Vì sao hàng loạt lãnh đạo HDBank đăng ký mua lượng lớn cổ phiếu HDB?

Sovico và loạt lãnh đạo HDBank muốn gom vào lượng lớn cổ phiếu HDB

Theo thông tin từ HoSE, ông Trần Hoài Nam, Phó Tổng giám đốc HDBank đăng ký mua 500 ngàn cổ phiếu HDB. Thời gian giao dịch dự kiến từ 03/4/2020 đến 29/4/2020, mục đích giao dịch là để đầu tư.

Trong khi đó, nguồn tin riêng của chúng tôi cho hay, hai lãnh đạo khác trong Ban Điều hành của HDBank là ông Nguyễn Hữu Đặng, Thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc, và ông Phạm Văn Đẩu, Giám đốc Tài chính cũng đang tiến hành các thủ tục để đăng ký mua tổng cộng 1,5 triệu cổ phiếu HDB trong thời gian sắp tới.

Ông Trần Hoài Nam, Phó Tổng giám đốc HDBank (trái)

Ngoài ra cổ đông lớn Sovico cũng đang rục rịch thủ tục mua vào HDB để gia tăng cổ phần nắm giữ, lượng mua tới 10 triệu cổ phiếu.

Trên thị trường chứng khoán, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, thị giá nhiều cổ phiếu đã giảm sâu, và trở nên rất hấp dẫn. Hầu hết các cổ phiếu đã giảm 30% giá trị trở lên như VCB, BID, MBB, ACB. Đầu ngày 31/3, giá cổ phiếu HDB ở mức 17.250 đồng/cổ phiếu, cũng giảm hơn 30% so với thời điểm đầu năm âm lịch.

HDB được đánh giá là một cổ phiếu có nền tảng tốt và triển vọng tăng trưởng cao. Năm 2019, ngân hàng ghi nhận lợi nhuận trước thuế 5.018 tỷ đồng, tăng 25,3% so với cùng kỳ năm trước. Các hệ số ROAE và ROAA đạt lần lượt 21,6% và 1,8% trong khi giá trên sàn hiện đang thấp đáng kể dưới giá trị sổ sách.

Tỷ lệ nợ xấu HDBank luôn thấp

Nhiều năm qua, tỉ lệ nợ xấu của HDBank luôn được kiểm soát ở mức thấp nhất, trong đó năm 2019 tỷ lệ nợ xấu ngân hàng mẹ chỉ là 0,98% còn của ngân hàng hợp nhất chưa đến 1,5%. Bên cạnh đó, thu nhập dịch vụ, đặc biệt là mảng bancassurance và thẻ tín dụng được nhận định là dư địa lớn, sẽ trở thành những xúc tác mới cho tăng trưởng thu nhập.

Báo cáo của công ty Chứng khoán HSC mới đây nhận định, dư địa tăng trưởng thu nhập từ những dịch vụ của ngân hàng còn rất lớn và tốc độ tăng trưởng trong thời gian tới tiếp tục ở mức cao. Trong đó bancassurance đang trong giai đoạn tuyển chọn đối tác, hứa hẹn nhiều tiềm năng trên nền tảng hệ sinh thái khách hàng khổng lồ riêng có. Kênh ngân hàng số đang được đẩy mạnh, trên nền tảng cơ sở dữ liệu hơn 30 triệu khách hàng.

Covid-19 không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động HDBank

Một lãnh đạo của ngân hàng cho biết, mặc dù dịch bệnh Covid-19 xảy ra song hoạt động của HDBank trong quý I/2020 vẫn khá tích cực và theo sát kế hoạch đề ra.

Ngân hàng này cũng tích cực tham gia chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh. Cụ thể, HDBank đã trao tặng 10 tỷ đồng thông qua Mặt trận tổ quốc Việt Nam, tài trợ tặng 1.000 giường y tế cho Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, góp phần chung tay phòng chống dịch Covid-19 và hạn hán, xâm mặn ở miền Tây; tặng hàng ngàn thẻ bảo hiểm y tế cho bà con cận nghèo trên cả nước để chăm sóc sức khỏe…

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng thiết kế nhiều gói tín dụng cho các đối tượng khách hàng trong mùa dịch Covid 19 như 10.000 tỷ đồng cho hỗ trợ bình ổn giá hàng tiêu dùng, nhu yếu phẩm, lãi suất linh hoạt chỉ từ 6,5%/năm; 5.000 tỷ đồng tài trợ ưu đãi cho nhóm SMEs; 3.000 tỷ đồng tài trợ các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dược, thiết bị-vật tư y tế nhằm đáp ứng nhu cầu đối phó dịch bệnh; 1.000 tỷ đồng cho chuỗi nông nghiệp nông thôn; các gói giảm lãi suất vay ưu đãi từ 2-4,5% cho các khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid trong cả nước…

Trước đó, HDBank dự kiến bán 3,3 triệu cổ phiếu quỹ với mức giá cố định 10.000 đồng/cp theo chương trình ưu đãi cho người lao động, từ ngày 9/3 đến 7/4. Lượng cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm. Ngân hàng cho biết số tiền thu từ đợt bán cổ phiếu quỹ được sử dụng để bổ sung vốn hoạt động.

Cùng với sự suy giảm chung của thị trường chứng khoán, giá cổ phiếu HDB đã giảm 24% giá trị so với đầu năm, kết phiên 20/3 ở mức 20.900 đồng/cp.

HDBank vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2019 với lợi nhuận sau thuế đạt 4.020 tỷ đồng, tăng 25,6%. Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng mẹ duy trì ở mức 0,98%.

Lâm Anh (T.H)/ Sở hữu trí tuệ