Đây là nội dung trong văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm ký gửi các sở, ngành liên quan và UBND 24 quận, huyện trên địa bàn về quản lý các cơ sở lưu trú du lịch trong thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, UBND TP chỉ đạo tạm ngưng việc tiếp nhận khách mới tại các cơ sở lưu trú kinh doanh theo mô hình homestay, airbnb (kết nối chủ nhà và người có nhu cầu thuê qua ứng dụng di động) và loại hình kinh doanh dịch vụ lưu trú ngắn hạn theo giờ trên địa bàn TP kể từ 0 giờ ngày 1-4 đến hết ngày 15-4.

UBND TP giao Sở Du lịch hướng dẫn cụ thể cho các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn thực hiện phòng, chống dịch bệnh; thực hiện các biện pháp giám sát y tế theo quy định của cơ quan y tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho khách lưu trú và người lao động. Đồng thời, các sở ngành, cơ quan liên quan, UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm triển khai thực hiện, theo dõi, hướng dẫn, kiểm tra, xử lý theo quy định.

Nhiều khách sạn, resort ở TP HCM đăng ký làm nơi cách ly tập trung có tính phí. Ảnh: Lam Giang

Văn bản này nhằm thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, cũng như xét đề nghị của Sở Du lịch TP về đề xuất, kiến nghị giải pháp quản lý các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn.

Liên quan đến việc các cơ sở lưu trú đăng ký tham gia phòng, chống dịch Covid-19, đại diện Công ty CP Du lịch Thành Thành Công (TTC Hospitality) – thành viên Tập đoàn TTC, cho biết vừa phối hợp cùng Ngân hàng Phương Đông (OCB) tổ chức địa điểm lưu trú cho các y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP đang công tác trong tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cụ thể, TTC Hospitality dành riêng 1 khách sạn cho đội ngũ y tế lưu trú, thời gian bắt đầu từ ngày 1-4. Tổng chi phí gói tài trợ của TTC Hospitality và OCB trong đợt này là 2,55 tỉ đồng/tháng.

Trước đó, TTC Hospitality đã có cuộc họp với Sở Y tế TP. Sau khi được cơ quan quản lý xem xét, kiểm tra cơ sở vật chất, sự an toàn của khách sạn một cách kỹ lưỡng, sở đã thống nhất dùng một trong những khách sạn của TTC Hospitality để làm điểm nghỉ ngơi cho y bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP sau khi tan ca. Việc này nhằm bảo đảm an toàn cho gia đình và người thân của đội ngũ y bác sĩ, góp phần hạn chế rủi ro sau quá trình khám chữa bệnh các bệnh nhân mắc Covid-19.

Những ngày qua, nhiều khách sạn, resort trên địa bàn TP cũng đã đăng ký làm nơi cách ly tập trung có thu phí, phục vụ những người trong diện cách ly bắt buộc để phòng ngừa dịch Covid-19.


T.Phương