Sai phạm cựu Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng: Chiêu trò của Hoa Lâm và Techcombank

Trung tuần tháng 5/2008, Công ty TNHH Dịch vụ Mai Thành được thành lập với vốn điều lệ 1.050 tỉ đồng, gồm ba cổ đông là Công ty Hải Thành (23,63%), Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Mai Anh (26,37%), và CTCP Đầu tư TCO Việt Nam nắm 50% còn lại.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ Biển đảo Hải Thành (Hải Thành) tiền thân là Công ty kinh doanh dịch vụ nhà khách và du lịch Hải Thành trực thuộc Bộ Tư lệnh Hải Quân, được thành lập lại theo Quyết định số 581/QĐ-QP ngày 27/8/1993 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sau khi sát nhập thêm công ty may Hải Thịnh, kể từ năm 2010, Hải Thành bắt đầu hoạt động theo mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên.

Công ty Hải Thành đã được Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh Hải quân giao ký kết với 4 đối tác thành lập các công ty liên doanh để khai thác các khu đất quốc phòng, trước mắt chưa sử dụng cho nhiệm vụ quốc phòng chuyển sang làm kinh tế.

Cụ thể, Hải Thành sẽ thực hiện góp vốn bằng quyền sử dụng đất. Những dự án bất động sản tại 4 lô đất kể trên tại đường Tôn Đức Thắng (Quận 1, Tp. HCM) cũng được phát triển theo phương thức này.

Cũng cần lưu ý rằng, tại các liên doanh, số cổ phần chi phối đều thuộc về các đối tác tư nhân (đa phần đều có tiềm lực về tài chính và kinh nghiệm phát triển bất động sản) thay vì doanh nghiệp của Bộ Tư lệnh Hải quân.

TCO Việt Nam có tham gia vào dự án M-One Nam Sài Gòn (quy mô 13.904 m2, tọa lại tại số 32/12 Bế Văn Cấm, Quận 7, Tp. HCM); dự án khu dân cư Cồn Tân Lập (tại phường Xương Huân, thành phố Nha Trang); hay dự án xây dựng Tổ hợp văn phòng cho thuê – dịch vụ thương mại tại góc đường Quang Trung, Lý Thường Kiệt (quận Đống Đa, Hà Nội).

Hồi tháng 6/2019 vừa qua, công ty con của TCO Việt Nam là Công ty TNHH MTV Tư vấn và Kinh doanh bất động sản TCO đã nhận chuyển nhượng hơn 34,6ha đất tại Khu đô thị Gia Lâm.

Ở một thương vụ khác cũng rất đáng chú ý vào năm 2016, Công ty TNHH Phát triển dự án Techcom Developer – trước khi sáp nhập vào TCO Việt Nam – cùng Công ty Quản lý quỹ Kỹ Thương (Techcom Capital) tham gia góp vốn với Vietnam Airlines để hợp tác chuyển đổi Vasco thành hãng hàng không SkyViet nhưng không thành.

Quay trở lại với dự án 9-11 Tôn Đức Thắng, ngày 16/12/2009, TCO Việt Nam và Mai Anh đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án cao ốc văn phòng, thương mại và dịch vụ trên khu đất này. Dự án có quy mô đầu tư 2.000 tỷ đồng, với 34 tầng nổi và 2 tầng hầm, trên diện tích xây dựng 1.917 m2. Dự án được khởi công vào năm 2011 và hoàn thành vào tháng 7/2013.

Tới tháng 2/2018, TCO Việt Nam bất ngờ chuyển nhượng toàn bộ cổ phần trong liên doanh Mai Thành cho cá nhân bà Nguyễn Thị Thu Hà (sinh năm 1974). Tuy nhiên, nữ cổ đông mới vẫn có mối liên hệ chặt chẽ với giới chủ của TCO Việt Nam.

Như đã đề cập, CTCP Đầu tư TCO Việt Nam thành lập năm 2009, đã tham tham gia vào một số dự án bất động sản trên địa bàn TP HCM, đáng kể nhất là hợp tác với Thảo Điền Invest triển khai dự án M-One Sài Gòn quy mô 13.904 m2 tại Bế Văn Cấm, Quận 7, TP HCM.

Tháng 6/2019 vừa qua, Công ty TNHH MTV Tư vấn và Kinh doanh BĐS TCO – công ty con của Đầu tư TCO, đã nhận chuyển nhượng 34,6ha tại Khu đô thị Gia Lâm với tổng mức đầu tư của dự án lên tới 11.287 tỉ đồng…

Ở một thương vụ gây chú ý không kém, Công ty TNHH Phát triển dự án Techcom Developer trước khi sáp nhập vào Đầu tư TCO từng cùng một pháp nhân có liên quan là Công ty Quản lí quỹ Kỹ Thương (Techcom Capital) năm 2016 tham gia góp vốn với Vietnam Airlines, để hợp tác chuyển đổi Công ty bay dịch vụ hàng không (VASCO) thành hãng hàng không SkyViet.

Tuy nhiên “giấc mơ bay” của nhóm này sau đó bất thành. Về phần mình, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Mai Anh là thành viên của Hoa Lâm Group – một tập đoàn bất động sản lớn ở TP HCM. Ngày16/12/2009, TCO Việt Nam và Thương mại Mai Anh kí thoả thuận hợp tác đầu tư Dự án Cao ốc văn phòng, thương mại, dịch vụ tại số 9-11 Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1, với tổng giá trị gần 2.000 tỉ đồng. Dự án có diện tích xây dựng 1.917 m2, quy mô 34 tầng nổi, 2 tầng hầm khởi công tháng 4/2011, và hoàn thành 27 tháng sau đó (tháng 7/2013), được thu xếp bởi cả VietBank Chi nhánh TP HCM lẫn Techcombank Chi nhánh Sài Gòn.

Tháng 2/2018, TCO Việt Nam chuyển nhượng hết cổ phần trong Công ty TNHH Dịch vụ Mai Thành cho bà Nguyễn Thị Thu Hà. Dù vậy đây nhiều khả năng chỉ là nghiệp vụ tái cơ cấu sở hữu, bởi nữ doanh nhân thường trú tại Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội có không ít liên hệ tới nhóm chủ của TCO Việt Nam.

Sau khi dự án hoàn thành, Techcombank Sài Gòn đã lựa chọn tòa nhà làm trụ sở Chi nhánh. Vì vậy, khu cao ốc văn phòng này cũng có thể coi là biểu tượng cho vị thế của Techcombank khu vực phía Nam. Và chính khu đất này cũng là nơi khiến thứ trưởng B Quốc Phòng vướng lao lý.

VKS Quân sự Trung ương vừa hoàn tất Cáo trạng truy tố ông Nguyễn Văn Hiến (cựu thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tư lệnh Quân chủng Hải quân) và các bị can liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra tại ba khu đất trên đường Tôn Đức Thắng (phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Cáo trạng xác định ông Hiến đã không kiểm tra, tin tưởng vào cấp dưới nên đã ký phê duyệt các văn bản để đưa ba khu đất Quốc phòng (số 2; số 7-9 và 9-11 tổng cộng hơn 7.300 m2 đường Tôn Đức Thắng) vào liên doanh làm kinh tế không đúng quy định, gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước hơn 939 tỷ đồng.

Để đảm bảo việc khắc phục hậu quả vụ án, Cơ quan điều tra Bộ Quốc phòng yêu cầu UBND TP HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường không làm thủ tục phát mại tài sản, mua bán chuyển nhượng, tặng cho đối với ba khu đất quốc phòng này.

Đồng thời, VKS Quân sự Trung ương kiến nghị thu hồi cả ba khu đất vàng này, trên cơ sở bảo đảm lợi ích hợp pháp các bên.

Hoàng Anh (TH)/Sở hữu trí tuệ