Ngày 8-4, Bộ phận phân tích của Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) vừa có báo cáo cập nhật nhanh tác động của dịch Covid-19 tới ngành ngân hàng.

Số liệu của Tổng cục thống kế cho thấy tăng trưởng tín dụng trong hệ thống ngân hàng đã có phần bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với mức tăng trưởng khá khiêm tốn là +0,68% (tính đến ngày 20-3). Đây là mức thấp nhất khi so sánh với giai đoạn từ 2015-2019 (dao động từ 1,25% tới 2,81%).

Một số ngân hàng ghi nhận mức tăng trưởng thấp so với cùng kỳ, theo SSI Research, có thể xuất phát từ việc ngân hàng thận trọng hơn khi giải ngân mới nhằm hạn chế rủi ro tín dụng trong tương lai. Hiện các ngân hàng tiếp tục mở rộng gói cho vay ưu đãi để hỗ trợ doanh nghiệp…

Trước đó, trong báo cáo kinh tế vĩ mô quý I-2020, Viện Đào tạo và Nghiên cứu Ngân hàng BIDV cũng nhận định, dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh, tiêu dùng của doanh nghiệp và hộ gia đình gặp khó khăn ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế. Dự báo, tăng trưởng tín dụng sẽ ở mức thấp hơn cùng kỳ các năm trước, cả năm khoảng 9-11%.

Lợi nhuận của các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng vì Covid-19. Ảnh: Tấn Thạnh

Theo phân tích của Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt, dù đã có nhiều ưu đãi lãi suất khi các ngân hàng triển khai hàng loạt gói tín dụng nhưng tăng trưởng tín dụng toàn ngành 3 tháng đầu năm vẫn ở mức khá thấp, phản ánh cầu tín dụng yếu do các doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn, phải thu hẹp hoạt động sản xuất – kinh doanh.

Trong điều kiện kinh tế không thuận lợi và cầu tín dụng yếu do dịch, Ngân hàng Nhà nước đã giao hạn mức tín dụng đầu 2020 phổ biến thấp hơn từ 2-3 điểm % so với đầu năm ngoái. Các chuyên gia phân tích của Rồng Việt cho rằng việc được giao hạn mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn sẽ giúp hướng tín dụng vào những lĩnh vực an toàn hơn, tránh nguy cơ các ngân hàng đẩy cho vay vào các phân khúc rủi ro cao, và giảm mức độ cạnh tranh về huy động tiền gửi, nhờ đó giảm lãi suất huy động và tạo điều kiện giảm lãi vay. Ngoài ra, việc giảm lãi suất đầu vào cũng giúp phần nào bù đắp cho các ngân hàng khi phải hạ lãi suất đầu ra.

Liên quan đến lợi nhuận, do tình hình dịch Covid-19 bắt đầu trở nên phức tạp kể từ giữa tháng 3 nên tác động của dịch bệnh đối với kết quả kinh doanh của hầu hết các ngân hàng trong Quý I-2020 là không lớn. Nhưng trong quý II, thu nhập từ lãi, thu nhập từ phí, và thu hồi nợ xấu sẽ giảm xuống khi các ngân hàng triển khai gói lãi suất cho vay ưu đãi, cắt giảm phí giao dịch và thanh toán.

SSI Research đã điều chỉnh giảm dự báo lợi nhuận trước thuế đối với 10 ngân hàng quy mô lớn được nghiên cứu, giảm 11,1% và giảm 16,4% so với dự báo trước đây để phản ánh tác động của dịch covid-19 đối với kịch bản cơ sở và kịch bản xấu nhất. Trong đó, kịch bản cơ sở cho rằng dịch bệnh sẽ được kiểm soát vào cuối Quý II, trong khi đối với kịch bản xấu nhất dịch bệnh sẽ không được kiểm soát đến cuối năm 2020. Lợi nhuận trước thuế của các ngân hàng dự báo sẽ có mức tăng 7,2% và 0,8% so với cùng kỳ cho hai kịch bản được đề cập.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh, một số ngân hàng thương mại vừa thông báo điều chỉnh kế hoạch kinh doanh với mức giảm lợi nhuận năm 2020 xuống cả ngàn tỉ đồng; cắt giảm lương, thưởng của cán bộ nhân viên ở các bộ phận… nhằm ứng phó với dịch Covid-19.


Thái Phương