Truyền thông quốc tế những ngày qua dành nhiều sự quan tâm đến vụ việc máy bay nghi chở ông trùm Wagner Yevgeny Prigozhin gặp nạn.

Cụ thể, chiếc máy bay tư nhân Embraer Legacy 600 mang số hiệu RA-02795 đã rơi ở vùng Tver thuộc miền Tây nước Nga hôm 23-8.

Hậu quả khiến toàn bộ 10 người trên khoang thiệt mạng và trong danh sách trên chuyến bay này có tên của ông trùm Yevgeny Prigozhin.

Cho tới nay giới chức Nga vẫn chưa xác định chính xác 10 người trên máy bay nhưng Tổng thống Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới gia đình họ, trong đó có ông Prigozhin.

Hiện trường vụ rơi máy bay ở vùng Tver thuộc miền Tây nước Nga hôm 23-8. Ảnh: RT

Cùng thời điểm chiếc RA-02795 gặp nạn, chiếc khác mang số hiệu RA-02748 cũng đang bay trên bầu trời Nga. Sau vụ tai nạn, kênh Telegram Gray Zone của tập đoàn Wagner tiết lộ chiếc RA-02748 này có liên hệ với tập đoàn quân sự tư nhân Nga.

Tuy nhiên, nhà điều hành máy bay Jetica LLC (Nga) đã phủ nhận bất kỳ mối liên hệ nào giữa chiếc RA-02748 với Wagner. 

“Chiếc máy bay cũng như hành khách trên khoang từ trước tới giờ chưa có bất cứ liên quan gì đến Wagner” – Reuters dẫn lời ông Sergey Trifonov, giám đốc điều hành Jetica LLC, nhấn mạnh.

  • Điện Kremlin phủ nhận liên quan tới vụ rơi máy bay nghi chở trùm Wagner

Ông Sergey Trifonov thêm rằng họ không cho thuê chiếc máy bay này nhưng từ chối tiết lộ chủ sở hữu của nó là ai.

Ông chủ tập đoàn quân sự tư nhân Wagner Yevgeny Prigozhin được cho là đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay hôm 23-8. Ảnh:Pravda

Tìm thấy hộp đen của máy bay nghi chở trùm Wagner

Kênh NDTV ngày 25-8 dẫn thông báo từ giới chức Nga cho biết đã tìm thấy hộp đen của máy bay nghi chở lãnh đạo Wagner rơi ở tỉnh Tver khiến 10 người thiệt mạng.

“Điều tra viên đã tìm thấy các bộ lưu chuyến bay và đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường. Chúng tôi cũng thu thập các đồ vật cùng tài liệu quan trọng phục vụ xác định mọi tình tiết của vụ tai nạn”- Ủy ban Điều tra Liên bang Nga (SKR) thông báo.

Bộ lưu chuyến bay, hay hộp đen, là thiết bị ghi trên máy bay nhằm phục vụ điều tra các tai nạn hoặc sự kiện liên quan tới phương tiện. Bộ lưu chuyến bay gồm hai thiết bị là máy ghi dữ liệu chuyến bay (FDR) và máy ghi âm buồng lái (CDR).


Bằng Hưng