19 người bị xét xử tại Paris về vụ buôn người nhập cư bất thành khiến 39 người chết

Một phiên tòa đã mở tại Paris vào thứ Ba của 19 người bị nghi ngờ đóng vai trò then chốt trong một hoạt động buôn lậu đã thất bại và khiến 39 người nhập cư Việt Nam thiệt mạng bốn năm trước khi họ bị khóa bên trong một chiếc xe tải nóng bức.

Các tòa án ở Anh, nơi chiếc xe tải được tìm thấy vào ngày 23 tháng 10 năm 2019, và ở Bỉ, nơi chiếc xe tải lên một phà qua eo biển Anh, đã thử và kết án 23 người.

Hầu hết những người đối mặt với công lý ở Paris là những người Pháp giúp đỡ trong một mạng lưới cấu trúc rất cao và đối mặt với cáo buộc bao gồm hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp vào Pháp của người nhập cư và hiệp hội tội phạm. Bốn trong số 19 người, tất cả đều là người Việt Nam, cũng bị buộc tội về tội ngộ sát. Những bị cáo đối mặt với án tù 10 năm.

Trong số 19 người là các tài xế taxi, chủ nhà trong các vùng ngoại ô Paris đã cung cấp chỗ ở cho người nhập cư và những người tổ chức coi những người đi lại “như gà mà bạn xếp chồng lên nhau”, theo hồ sơ điều tra của các thẩm phán.

“Những luận điệu được đưa ra bởi những nhà lãnh đạo người Việt của mạng lưới nhắc đến một hình thức trợ giúp cộng đồng phải bị loại bỏ… mục tiêu duy nhất là tìm kiếm lợi nhuận tối đa,” theo hồ sơ của các thẩm phán. Đối với những người khác, “những chủ nhà và tài xế taxi là công dân Pháp mà không có họ thì mạng lưới không thể hoạt động được.”

Các băng buôn lậu quốc tế đã phát triển khi người nhập cư và gia đình họ rỗng túi để cố gắng đến Anh.

Hai phiên tòa ở London vào năm 2021 và năm nay đã tiết lộ rằng nạn nhân phải trả khoảng 13.000 bảng Anh (khoảng 16.770 USD) cho dịch vụ “VIP”. Những chiếc thuyền nhỏ chở đầy người nhập cư đã dần thay thế xe tải, tàu hỏa và phà để vượt eo biển Anh từ miền bắc nước Pháp đến Anh, với các băng buôn lậu thích ứng với việc siết chặt tại các cảng và tàu Eurostar.

Hồ sơ Pháp, bao gồm nhiều cuộc điều tra, nhấn mạnh rằng những kẻ buôn người “chấp nhận rủi ro gửi (người nhập cư) đến một cái chết đặc biệt tàn nhẫn.”

Các bản án từ 12 đến 27 năm đã được ban hành cho năm người trong các tòa án Anh với kẻ cầm đầu Gheorghe Nica, 46 tuổi khi ra tòa, nhận án nặng nhất. Thêm 18 người bị kết án tại Bỉ, bao gồm một kẻ cầm đầu người Việt bị kết án 15 năm tù.

Phiên tòa Paris dự kiến sẽ tiếp tục cho đến ngày 10 tháng 11, với phán quyết dự kiến sẽ được đưa ra vào một ngày sau.