Thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải cho biết trong cuộc họp chiều 15-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) xem xét việc tăng thêm các chuyến bay nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cần thiết của người dân. 

Bộ GTVT đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam căn cứ vào ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng để xem xét quyết định. Cục Hàng không Việt Nam đã có điện khẩn đến các hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet Air, Bamboo Airways và Jetstar Pacific về việc phân bổ tần suất khai thác đường bay nội địa trong 1 tuần, từ ngày 16-4 đến ngày 22-4.

Theo đó, đường bay Hà Nội – TP HCM, mỗi hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air được khai thác 2 chuyến/ngày. Mỗi hãng Bamboo Airways và Jetstar Pacific khai thác 1 chuyến/ngày.

Đường bay Hà Nội – Đà Nẵng, mỗi hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air khai thác 1 chuyến/ngày.

Đường bay TP HCM – Đà Nẵng, mỗi hãng Vietnam Airlines, Vietjet Air khai thác 1 chuyến/ngày.

Cục Hàng không Việt Nam sẽ điều khối giờ hạ cánh tại Tân Sơn Nhất giãn cách 90 phút để đảm bảo thời gian lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 (nếu cần thiết) theo đề nghị của UBND TP HCM.

Các hãng hàng không cần gửi lịch bay theo phân bổ về Cục để cấp phép bay. Các hãng hàng không có nhu cầu khai thác giữa cảng hàng không của các tỉnh thuộc nhóm 2 và nhóm 3 theo danh sách của Thủ tướng quyết định tại cuộc họp ngày 15-4 lập kế hoạch gửi về Cục để báo cáo cấp có thẩm quyền quyết định.

Việc xếp chỗ trên máy bay tiếp tục thực hiện khách trên 1 hàng ghế cách nhau ít nhất 1 ghế.

Trước đó, thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, riêng trong lĩnh vực hàng không, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam, trong vòng 15 ngày kể từ 0 giờ ngày 1-4-2020, chịu trách nhiệm điều phối các hãng hàng không Việt Nam khai thác vận chuyển hành khách với tần suất như sau: Đường bay giữa Hà Nội và TP HCM khai thác 2 chuyến khứ hồi/ngày. Đường bay giữa Hà Nội và Đà Nẵng, TP HCM – Đà Nẵng khai thác 1 chuyến khứ hồi/ngày. Dừng toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại.

Tối cùng ngày, Vietnam Airlines và Jetstar Pacific thông báo đồng loạt tăng tần suất khai thác đường bay giữa Hà Nội và TP HCM theo sự điều hành, cấp phép của Cục Hàng không Việt Nam.

Cụ thể, Vietnam Airlines sẽ khai thác đường bay giữa Hà Nội và TP HCM với tần suất 2 chuyến/ngày thay cho 1 chuyến/ngày như trước đây. Bên cạnh đó, các đường bay giữa Đà Nẵng và Hà Nội, TP HCM vẫn được hãng duy trì khai thác 1 chuyến/ngày.

Hãng hàng không Jetstar Pacific cũng tăng tần suất đường bay giữa Hà Nội và TP HCM lên 1 chuyến/ngày thay cho 4 chuyến/tuần như trước đây. Các chuyến bay được thực hiện dưới hình thức hợp tác liên danh theo chiến lược “thương hiệu kép” với Vietnam Airlines nhằm tiết kiệm nguồn lực và chi phí của hai hãng trước ảnh hưởng do dịch Covid-19.

Hành khách mua vé của Vietnam Airlines (số vé bắt đầu bằng 738) đi trên các chuyến bay liên danh do Jetstar Pacific khai thác (có số hiệu VN4565, VN4566) sẽ được hưởng đầy đủ dịch vụ từ mặt đất đến trên không như bay trên Vietnam Airlines, bao gồm tiêu chuẩn hành lý ký gửi miễn cước, suất ăn trên chuyến bay… Hành khách là hội viên Bông Sen Vàng vẫn được hưởng tất cả chính sách của chương trình bao gồm cộng dặm, trả thưởng và các ưu đãi, quyền lợi ưu tiên khác.

Cũng từ ngày 16-4, hãng hàng không Vietjet cho biết sẽ tăng tần suất khai thác các chuyến bay khứ hồi chở khách giữa Hà Nội và TP HCM lên 2 chuyến mỗi ngày, 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày với chặng bay giữa Hà Nội và Đà Nẵng, 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày với chặng bay giữa TP HCM và Đà Nẵng.

Ngoài ra, mỗi ngày Vietjet còn khai thác khoảng 10 chuyến bay chuyên chở hàng hóa. Bên cạnh hàng hóa thông thường, các chuyến bay còn thực hiện nhiệm vụ chuyên chở miễn phí vật tư, trang thiết bị y tế để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch. Vietjet cũng tài trợ vận chuyển miễn phí các y bác sĩ và nhân viên y tế đi trên những chuyến bay của hãng trong suốt thời gian này.

3 nhóm tỉnh, thành phân theo nguy cơ dịch bệnh

Tại cuộc họp chiều 15-4, Thủ tướng đồng ý với kiến nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia về phân loại nguy cơ dịch bệnh giữa các địa phương làm 3 nhóm.

Nhóm có nguy cơ cao gồm 12 địa phương: Hà Nội, Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hoà, TP HCM, Tây Ninh, Hà Tĩnh.

Nhóm nguy cơ gồm 15 địa phương: Bình Dương, Thái Nguyên, Cần Thơ, Nam Định, Hà Nam, Nghệ An, Hải Phòng, Kiên Giang, Thái Nguyên, Thừa Thiên – Huế, Lạng Sơn, An Giang, Bình Phước, Đồng Tháp, Sóc Trăng… kết hợp thực hiện tốt Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 đến ngày 22-4. Quyết định tiếp theo sẽ được đưa ra vào ngày 22-4 tùy vào tình hình dịch bệnh.

Nhóm nguy cơ thấp gồm 36 địa phương còn lại.


D.Ngọc