3 bác sĩ tử vong, một người bị bắn ở Rio de Janeiro trong một vụ tấn công nghi ngờ có động cơ chính trị

Bốn bác sĩ bị bắn – ba người trong số họ chết – bên cạnh một bãi biển ở thành phố Brazil Rio de Janeiro vào sáng sớm thứ Năm trong những gì có thể là một vụ hành quyết mang động cơ chính trị.

Đoạn video từ camera an ninh được tờ báo địa phương O Globo thu được cho thấy một nhóm tay súng mặc đồ đen xuất hiện từ một chiếc xe và chạy đến bàn bên bờ biển của các nạn nhân ở khu phố Barra da Tijuca và bắn vào họ.

Những người đàn ông đến từ Sao Paulo để tham dự một hội nghị chỉnh hình quốc tế và những người chết bao gồm anh trai của nữ nghị sĩ liên bang Sâmia Bomfim. Bác sĩ thứ tư bị thương và được đưa đến bệnh viện, theo tuyên bố của cảnh sát dân sự bang Rio, nói thêm rằng sở cảnh sát giết người của họ đang điều tra ai chịu trách nhiệm về vụ tấn công và động cơ của nó.

Bộ trưởng Tư pháp Brazil Flávio Dino cho biết ông giao nhiệm vụ cho Cảnh sát Liên bang tham gia điều tra trước giả thuyết nó có thể được thúc đẩy bởi hành động của các nghị sĩ liên bang. Bomfim kết hôn với một nghị sĩ khác, Glauber Braga.

“Sau những bước đầu tiên ngay lập tức này, chúng tôi sẽ phân tích vụ án về mặt pháp lý. Tôi đoàn kết với nữ nghị sĩ Sâmia, nghị sĩ Glauber và gia đình của họ,” Dino viết trên X, trước đây là Twitter.

Bomfim và Braga thuộc cùng một đảng tả khuynh với cựu nghị viên thành phố Rio, Marielle Franco, người bị bắn chết vào năm 2018. Năm năm sau đó, vụ án vẫn chưa được giải quyết, và vào tháng 7, Dino nói rằng có vẻ như vụ giết người của cô liên quan đến dân quân và tội phạm có tổ chức kiểm soát phần lớn thành phố.

Barra da Tijuca là một khu phố ven biển rộng lớn nổi tiếng với những căn hộ chọc trời, ở phía nam những bãi biển nổi tiếng hơn Leblon và Ipanema. Ariel Dimarco, một bác sĩ người Argentina tham dự cùng hội nghị với vợ, nói họ ngạc nhiên và sốc khi thức dậy và nghe tin tức. Họ đã ăn ở cùng địa điểm đó ba tiếng trước vụ giết người.

“Chúng tôi nghĩ đây là một khu vực yên tĩnh, và bây giờ với những gì đã xảy ra, chúng tôi sẽ cần phải cẩn thận hơn, chú ý hơn,” Dimarco, 51 tuổi, nói trong một cuộc phỏng vấn ngắn bên hiện trường tội ác.

Quán ăn ngoài trời nơi các nạn nhân bị giết ở bên kia đường từ khách sạn của họ. Họ đã thanh toán hóa đơn và chuẩn bị rời đi trước khi những tay súng xuất hiện, O Globo đưa tin chủ doanh nghiệp nói.

Trên X, Tổng thống Luiz Inácio Lula da Silva bày tỏ “nỗi buồn và phẫn nộ lớn trước tin tức về vụ hành quyết.”