Ông Jiang Guangzhi, Giám đốc Sở Kinh tế và Thông tin Thành phố Bắc Kinh, phát biểu bằng ảnh động “con người số” tại Tuần lễ số của UNCTAD về phát triển nền kinh tế số của Bắc Kinh

(SeaPRwire) –   BẮC KINH, 5 tháng 12 năm 2023 — Ngày 4 tháng 12 theo giờ Bắc Kinh, Hội nghị tuần lễ số hóa của Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), do UNCTAD tổ chức và Học viện Công nghệ Bắc Kinh đồng tổ chức, đã long trọng khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Geneva. Chủ đề của hội nghị này là “Hình dạng tương lai của nền kinh tế số”.

Tại diễn đàn cấp cao, ông Giang Quảng Chí, Giám đốc Sở Kinh tế và Thông tin Bắc Kinh, đã phát biểu bằng hình ảnh “con người số” của mình, sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo sinh (AIGC), chia sẻ những thành tựu của Bắc Kinh trong phát triển nền kinh tế số. Bài phát biểu này nhận được sự quan tâm rộng rãi và phản hồi nhiệt liệt từ khán giả. Việc ứng dụng công nghệ “con người số + AI” lần đầu tiên trong lịch sử UNCTAD, thể hiện tinh thần đổi mới của Bắc Kinh trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất.

Ông Giang Quảng Chí cho biết kể từ năm 2021, khi Bắc Kinh ban hành “Kế hoạch thực hiện tăng tốc xây dựng thành phố tiêu biểu toàn cầu về nền kinh tế số”, nó luôn tuân thủ các giá trị của mở cửa, toàn diện và xuất sắc toàn cầu, để thúc đẩy phát triển chất lượng cao của nền kinh tế số. Nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính sách, giá trị gia tăng của nền kinh tế số Bắc Kinh tiếp tục tăng trưởng và trở thành một trong những động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo ông Giang Quảng Chí, Bắc Kinh đã đạt được thành tựu đáng kể trong phát triển nền kinh tế số. Là một trong những thành phố có nguồn lực nền kinh tế số phong phú nhất và điều kiện phát triển thuận lợi nhất trên thế giới, đóng góp của ngành công nghiệp nền kinh tế số Bắc Kinh đang tăng nhanh, và ngành công nghiệp phần mềm thông tin, là ngành công nghiệp trọng điểm của nền kinh tế số, đã dẫn đầu các ngành công nghiệp của thành phố. Hơn nữa, Bắc Kinh có lợi thế cạnh tranh chiến lược trong lĩnh vực kinh tế số, và quy mô các ngành công nghiệp trọng điểm như trí tuệ nhân tạo, blockchain, internet công nghiệp, avatar số v.v. dẫn đầu cả nước.

Bên cạnh đó, ông Giang Quảng Chí cũng nói về một số đột phá trong phát triển kinh tế số tại Bắc Kinh. Thứ nhất, đã hình thành một hệ thống quản trị số mới, với “Quy chế Bắc Kinh về Thúc đẩy Phát triển Kinh tế Số” là văn bản chủ yếu, chúng tôi đã thiết lập một hệ thống khung cơ cấu “1+3+N” được hỗ trợ bởi chính sách mở, hệ thống tiêu chuẩn và đo lường. Thứ hai, chúng tôi xây dựng cơ sở hạ tầng số và thúc đẩy sự tích hợp sâu rộng của công nghệ thông tin thế hệ mới và cơ sở hạ tầng đô thị, đặt nền móng cho xây dựng thành phố thông minh. Thứ ba, chúng tôi củng cố lợi thế chiến lược, nuôi dưỡng các cụm công nghiệp kinh tế số mới, tập hợp một số viện nghiên cứu trí tuệ nhân tạo hàng đầu tại Bắc Kinh, và một số công nghệ thuật toán đạt trình độ tiên tiến trên thế giới. Thứ tư, chúng tôi đạt được đột phá trong các giai đoạn then chốt của việc biến tài sản dữ liệu thành hiện thực với các dự án thí điểm, ban đầu hình thành hệ sinh thái thị trường yếu tố dữ liệu, và giới thiệu một loạt chính sách đổi mới và tiếp tục thực hiện chính sách thuận lợi.

Ngoài ra, ông Giang Quảng Chí cũng nói về cách Bắc Kinh sẽ xây dựng thành phố tiêu biểu cho nền kinh tế số toàn cầu trong tương lai, ông nhấn mạnh rằng nó sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống quy chế dẫn dắt bởi Quy chế Bắc Kinh về Thúc đẩy Phát triển Kinh tế Số, tiếp tục đạt được đột phá trong công nghệ cốt lõi, tăng tốc thiết lập “lĩnh vực thí nghiệm quốc gia” cho cải cách toàn diện cơ bản về quy chế dữ liệu của quốc gia, và nuôi dưỡng và phát triển thị trường yếu tố dữ liệu. Ông cũng nói rằng Bắc Kinh sẽ tiếp tục cam kết thúc đẩy mở cửa cao hơn với thế giới, và nắm bắt cơ hội xây dựng Khu vực Thí điểm Toàn diện Quốc gia về Mở rộng Dịch vụ hơn nữa để thúc đẩy mở cửa và phát triển toàn diện chuỗi ngành công nghiệp kinh tế số của Bắc Kinh.

Cuối bài phát biểu, ông Giang Quảng Chí đã mời gọi thế giới tham dự Hội nghị Kinh tế số Toàn cầu lần thứ 4 sẽ diễn ra ở Bắc Kinh vào mùa hè năm sau. Là một thành phố quan trọng của Trung Quốc và là một trong những thành phố tiêu biểu của nền kinh tế số toàn cầu, những thành tựu của Bắc Kinh trong phát triển nền kinh tế số đã thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế.

Bài phát biểu của Giám đốc ông Giang Quảng Chí đã cung cấp động lực mới cho Bắc Kinh và thậm chí cả Trung Quốc để tiến lên phía trước trong nền kinh tế số toàn cầu, cũng như cung cấp những quan điểm và hướng đi mới trong việc phục hồi và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Hội nghị Kinh tế số Toàn cầu đã trở thành diễn đàn trao đổi quốc tế có uy tín về công nghệ và sản phẩm mới trong nền kinh tế số. Năm 2021, hội nghị sử dụng con người số lần đầu tiên làm chủ trì lễ khai mạc, năm 2022, diễn đàn tròn quốc tế đầu tiên về con người số đã thành công diễn ra trong phiên họp, và năm 2023, việc sử dụng con người số được thực hiện trong các tình huống hoạt động chính phủ, và buổi hòa nhạc con người số đầu tiên đã diễn ra. Hội nghị Kinh tế số Toàn cầu đã chứng kiến sự tiến hóa của công nghệ con người số và sự lặp lại của ngành công nghiệp tiêu dùng số, và cũng phản ánh vai trò của hội nghị trong việc thúc đẩy ứng dụng ngành và tăng tốc phát triển kinh tế số. Cùng với giai đoạn mới của nền kinh tế số, công nghệ con người số đang trải qua quá trình tối ưu hóa liên tục, hình thức sản phẩm tiếp tục lặp lại, và cơ chế an ninh dữ liệu và quản trị đang đư