Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng vừa ký ban hành Chỉ thị về việc tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống và ứng phó với dịch Covid -19.

Chỉ thị nêu rõ diễn biến của dịch Covid-19 ngày càng nghiêm trọng, phức tạp và khó lường, quy mô cũng như phạm vi tác động của dịch, đặc biệt dịch đang có nguy cơ bùng phát mạnh tại Việt Nam gây ảnh hưởng nặng nề và đang có những tác động rất lớn đến các khía cạnh của đời sống kinh tế, xã hội,…

Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát việc xuất khẩu đồ bảo hộ, thiết bị y tế trong dịch Covid-19

Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các giải pháp cải cách thủ tục hải quan, tạo thuận lợi cho các hoạt động thông quan nhanh chóng hàng hoá biên giới, đặc biệt là hàng hoá nguyên liệu, vật tư, linh kiện phục vụ sản xuất, hàng hoá thiết yếu phục vụ cho việc phòng chống, điều trị Covid-19.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý đối với hành vi xuất lậu hoặc vận chuyển trái phép khẩu trang y tế, nước rửa tay khô, vật tư y tế qua biên giới.

Đồng thời, theo dõi tình hình xuất khẩu các mặt hàng là trang thiết bị, đồ bảo hộ, quần áo, găng tay dùng trong y tế, đề xuất cấp có thẩm quyền có biện pháp quản lý phù hợp nếu số lượng hàng hoá xuất khẩu tăng đột biến nhằm đảm bảo nhu cầu phòng chống dịch bệnh trong nước.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng chỉ đạo cơ quan hải quan tăng cường kiểm soát người nhập cảnh qua các cửa khẩu hàng không, trên bộ, hàng hải. Lưu ý kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh qua biên giới Tây Nam.

Trong Chỉ thị, Bộ trưởng Bộ Tài chính giao Cục Quản lý giá chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi tình hình giá cả thị trường và có đánh giá khi thị trường có biến động bất thường đến mặt bằng giá, tình hình kinh tế xã hội.

Bên cạnh đó, theo dõi, tham mưu Ban Chỉ đạo điều hành giá để các bộ, ngành có phương án điều chỉnh giá trong Quý I, II năm 2020 đối với các mặt hàng là đầu vào sản xuất của doanh nghiệp do Nhà nước định giá.


Tin-ảnh: Minh Chiến