Giá vàng sẽ đi lên những ngày tới? Ảnh: Linh Anh

Giá vàng thế giới đóng cửa tuần giao dịch ở mức 1.621 USD/ounce, giảm nhẹ so với tuần trước nhưng kết quả khảo sát về xu hướng giá vàng trong tuần tới của Kitco thực hiện cho thấy phần lớn nhà đầu tư, chuyên gia phân tích đều cho rằng kim loại quý sẽ tăng mạnh.

Cụ thể, tại cuộc khảo sát ở Phố Wall, trong 12 chuyên gia phân tích thị trường tham gia trả lời, có tới 92% cho rằng giá vàng sẽ tăng vào tuần tới, chỉ 1 ý kiến dự đoán giá vàng đi ngang. Trong khi đó, ở cuộc khảo sát trực tuyến tại Main Street, trong tổng số 1.245 nhà đầu tư tham gia khảo sát có tới 67% dự đoán giá vàng sẽ tăng vào tuần tới, 19% nói rằng giá vàng thấp hơn và số còn lại dự đoán giá vàng sẽ đi ngang.

Giá vàng được dự đoán đi lên trong bối cảnh Mỹ bắt đầu triển khai gói kích thích kinh tế khoảng 2.000 tỉ USD để ứng phó với đại dịch Covid-19, đồng thời nhiều quốc gia khác cũng áp dụng chính sách kích cầu để hỗ trợ nền kinh tế bị tác động bởi dịch bệnh.

Chuyên gia vàng Trần Thanh Hải cũng cho rằng giá vàng đang ở xu hướng giảm nhưng chỉ là trong ngắn hạn sau khi đã tăng suốt nhiều tháng. Giá vàng có thể chững lại trong vài ngày tới trước khi bật tăng trở lại và xu hướng tiếp tục đi lên trong trung, dài hạn.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 46 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC khoảng 2 triệu đồng/lượng.

Ở thị trường trong nước, giá vàng SJC cuối tuần 5-4 được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 47,2 triệu đồng/lượng, bán ra 48,2 triệu đồng/lượng, không đổi so với hôm trước. Thị trường vàng trong nước ngày cuối tuần chủ yếu biến động về giá, khi nhiều doanh nghiệp, tiệm vàng lớn đã tạm ngừng hoạt động để phòng ngừa dịch Covid-19.


T.Phương