Sáng 8-4, phát biểu mở đầu cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đề nghị tỉnh trình bày tóm tắt tình hình kinh tế – xã hội, phòng chống dịch Covid-19, vấn đề giá thịt heo (vì Đồng Nai là tỉnh có đàn heo lớn nhất cả nước và giá còn ở mức cao), cũng như đề nghị dành nhiều thời gian thảo luận về công tác giải phóng mặt bằng Dự án sân bay Long Thành.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc trực tuyến với tỉnh Đồng Nai – Ảnh: VGP

Về công tác giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành với diện tích xây dựng là 5.000 ha, báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai cho biết tỉnh tập trung ưu tiên giải phóng 1.810 ha để sớm giao đất cho Cảng vụ Hàng không trong năm 2020 (giai đoạn 1).

Đến nay, UBND tỉnh đã hoàn thành công tác kiểm đếm 1.028 hộ, đạt 100%. Hiện tỉnh đang thuê đơn vị tư vấn xác định giá đất cụ thể để bồi thường, dự kiến hoàn thành vào đầu tháng 4-2020, phê duyệt phương án bồi thường và chi trả cho các hộ dân hoàn thành trong quý II/2020.

Phát biểu, kết luận cuộc làm việc, về dự án giải phóng mặt bằng sân bay Long Thành, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng còn chậm; đề nghị tỉnh phải tập trung cho công tác này, mục tiêu là cố gắng giải ngân số vốn hơn 17.000 tỉ đồng trong năm nay. Đây là số vốn lớn, cần tập trung sức lực, trí tuệ để làm tốt, góp phần xây dựng công trình quốc gia tầm cỡ, trước hết là việc giải phóng mặt bằng để tiến hành thi công nhằm hoàn thành sân bay vào năm 2025 như Nghị quyết của Đảng, Quốc hội nêu.

Thủ tướng lưu ý tỉnh phải làm tốt khâu áp giá đền bù, xây dựng các khu tái định cư, đặc biệt là xây dựng hạ tầng xã hội. Cần thực hiện bài bản, kịp thời hơn. Việc xây dựng khu tái định cư là cấp thiết, cần tính toán để triển khai sớm nhất. Phải tiến hành sớm các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản.

Các bộ, ngành phải bắt tay vào hỗ trợ cho Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ, giải ngân hết số vốn, bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chất lượng dự án, đồng thời vận động, hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật để người dân ủng hộ, giao mặt bằng cho thi công.

Được biết, để thực hiện Dự án xây dựng sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai phải thu hồi đất của 18 tổ chức và 5.283 hộ gia đình cá nhân với tổng số 15.716 thửa đất; trong đó, giai đoạn 1 của dự án có diện tích 1.810 ha. Dự kiến năm 2021 sẽ khởi công xây dựng sân bay Long Thành, đến năm 2025 sẽ đưa vào khai thác giai đoạn 1 của dự án. Đến nay, dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành tiến độ vẫn còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu.

Giá thịt heo vẫn gần gấp đôi tháng 9-2019

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, trong quý I, tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 6,1% khi mà nhiều hợp đồng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn còn, kéo dài đến 3 tháng đầu năm. Xuất khẩu tăng hơn 3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, dịch vụ lưu trú giảm 20%, du lịch giảm hơn 21,7%.

Về tình hình giá thịt heo, hiện Đồng Nai có khoảng 2,1 triệu con heo. Tuần đầu tiên của tháng 4-2020, giá heo hơi xuống còn 70.000 đồng/kg, giá thịt heo các loại tại các chợ và siêu thị vẫn ở mức gần gấp đôi thời điểm tháng 9-2019.

Đến ngày 31-3, do ảnh hưởng dịch bệnh, trong tỉnh có 81 doanh nghiệp báo cáo số lượng lao động bị ảnh hưởng là 38.167 người. Số lượng người đến đăng ký hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp (đến 24-3) là hơn 8.600 người, tăng hơn 21%.

Nhân dịp này, tỉnh nêu kiến nghị đối với một số vấn đề về các dự án kết nối giao thông như các dự án cao tốc TP HCM-Long Thành-Dầu Giây, cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu, Bến Lức-Long Thành.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần là Đồng Nai cần chuẩn bị cho sức bật mới khi dịch Covid-19 đã cơ bản giảm trong thời gian tới, “còn nếu chưa giảm thì phải tập trung phòng chống dịch bệnh cho nhân dân”.

Về giá thịt heo, là tỉnh có đàn heo lớn nhất cả nước, Thủ tướng yêu cầu Đồng Nai tăng cường quản lý theo pháp lệnh về giá, không được để xảy ra đầu cơ, nhất là trong các khâu thu mua, giết mổ để giảm giá bán lẻ, góp phần giảm chỉ số CPI cả nước.

Với kiến nghị của Đồng Nai về dự án giao thông kết nối, Thủ tướng nhấn mạnh đây là các dự án rất quan trọng, then chốt cho Đồng Nai phát triển và bày tỏ ủng hộ sự kết nối các công trình ở Đồng Nai. Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ chủ trì cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, tỉnh Đồng Nai, đặc biệt là Bộ Giao thông Vận tải, xem xét cụ thể từng dự án, báo cáo Thủ tướng.


D.Ngọc