22 người bị bắt ở châu Âu sau khi bị cáo buộc đánh cắp 650 triệu USD trong quỹ cứu trợ đại dịch của Italy

(SeaPRwire) –   Cảnh sát ở Ý, Áo, România và Slovakia đã bắt giữ 22 người vào Thứ Năm trong khuôn khổ cuộc điều tra nghi ngờ rút trộm hàng trăm triệu euro tiền cứu trợ sau đại dịch từ Liên minh châu Âu.

Số tiền 650 triệu đô la là một phần của tiền cứu trợ sau đại dịch của Ý, Văn phòng Công tố viên công cộng châu Âu cho biết.

Văn phòng Công tố viên công cộng châu Âu cho rằng họ nghi ngờ một tổ chức tội phạm đã lập kế hoạch lấy trộm những khoản tiền không hoàn lại từ Kế hoạch Phục hồi và Khả năng Phục hồi Quốc gia của Ý giữa năm 2021 và 2023.

Chương trình của Ý được tài trợ bởi Kế hoạch Tài trợ Phục hồi và Khả năng Phục hồi, một kế hoạch đa tỷ euro được thiết kế để giúp các nước EU thổi một luồng sinh khí mới vào nền kinh tế bị tàn phá bởi virus của họ.

Theo số liệu của EU, kế hoạch phục hồi và khả năng phục hồi quốc gia của Ý là lớn nhất trong khối, trị giá 194,211 tỷ đô la Mỹ dưới dạng trợ cấp và khoản vay, chiếm 10,8% GDP của nước này vào năm 2019.

Văn phòng Công tố viên công cộng châu Âu cho biết cảnh sát tài chính từ Venice, Ý, đã thực thi lệnh đóng băng do thẩm phán tiền thủ tục ban hành đối với tài sản trị giá hơn 600 triệu euro. Cảnh sát tài chính ở Venice cho biết các căn hộ sang trọng và biệt thự, số tiền tiền điện tử đáng kể, đồng hồ Rolex, trang sức Cartier, vàng và xe hơi sang trọng cũng bị tịch thu.

“Với sự hỗ trợ của các cơ quan thực thi pháp luật từ các quốc gia thành viên liên quan, 22 cá nhân đã bị bắt giữ ở Ý, Áo, România và Slovakia,” Văn phòng Công tố viên công cộng châu Âu cho biết.

“Tám nghi can bị giam giữ trước thủ tục tố tụng, trong khi 14 nghi can bị quản thúc tại gia và một kế toán bị cấm hành nghề. Các địa điểm của các nghi can và các công ty đang điều tra cũng là mục tiêu của các cuộc khám xét và tịch thu bằng chứng.”

Văn phòng Công tố viên công cộng châu Âu cho biết tổ chức tội phạm bị nghi ngờ đã sử dụng các bảng cân đối tài chính giả để nộp đơn xin trợ cấp không hoàn lại nhằm hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ giả mạo mở rộng sang thị trường nước ngoài.

Họ bị nghi ngờ đã câu kết với một mạng lưới “kế toán, nhà cung cấp dịch vụ và công chứng viên công khai” để chuyển số tiền họ rút trộm vào các tài khoản ngân hàng ở Áo, România và Slovakia. Văn phòng Công tố viên công cộng châu Âu cho biết các nghi can sử dụng công nghệ tiên tiến, chẳng hạn như VPN, máy chủ đám mây đặt ở nước ngoài, tiền điện tử và phần mềm trí tuệ nhân tạo.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.