Morgan Stanley dự chi 13 tỷ USD thâu tóm công ty môi giới trực tuyến E*Trade

Thông báo về việc mua lại E*Trade với giá 13 tỷ USD được Morgan Stanley đưa ra hôm 20/2.

Thương vụ này cần được nhà chức trách Mỹ thông qua. Nếu thành công, đây sẽ là vụ thâu tóm lớn nhất mà một ngân hàng Mỹ tiến hành kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Đây là động thái mới nhất của Morgan Stanley nhằm lấy lại động lực sau gần hai năm lao đao vì các khoản đầu tư không hiệu quả trong giai đoạn thị trường lao dốc.

E-Trade Financial Corporation (E*Trade) cung cấp một nền tảng trực tuyến để giao dịch các tài sản tài chính bao gồm cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi, hợp đồng tương lai, quỹ giao dịch trao đổi, quyền chọn, quỹ tương hỗ và cung cấp các dịch vụ tài chính cho những người có số tiền tiết kiệm nhỏ

 E*Trade được thành lập năm 1980 và được coi là nhân tố quan trọng trong cuộc cách mạng về giao dịch điện tử tại Mỹ. Đến nay, E*Trade đã có 5 triệu khách hàng với tài sản có trị giá 360 tỷ USD.

Trong khi đó, Morgan Stanley (là một ngân hàng đầu tư, công ty chứng khoán) có trụ sở chính tại Mỹ.  Đây là một trong những định chế tài chính lớn nhất thế giới.

Morgan Stanley thành lập năm 1935. Vào năm 2007, định chế tài chính này có doanh thu 85,328 tỷ USD, lợi nhuận 3,209 tỷ USD, quy mô nhân sự 55.000 người.

Tuy nhiên, khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008 đã khiến Morgan Stanley lao đao.

Việc thâu tóm E*Trade cho phép Morgan Stanley đa dạng sản phẩm, mở rộng thị trường, hướng tới quản lý tiền tiết kiệm và tài sản cho các nhà đầu tư nhỏ.