhà máy thảm tatami vào sáng thứ Tư ở Misato, một thị trấn thuộc tỉnh Akita, nơi gần đây đã ghi nhận ngày càng nhiều vụ tấn công gấu ở khu vực dân cư hoặc gần khu dân cư.

Một chủ sở hữu của nhà máy thảm tatami cho biết ông đã thấy những con gấu đi bộ bên ngoài nhưng không bao giờ nghĩ rằng chúng sẽ vào bên trong.

Các quan chức thị trấn và cảnh sát đã vội vã đến hiện trường, mỗi người đội một mũ bảo hiểm và cầm một tấm khiên, và theo dõi tình hình. Các thợ săn địa phương đã sử dụng pháo nổ để cố gắng đuổi những kẻ xâm nhập ra ngoài, nhưng không thành công. Sau đó, họ dựng hai chiếc lồng ở lối vào nhà máy thảm tatami và chờ đợi suốt đêm.

Vào sáng thứ Năm, những con gấu bị nhốt trong lồng, hai con non trong một chiếc và con trưởng thành trong một chiếc khác. Các cảnh quay truyền hình cho thấy những chiếc lồng được đưa ra khỏi nhà máy và đặt lên một chiếc xe tải có cần cẩu.

Misato sau đó đã ban hành một thông điệp khẩn cấp vào chiều thứ Năm cho người dân rằng cả ba con gấu đã bị bắt.

Akita đã ghi nhận kỷ lục 30 vụ tấn công gấu vào con người chỉ riêng trong năm 2023, ngày càng nhiều ở các khu dân cư. Các chuyên gia cho biết chúng xuống từ rừng để tìm kiếm thức ăn do khan hiếm quả sồi, nguồn thức ăn chính của chúng. Các quan chức cảnh báo người dân không để rác ngoài trời, và khuyên những người đi bộ đường dài nên mang chuông để tạo tiếng động, và sử dụng thuốc xịt chống gấu hoặc nằm sấp mặt xuống đất trong trường hợp gặp gấu.