Không chỉ những vùng đất có nhiều “bờ xôi ruộng mật” như thị xã An Nhơn, huyện Tuy Phước với năng suất lúa cao, ngay cả những vùng đất nghèo dinh dưỡng cũng cho lúa bề bề. Nông dân Nguyễn Hồng Huy (ngụ khu vực 3, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) có 4 sào lúa (500 m2 / sào) tại vùng đất chân cao ở địa phương, sau khi sạ giống xong phải bơm nước giếng đóng tưới liên tục. Vậy mà vụ đông xuân này, ông Huy thu hoạch hơn 2,5 tấn lúa khô, năng suất tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

 Không chỉ được mùa, giá lúa hiện nay được thương lái thu mua cũng cao hơn khoảng 1.000 đồng/kg so với năm ngoái, khiến nông dân Bình Định rất phấn khởi. Hiện giá lúa thu mua thấp từ 6.000 – 6.200 đồng/kg, cao nhất lên đến 7.200 đồng/kg. Với việc trúng mùa được giá, trung bình 1 ha nông dân lãi từ 25 – 30 triệu đồng.

 “Năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên cho năng suất lúa cao ngoài mong đợi. Lúa vụ này lại có giá cao hơn so với năm trước nên chúng tôi vui lắm!” – nông dân Phạm Thị Trang (ngụ xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước) phấn khởi.

Nông dân Phú Yên thu hoạch lúa. Ảnh: Hồng Ánh

 Ông Nguyễn Tấn Phát, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Định, cho biết năng suất lúa bình quân toàn tỉnh trong vụ đông xuân năm nay đạt 7,1 tấn/ha, cao hơn vụ đông xuân cùng kỳ năm trước 1,2 tạ/ ha. Tuy nhiên, đó chỉ là con số thống kê, năng suất thực thụ có thể còn cao hơn nhiều, năng suất lúa đại trà phải đạt trên 8 tấn/ha. Cá biệt có những diện tích bà con sạ giống lúa có tiềm năng năng suất cao, thâm canh tốt, lại gặp thuận lợi về thời tiết nên năng suất đạt đến 10 tấn/ha. 

Còn tại Phú Yên, tỉnh có diện tích lúa đông xuân lớn của miền Trung với trên 26.400 ha, ông Đào Lý Nhĩ, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Phú Yên, cho biết hiện tỉnh đã thu hoạch đạt gần 50% diện tích gieo sạ. Ông Nhĩ dự đoán năng suất bình quân cả tỉnh vụ lúa này có thấp cũng đạt 7,6 tấn/ha, cao hơn trên 3 tạ/ ha so với trung bình nhiều năm. “Giá lúa năm nay cao hơn trung bình 20% so với trước nên nông dân rất vui” – ông Nhĩ nói.

 Theo nông dân Lê Văn Cư (ngụ xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên), chưa năm nào diện tích lúa canh tác của ông lại cho năng suất cao như vụ đông xuân này. Trung bình đạt hơn 8 tấn/ha, cá biệt có thửa đất tốt đạt tới 9 tấn/ha. Lúa được mùa, trong khi giá lại cao. Giá lúa mua tại ruộng đầu vụ đến 5.600 đồng/kg, cao hơn vụ đông xuân năm ngoái đến 1.000 đồng/kg. Nhờ đó mà ông trả được hết nợ, còn lại một ít trang trải chi phí gia đình.

 Không chỉ riêng xã Hòa Thịnh, nhiều xứ đồng ở tỉnh Phú Yên trúng lúa trong vụ đông xuân này. Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tây Hòa, sau khi thu hoạch 60% trên tổng diện tích hơn 6.650 ha lúa đông xuân của huyện này, cho thấy năng suất bình quân đạt đến 7,8 tấn/ha, cao hơn 3,5 tạ/ha so với trung bình vụ Đông Xuân nhiều năm. “Giá lại được, cao hơn đến 10 giá. Được mùa, được giá nên dân mừng lắm” – ông Dũng nói.


Anh Tú – Hồng Ánh