Đây là ý kiến được ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), chia sẻ chiều 23-3 trước diễn biến tỉ giá USD/VNĐ liên tục tăng mạnh những ngày qua.

Ông Phạm Thanh Hà cho biết từ đầu năm 2020 cho đến trước Tết Nguyên đán, trong điều kiện nguồn cung ngoại tệ dồi dào và thị trường quốc tế thuận lợi, tỉ giá thị trường khá ổn định, NHNN tiếp tục mua được lượng lớn ngoại tệ tăng dự trữ ngoại hối. Sau Tết Nguyên đán, mặc dù thị trường ngoại tệ chịu áp lực nhất định từ các diễn biến liên quan đến dịch Covid-19 nhưng tỉ giá biến động không quá lớn, một số ngày tỉ giá giảm về sát tỉ giá mua của NHNN và tổ chức tín dụng tiếp tục bán ngoại tệ cho NHNN.

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẵn sàng bán ngoại tệ để can thiệp ổn định thị trường. Ảnh: Linh Anh

Tuy nhiên, từ đầu tuần trước, tỉ giá có xu hướng tăng khi biến động trên thị trường tài chính thế giới ngày càng mạnh. Dù vậy, thanh khoản thị trường về cơ bản vẫn thông suốt, các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp được đáp ứng đầy đủ, kịp thời. ​

Theo NHNN, nguyên nhân khiến tỉ giá bất ngờ tăng mạnh những ngày qua do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đồng tiền trên thế giới biến động, đồng tiền của nhiều nước đối tác thương mại lớn của Việt Nam cũng mất giá. Mặc dù Ngân hàng trung ương các nước đã liên tục có các động thái chính sách để hỗ trợ thanh khoản cho thị trường nhưng các chính sách này cần có độ trễ trước khi tác động hiệu quả tới thị trường.

Cùng với xu hướng đó, tỉ giá giữa VNĐ với USD cũng tăng trong thời gian qua trước biến động trên thị trường quốc tế và diễn biến của dịch Covid-19 tác động tới tâm lý thị trường trong nước.

“Qua theo dõi, cân đối cung cầu ngoại tệ đến nay về cơ bản không có biến động lớn. Cán cân thương mại hàng hóa đạt thặng dư 1,82 tỉ USD trong 2 tháng đầu năm 2020 và tiếp tục thặng dư 880 triệu USD trong tháng 3. Trạng thái ngoại tệ vẫn tiếp tục duy trì ở mức dương. Các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của khách hàng đều được tổ chức tín dụng đáp ứng đầy đủ” – ông Phạm Thanh Hà phân tích.

Do đó, trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến thị trường trong và ngoài nước, dự phòng các kịch bản có thể xảy ra, điều hành tỉ giá trung tâm linh hoạt, phù hợp, tiếp tục sử dụng đồng bộ các biện pháp và công cụ chính sách tiền tệ để ổn định thị trường ngoại tệ. Trong năm 2019 và những tháng đầu năm 2020, NHNN đã liên tục mua được lượng lớn ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối, tăng khả năng can thiệp thị trường ngoại tệ khi cần thiết…

Đến chiều 23-3, giá USD ở các ngân hàng thương mại tiếp tục tăng mạnh so với buổi sáng, lên mức 23.600 đồng/USD mua vào, 23.760 đồng/USD bán ra, tăng thêm 110 đồng mỗi USD so với buổi sáng và tăng tới 230 đồng/USD so với giá cuối tuần.


Thái Phương