Ngân hàng ồ ạt rao bán nhà đất thế chấp trị giá nghìn tỷ để thu hồi nợ

Mới đây, Ngân hàng (NH) TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại Tài Nguyên (viết tắt là Công ty Tài Nguyên).

Tài sản đấu giá là toàn bộ nợ gốc, lãi phát sinh tại thời điểm bán đấu giá (nợ gốc, lãi tạm tính đến ngày 29/3 là hơn 4.063 tỷ đồng).

Tài sản thế chấp cho khoản nợ này là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai thuộc dự án Kenton ở huyện Nhà Bè, TP.HCM; các quyền tài sản của mỏ đá ở huyện Quốc Oai, TP Hà Nội. Trong đó, riêng dự án Kenton được định giá lên tới 7.836 tỷ đồng và chủ đầu tư đã thế chấp tại các NH gồm BIDV, Hàng hải Việt Nam (MSB), Đại chúng Việt Nam (PVCombank). Riêng giá trị tài sản bảo đảm được phân chia, hạch toán tại BIDV là hơn 4.545 tỷ đồng.

Dự án Kenton Node tại Nhà Bè, TP.HCM. Ảnh: Tri thức trực tuyến

Bên cạnh đó, BIDV cũng phát mại để thu hồi khoản nợ của Công ty Nhà Hưng Ngân. Tính đến hết ngày 5/2, toàn bộ dư nợ của khoản vay là 518,7 tỷ đồng (gồm dư nợ gốc và lãi vay).

Tài sản bảo đảm của khoản nợ được đem bán đấu giá gồm các lô nhà đất ở TP HCM, Hà Nội và Kiên Giang, trong đó có tài sản hình thành từ vốn vay là một phần dự án “Khu nhà ở cao tầng và khu phức hợp thương mại dịch vụ” tại quận 12, TP.HCM (không bao gồm 971 căn bộ của 3 block A1, A2, B1 đã nghiệm thu, bàn giao cho người mua)… Giá khởi điểm rao bán khoản nợ này là 466,9 tỷ đồng.

NH TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) hiện cũng đang rao bán đấu giá quyền tài sản phát sinh từ 27 hồ sơ đền bù diện tích hơn 20.803 m2 thuộc dự án khu dân cư Bảo Hưng và 2 quyền sử dụng đất khác đều ở quận 8 với tổng diện tích 12.669 m2. Tổng giá trị 2 tài sản này là 711 tỷ đồng.

Hàng loạt lô BĐS khác trị giá từ vài chục tỷ đến vài trăm tỷ đồng cũng được NH này tích cực bán đấu giá để thu hồi nợ.

Cùng với đó, các NH thương mại khác cũng liên tục rao bán đấu giá tài sản để thu hồi nợ là các BĐS ở nhiều địa phương của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp (DN).

Vũ Đậu (TH)/SHTT