Từ ngày 29-3 đến nay, giá xăng dầu trong nước giảm mạnh (xăng E5 còn chưa tới 12.000 đồng/lít, xăng A95 còn 12.560 đồng/lít, dầu diesel còn 11.259 đồng/lít, dầu hỏa còn 9.141 đồng/lít, dầu mazut còn 9.453 đồng/kg). Ở một số địa phương, các đơn vị kinh doanh xăng dầu ghi nhận có dấu hiệu người dân mua xăng dầu tích trữ, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao tại các khu dân cư.

Trước tình hình đó, Sở Công Thương TP HCM có văn bản đề nghị các doanh nghiệp chỉ đạo nhân viên, người lao động trực tiếp quản lý tại các cây xăng thuộc hệ thống của mình trên địa bàn TP HCM kiên quyết không bán xăng dầu cho các đối tượng dùng can, chai, lọ… mua xăng dầu có dấu hiệu tích trữ, đồng thời tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường tại đơn vị. 

Ở một số địa phương thời gian gần đây nhiều người đã đổ xô nhau đi mua xăng về tích trữ. Ảnh TL

Các doanh nghiệp, cây xăng cũng được yêu cầu phải thường xuyên nắm bắt tình hình, báo cáo những vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu, an ninh, an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông, bảo vệ môi trường với Sở Công Thương TP, các Sở ngành có liên quan và chính quyền địa phương để kịp thời xử lý khi có sự cố xảy ra.

Song song đó, nghiêm túc thực hiện các hướng dẫn của Chính phủ và UBND TP HCM về phòng chống dịch Covid-19 tại đơn vị.

Về phía cơ quan quản lý,  Sở Công Thương TP đề nghị các sở ngành liên quan, UBND quận huyện phối hợp triển khai một số nội dung nhằm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy và bảo đảm nguồn hàng trong hoạt động kinh doanh xăng dầu nhằm đáp ứng đầy đủ, liên tục nhu cầu về xăng dầu cho người dân trên địa bàn.

Công an TP HCM chỉ đạo Phòng Cảnh sát PCCC và Cứu nạn Cứu hộ, Công an các quận, huyện tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn, tuyên truyền người dân không mua xăng dầu tích trữ và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Cơ quan quản lý ngành công thương TP và Cục QLTT TP HCM phối hợp các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn, kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm gian lận thương mại, kinh doanh xăng dầu không đúng số lượng, chất lượng, các hành vi tích trữ găm hàng và các hành vi gian lận khác, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.  

UBND 24 quận, huyện có trách nhiệm chỉ đạo UBND, công an các phường, xã, thị trấn, các tổ dân phố, khu dân cư tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền hướng dẫn, giám sát chặt chẽ các trường hợp người dân mua xăng dầu tích trữ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.  


Thanh Nhân