Trung Quốc-ASEAN: Nắm bắt tương lai an toàn và chung

(SeaPRwire) –   BẮC KINH, ngày 4 tháng 12 năm 2023Trung Quốc và ASEAN vừa kỷ niệm ngày thứ hai của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình nói vào năm 2021 rằng Trung Quốc luôn là và sẽ mãi mãi là hàng xóm tốt, bạn bè tốt và đối tác tốt của ASEAN. Trong chương trình đặc biệt “Trung Quốc và ASEAN: Hướng tới tương lai chung an toàn và chia sẻ” của CGTN, chúng tôi đã phỏng vấn khách mời từ mười nước ASEAN để giải thích những gì có thể đạt được khi các quốc gia lấy ví dụ của Trung Quốc và ASEAN về việc đặt vũ khí xuống và phát triển cùng nhau. Chương trình này được sản xuất chung với Đài Phát thanh Truyền hình Quốc tế Myanmar, Star Siam Daily của Thái Lan và Sin Chew Daily của Malaysia.

Sáng kiến Phát triển Toàn cầu, Sáng kiến An ninh Toàn cầu và Sáng kiến Văn minh Toàn cầu đều phù hợp với Đông Nam Á. Sovinda Po, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á của Đại học Hoàng gia Phnom Penh, Campuchia, cho biết rằng ba sáng kiến lớn về an ninh và phát triển toàn cầu được lãnh đạo Trung Quốc đề xuất sẽ có ý nghĩa trong tương lai. Sáng kiến An ninh Toàn cầu sẽ giúp các nước châu Á hiểu rõ thế giới hơn và cùng nhau xây dựng tương lai hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Hợp tác Trung Quốc-ASEAN được thể hiện rõ nhất ở lĩnh vực hạ tầng. Ibrahim Kholilul Rohman, Phó Giám đốc Nghiên cứu cao cấp tại Nhóm Tài chính Indonesia Progress, cho biết rằng tuyến đường sắt Jakarta-Bandung không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế và thương mại, mà còn giúp cải thiện đời sống của người dân dọc theo tuyến. Ông bổ sung rằng: “Tuyến đường sắt không chỉ tăng tốc độ vận chuyển hàng hóa mà còn có thể là tuyến huyết mạch trong trường hợp thiên tai xảy ra”. Trung Quốc cũng tham gia vào các dự án hạ tầng xanh và sản xuất điện tái tạo trên khắp khu vực ASEAN.

Kết nối văn hóa và trao đổi thúc đẩy phát triển khu vực ASEAN. Nina Saiful, người đến từ Brunei và sáng lập Hiệp hội Đông Nam Á tại Đại học Bắc Kinh, tin rằng nền văn minh của Trung Quốc và các nước ASEAN có cùng nguồn gốc. Có điểm chung trong giá trị lịch sử. Zhang Li, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Toàn cầu tại Đại học Siam ở Thái Lan, tin rằng kết nối lẫn nhau nằm ở kết nối văn hóa, và khái niệm “hòa bình” trong văn hóa Trung Quốc rất quan trọng trong giáo dục đại học ngày nay. Là một nhà giáo, chúng ta nên hình thành quan điểm và giá trị thế giới của thanh niên dựa trên hòa bình và đóng góp cho sự phát triển hòa bình khu vực.

Trung Quốc sẵn sàng làm việc với ASEAN để nắm bắt xu thế chung, loại bỏ các can thiệp, chia sẻ cơ hội và thúc đẩy phồn vinh chung. Trung Quốc và ASEAN sẽ đạt được những bước tiến mới trong việc xây dựng một cộng đồng Trung Quốc-ASEAN gắn kết hơn với tương lai chung an toàn và chia sẻ.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.