UBND TP HCM vừa ban hành kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp (DN) trong và sau dịch Covid-19 từ nay đến ngày 31-12-2020. Mục tiêu của TP HCM là kịp thời hỗ trợ DN nhanh chóng khắc phục khó khăn, sớm ổn định sản xuất – kinh doanh, góp phần duy trì ổn định kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM, cho biết sở đã nhận được nhiều phản ánh của DN trên địa bàn về những khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19, cùng những kiến nghị giải pháp hỗ trợ. Sở đã tổng hợp tất cả kiến nghị, đề xuất của DN gửi UBND TP HCM, trên cơ sở đó, UBND TP HCM có văn bản kiến nghị lên Thủ tướng Chính phủ.

“Thực hiện chỉ đạo khẩn của UBND TP về hỗ trợ DN trong và sau dịch Covid-19, Sở Công Thương sẽ lên kế hoạch theo từng đề mục chương trình cụ thể và làm việc với các bên để triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất. Trong tuần sau, sở sẽ bàn bạc với Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh TP HCM và các NH thương mại trên địa bàn để nắm kỹ hơn về kế hoạch thực hiện gói hỗ trợ tài chính của Chính phủ. Trên cơ sở đó, sẽ tổ chức chương trình kết nối NH – DN năm 2020 với chủ đề “Hỗ trợ DN về vốn để phục hồi sản xuất – kinh doanh sau dịch Covid-19” – ông Đông nói.

Trong phạm vi nhiệm vụ của mình, Sở Công Thương cũng sẽ đẩy mạnh hỗ trợ DN xuất khẩu, đề xuất nhóm mặt hàng và thị trường cụ thể cần thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại.

Theo kế hoạch hỗ trợ DN trong và sau dịch Covid-19 của UBND TP từ nay đến cuối năm, TP giao NHNN Chi nhánh TP làm việc với các NH thương mại, tổ chức tín dụng trên địa bàn thực hiện cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất – kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay của khách hàng… Các NH thương mại cũng được đề nghị kịp thời áp dụng biện pháp hỗ trợ như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, xem xét miễn, giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ và giảm phí cho khách hàng gặp khó do ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Theo ghi nhận thực tế, những yêu cầu này đã và đang được ngành NH triển khai. Ngày 22-4, hội nghị trực tuyến về “Tăng cường tín dụng NH hỗ trợ DN và người dân khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19” do Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng chủ trì cũng được tổ chức, nhằm quán triệt việc triển khai chỉ đạo của NHNN thực hiện tốt các giải pháp hỗ trợ khách hàng.

Thống đốc Lê Minh Hưng nhìn nhận ngành NH đã và đang quyết liệt triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, khách hàng vay vốn. Những kết quả bước đầu rất tích cực. Đến nay, các tổ chức tín dụng đã cơ cấu nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho gần 167.000 khách hàng với dư nợ gần 63.000 tỉ đồng. Miễn giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ cho trên 14.000 khách hàng với dư nợ hơn 12.000 tỉ đồng. Hạ lãi suất với dư nợ hiện hữu cho hơn 289.000 khách hàng với dư nợ khoảng 948.407 tỉ đồng. Cho vay mới lãi suất ưu đãi 146.571 khách hàng với dư nợ cho vay mới đạt 511.230 tỉ đồng…

Riêng tại TP HCM, hiện các đoàn khảo sát do lãnh đạo NHNN Chi nhánh TP HCM dẫn đầu đang rà soát, nắm bắt tình hình giảm lãi, cơ cấu lại nợ ở các tổ chức tín dụng trên địa bàn. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh TP HCM, cho biết đã và đang thực hiện các hoạt động nhằm gỡ khó cho DN như phối hợp với sở – ngành, quận – huyện, hiệp hội ngành hàng nắm bắt thông tin về khó khăn, vướng mắc, nhu cầu vay vốn của DN. NHNN Chi nhánh TP cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tiếp cận DN, xem xét và thẩm định để cho vay hoặc hỗ trợ giảm lãi vay, cơ cấu lại nợ.

“Trong năm 2020, gói tín dụng ưu đãi được các tổ chức tín dụng trên địa bàn đăng ký thực hiện thông qua chương trình kết nối NH và DN với tổng số tiền cho vay lên đến 274.000 tỉ đồng với lãi suất ưu đãi. Hoạt động đối thoại DN để thông tin và kết nối NH – DN tháo gỡ khó khăn về chính sách cũng được tiếp tục triển khai trong giai đoạn hiện nay” – ông Nguyễn Hoàng Minh nói.

Hơn 97% doanh nghiệp được gia hạn thuế

Liên quan đến việc hỗ trợ về thuế, ông Lê Duy Minh – Cục trưởng Cục Thuế TP HCM – cho hay thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, UBND TP HCM nhằm hỗ trợ DN, cá nhân kinh doanh trên địa bàn TP phục hồi sản xuất – kinh doanh, Cục Thuế TP đã đa dạng hóa hình thức tuyên truyền Nghị định 41/NĐ-CP về gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử cục, Fanpage, gửi thư điện tử cho người nộp thuế… bảo đảm các DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng được gia hạn thuế, tiền thuê đất đều được thụ hưởng.

Theo đó, tổng số DN và tổ chức được gia hạn thuế là 255.904 đơn vị, chiếm 97,35% số DN đang hoạt động. Trong đó, đối tượng xác định theo ngành nghề là 95.566 DN, nhóm đối tượng được xác định theo quy mô nhỏ và siêu nhỏ là 160.388 DN (đã trừ 86.470 DN có quy mô nhỏ và siêu nhỏ thuộc đối tượng ưu đãi theo ngành nghề).

Cục Thuế TP đã gửi thông báo qua thư điện tử đến các DN, tổ chức thuộc đối tượng áp dụng của Nghị định 41/NĐ-CP theo danh sách đã kết xuất, để người nộp thuế rà soát với quy mô, ngành nghề sản xuất – kinh doanh thực tế. Đồng thời, gửi kèm thông báo hướng dẫn về việc thực hiện nộp giấy đăng ký gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất theo phương thức trực tuyến qua hệ thống thuế điện tử eTax để người nộp thuế đăng ký gia hạn thuận tiện và kịp thời. Theo đó, đã có 4.955 giấy đề nghị gia hạn đã được gửi qua hệ thống thuế điện tử eTax.

Đối với hộ cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán, cơ quan thuế đã thực hiện rà soát các đối tượng được gia hạn nộp thuế, thông báo rộng rãi đến các hộ để nộp giấy đề nghị gia hạn kịp thời. Số hộ cá nhân kinh doanh thuộc đối tượng được gia hạn thuế là 43.778, chiếm 27,83% tổng số cá nhân kinh doanh thuộc diện nộp thuế đang quản lý trên địa bàn.

Đối với các hộ cá nhân kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm, Cục Thuế phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện trong việc rà soát tình trạng hoạt động của họ, trong đó tập trung rà soát danh sách các hộ tạm ngừng kinh doanh để thực hiện hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ.

Ngoài ra, Cục Thuế tiếp tục theo dõi các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và triển khai kịp thời các chính sách liên quan đến lĩnh vực thuế được Quốc hội, Chính phủ thông qua, để hỗ trợ DN, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, dự kiến trong tuần này, sở sẽ hoàn thành dự thảo xây dựng bộ tiêu chí hướng dẫn ưu tiên đối với các đơn vị, DN được miễn, giảm, hoãn thời gian nộp tiền thuê đất do ảnh hưởng của dịch bệnh, trình UBND TP thông qua.

Trước đó, UBND TP HCM đã trình Chính phủ xem xét hỗ trợ giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong 2 năm 2020 – 2021, hoãn nộp tiền thuê đất (miễn lãi suất) sang đầu năm 2021 cho các DN bị ảnh hưởng dịch bệnh trên địa bàn TP. 

Giảm 1.700 tỉ đồng tiền điện

Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC) ước tính tổng số tiền hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại khu vực TP HCM là 1.700 tỉ đồng. Trong đó, sẽ hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện trọn kỳ hóa đơn trong vòng 3 tháng. Thời điểm giảm giá điện, giảm tiền điện được xác định theo kỳ ghi chỉ số hằng tháng của đơn vị điện lực tại công-tơ điện của khách hàng. Cụ thể, 2,35 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt sẽ được giảm giá cho các kỳ hóa đơn tiền điện các tháng 5, 6 và 7. Đối với các khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt: cho các mục đích sản xuất – kinh doanh, dịch vụ, cơ sở lưu trú du lịch, cơ sở phục vụ phòng chống dịch Covid-19 sẽ được áp dụng ngay từ kỳ hóa đơn ngày công ty điện lực ghi điện gần nhất, kể từ ngày 16-4.

Về mức giảm, ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC, cho biết sẽ giảm 10% cho các ngành sản xuất – kinh doanh, giá bán buôn cho các khu công nghiệp, chợ; giảm 10% từ bậc 1 đến bậc 4 cho điện sinh hoạt và bán buôn điện nông thôn, khu tập thể, cụm dân cư, tổ hợp thương mại – dịch vụ – sinh hoạt và giảm từ giá điện áp dụng cho kinh doanh sang giá điện cho sản xuất sau khi giảm giá cho khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch.

Riêng các cơ sở phục vụ phòng chống dịch Covid-19 thì giảm 100% tiền điện cho các cơ sở (không phải là khách sạn) được dùng để cách ly, khám bệnh tập trung; giảm 20% tiền điện cho các cơ sở y tế được dùng để khám, xét nghiệm, điều trị bệnh; giảm 20% tiền điện cho các khách sạn được dùng để cách ly.

Ngành điện TP HCM đã thông báo rộng rãi cho khách hàng thông qua website của EVNHCMC: http://www.evnhcmc.vn, website chăm sóc khách hàng https://cskh.evnhcmc.vn và thông báo trên các phương tiện đại chúng.Th.Nhân


Thanh Nhân – Thy Thơ – Thái Phương – Thu Hồng