Nghiên cứu của Trường Y CU Medicine công bố trên Tạp chí The Lancet Infectious Diseases kết luận rằng một loại vi khuẩn sống được bao phủ vi mạch (SIM01) có thể giảm các triệu chứng lâu dài của COVID

(SeaPRwire) –   HONG KONG, ngày 8 tháng 12 năm 2023 — Một cuộc thử nghiệm ngẫu nhiên, kép mù, giả dược kiểm soát (CUỘC THỬ NGHIỆM RECOVERY) do Khoa Y của Đại học Chinese ở Hong Kong (CU Medicine) và Trung tâm vi sinh học MagIC thực hiện cho thấy rằng một công thức vi sinh học được bao bọc bằng miệng (SIM01) dẫn đến cải thiện đáng kể về cấu trúc vi sinh học đường ruột và giảm triệu chứng COVID kéo dài.

Cuộc nghiên cứu có ý nghĩa sâu xa đối với vai trò của việc điều chỉnh vi sinh học đường ruột trong việc cải thiện triệu chứng ở những người bị COVID kéo dài. Những phát hiện tiên phong đã gần đây được công bố trên The Lancet Infectious Disease, một ấn phẩm của Nhóm Lancet.

Cuộc nghiên cứu quy mô lớn đầu tiên trên thế giới phát hiện ra một phương pháp điều trị hiệu quả cho COVID kéo dài

COVID kéo dài đề cập đến các triệu chứng kéo dài liên quan đến nhiều hệ thống và cơ quan ở những bệnh nhân hồi phục COVID-19. Hiện tại, nó ảnh hưởng đến 40% bệnh nhân trên toàn thế giới, tuy nhiên cơ chế vẫn chưa rõ và điều trị hiệu quả vẫn thiếu.

Nhóm nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng bệnh nhân COVID kéo dài thiếu một loạt vi khuẩn đường ruột có lợi, có thể góp phần vào nhiều triệu chứng. Sử dụng dữ liệu lớn và phân tích học máy, Đại học Chinese ở Hong Kong đã phát triển một công thức vi sinh học đường ruột bao bọc bằng miệng được cấp bằng sáng chế (SIM01). Từ năm 2021 đến năm 2022, 463 bệnh nhân được phân cứ ngẫu nhiên để nhận SIM01 hoặc giả dược. Sau sáu tháng, tỷ lệ cao hơn ở nhóm SIM01 đã trải qua sự giảm triệu chứng năm triệu chứng chính – rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, khó tập trung, mất trí nhớ và cảm giác không khỏe – so với nhóm giả dược (tỷ lệ giảm triệu chứng lần lượt là 70%, 63%, 62%, 42% và 77%). Tỷ lệ sự kiện bất lợi trong quá trình điều trị tương tự giữa các nhóm. SIM01 cũng tăng đáng kể sự đa dạng và phong phú của vi sinh học đường ruột, thúc đẩy sự phát triển của nhiều vi khuẩn có lợi và ức chế vi khuẩn có thể gây bệnh, duy trì sự cân bằng vi sinh.

Duy trì sự cân bằng vi sinh học đường ruột là then chốt trong việc ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm và triệu chứng kéo dài sau khi hồi phục cấp tính

Giáo sư Siew Ng, Giáo sư Y học Croucher và Giám đốc MagIC của CU Medicine, cho biết: “Đây là cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên chỉ ra rằng việc điều chỉnh vi sinh học đường ruột có thể cải thiện triệu chứng COVID kéo dài. Cuộc nghiên cứu cũng nhấn mạnh các cơ chế quan trọng nằm sau lợi ích của SIM01. Can thiệp không chỉ dẫn đến sự gia tăng đa dạng, phong phú vi sinh học đường ruột và chức năng vi sinh, mà còn tăng cường sản xuất chất chuyển hóa từ vi khuẩn đường ruột có lợi, bao gồm axit béo ngắn chuỗi, có thể lưu thông đến não. Những phát hiện này hỗ trợ tầm quan trọng của trục ruột não, và rằng việc điều chỉnh vi sinh học đường ruột đại diện cho một cách tiếp cận mới để cải thiện triệu chứng thần kinh.”

Giáo sư Francis KL Chan, Trưởng Khoa Y và Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vi sinh học Đường ruột tại CU Medicine, kết luận: “Duy trì sự cân bằng vi sinh học đường ruột là then chốt trong việc ngăn ngừa bệnh truyền nhiễm mới nổi và triệu chứng kéo dài sau khi hồi phục cấp tính. Khi chúng ta có nguy cơ phải đối mặt với làn sóng bệnh hô hấp trong mùa đông, công chúng nên cân nhắc việc điều chỉnh vi sinh học kịp thời để giảm nguy cơ nhiễm bệnh và triệu chứng liên quan kéo dài.”

CUỘC THỬ NGHIỆM RECOVERY được hỗ trợ bởi sáng kiến InnoHK và Quỹ Nghiên cứu Y học và Sức khỏe từ Chính phủ Khu hành chính đặc biệt Hong Kong.

Vui lòng nhấp vào đây để tải xuống hình ảnh bản tin báo chí.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.