20 người thiệt mạng tại Nagorno-Karabakh trong vụ nổ ở trạm xăng đông đúc với cư dân đang chạy trốn sang Armenia

Ít nhất 20 người đã thiệt mạng và gần 300 người khác bị thương do vụ nổ tại một trạm xăng đông đúc ở Nagorno-Karabakh khi hàng nghìn người vội vã chạy trốn sang Armenia, các nhà chức trách ly khai ở khu vực này cho biết hôm thứ Ba.

Hơn 13.500 người – khoảng 12% dân số khu vực – đã chạy sang biên giới kể từ khi Azerbaijan tiến hành chiến dịch quân sự nhanh chóng để hoàn toàn tái chiếm lại khu vực ly khai sau ba thập kỷ cai trị ly khai, chính phủ Armenia cho biết vào sáng thứ Ba.

Vụ nổ xảy ra khi mọi người xếp hàng để đổ đầy xe của họ tại một trạm xăng bên ngoài thủ phủ Stepanakert vào tối thứ Hai. Bộ y tế của chính phủ ly khai cho biết 13 thi thể đã được tìm thấy và bảy người đã chết vì chấn thương do vụ nổ, nguyên nhân vẫn chưa rõ ràng.

Họ cho biết thêm rằng 290 người đã nhập viện và nhiều người trong số họ vẫn trong tình trạng nguy kịch.

Bộ Y tế Armenia cho biết một chiếc trực thăng đã đưa một số nạn nhân của vụ nổ đến Armenia vào sáng thứ Ba, và dự kiến sẽ có thêm các chuyến bay.

Cố vấn tổng thống Azerbaijan Hikmet Hajiyev nói trên X, trước đây là Twitter, rằng các bệnh viện ở Azerbaijan sạn sàng điều trị các nạn nhân, nhưng không nếu có ai được đưa đến đó. Azerbaijan đã gửi thuốc điều trị bỏng và các viện trợ nhân đạo khác, ông nói.

Xăng đã khan hiếm ở Nagorno-Karabakh trong nhiều tháng, và vụ nổ càng khiến người dân địa phương lo lắng không biết liệu họ có thể lái xe ra khỏi đó được hay không. Biên giới Armenia cách Stepanakert khoảng 22 dặm.

Xe chở đầy hành lý trên nóc đông nghẹt đường phố Stepanakert, và người dân đứng hoặc nằm dọc theo vỉa hè bên cạnh đống hành lý.

Quân đội Azerbaijan đã đánh bại lực lượng Armenia trong một cuộc tấn công chớp nhoáng 24 giờ tuần trước, buộc các nhà chức trách ly khai phải đồng ý hạ vũ khí và bắt đầu các cuộc đàm phán về “tái hợp nhất” Nagorno-Karabakh vào Azerbaijan.

Mặc dù Azerbaijan đã cam kết tôn trọng quyền của người Armenia gốc ở khu vực và khôi phục nguồn cung sau một thời gian phong tỏa 10 tháng, nhiều cư dân địa phương lo sợ trả thù và quyết định rời đi. Việc Azerbaijan phong tỏa con đường duy nhất kết nối Nagorno-Karabakh với Armenia đã gây ra tình trạng thiếu nghiêm trọng lương thực, thuốc men và nhiên liệu trong khu vực.

Moscow cho biết các lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở Nagorno-Karabakh đang hỗ trợ việc sơ tán. Đến tối thứ Hai, khoảng 700 người vẫn ở trong trại của lực lượng gìn giữ hòa bình.

Nagorno-Karabakh từng là một khu vực tự trị trong Azerbaijan dưới thời Liên Xô, nhưng tâm lý ly khai đã gia tăng vào những năm cuối cùng của Liên Xô và sau đó bùng phát thành chiến tranh.

Nagorno-Karabakh rơi vào sự kiểm soát của lực lượng người Armenia gốc, được quân đội Armenia ủng hộ, trong cuộc chiến tranh ly khai kết thúc vào năm 1994. Trong chiến tranh năm 2020, Azerbaijan đã lấy lại các phần của Nagorno-Karabakh cùng với các lãnh thổ xung quanh mà lực lượng Armenia tuyên bố trong cuộc xung đột trước đó.

Theo thỏa thuận ngừng bắn chấm dứt các cuộc giao tranh năm 2020, Nga triển khai một lực lượng gìn giữ hòa bình khoảng 2.000 người đến khu vực. Nhưng các quan chức Armenia và chính quyền khu vực phàn nàn rằng lực lượng gìn giữ hòa bình không sẵn sàng hoặc không thể chấm dứt việc phong tỏa.