Masdar sẽ phát triển nhà máy điện mặt trời 150MWac ở Angola để cung cấp điện cho 90.000 hộ gia đình và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng công bằng

  • Công ty Masdar của UAE, công ty năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới, đã ký thỏa thuận với Bộ Trưởng Năng lượng và Nước của Angola tại Hội nghị COP28 để phát triển nhà máy điện mặt trời ở miền nam Angola
  • Dự án sẽ tạo ra đến 600 việc làm và cung cấp năng lượng sạch cho 90.000 hộ gia đình trong khu vực gặp nhiều thách thức về cung cấp điện
  • Thỏa thuận được ký kết tại Hội nghị COP28 thể hiện cam kết của Masdar trong việc chuyển đổi năng lượng công bằng ở Châu Phi và trên toàn thế giới

(SeaPRwire) –   DUBAI, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ngày 4 tháng 12 năm 2023 — Công ty Masdar của UAE, một trong những công ty năng lượng tái tạo hàng đầu thế giới, đã công bố kế hoạch phát triển một dự án năng lượng mặt trời quy mô lớn 150 megawatt (MW) ở Angola nhằm cung cấp năng lượng tái tạo cho 90.000 hộ gia đình, tạo ra hàng trăm việc làm, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm phát thải carbon.

HE Joao Baptista Borges, Bộ trưởng Năng lượng và Nước của Angola và Giám đốc điều hành của Masdar, Mohamed Jameel Al Ramahi

HE Joao Baptista Borges, Bộ trưởng Năng lượng và Nước của Angola và Giám đốc điều hành của Masdar, Mohamed Jameel Al Ramahi

Trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu tham gia đàm phán về khí hậu tại hội nghị COP28 của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu ở Dubai, Masdar – công ty năng lượng sạch của UAE – đã ký thỏa thuận nhượng quyền thi công và vận hành với Bộ Năng lượng và Nước của Angola để xây dựng nhà máy điện mặt trời quy mô đặt trên mặt đất tại khu vực Quipungo, tỉnh Hulia, miền nam Angola. Khu vực này có mức bức xạ mặt trời mạnh nhưng gặp khó khăn về việc tiếp cận điện năng đáng tin cậy.

An ninh năng lượng vẫn là một trong những rào cản lớn nhất đối với sự phát triển của Châu Phi. Ở Angola, ít hơn một nửa dân số có tiếp cận điện năng, tỷ lệ này còn thấp hơn ở khu vực nông thôn. Dự án này sẽ đóng góp đáng kể cho mục tiêu của Angola nhằm tăng tỷ lệ điện hóa quốc gia lên khoảng 60% vào năm 2025.

Thỏa thuận đã được ký kết bởi HE Joao Baptista Borges, Bộ trưởng Năng lượng và Nước của Angola và Giám đốc điều hành của Masdar, Mohamed Jameel Al Ramahi.

HE Tiến sĩ Sultan Al Jaber, Bộ trưởng Công nghiệp và Công nghệ Tiên tiến của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Chủ tịch Masdar và Chủ tịch COP28, cho biết: “Châu Phi có mọi thứ cần thiết để trở thành cường quốc năng lượng tái tạo trên thế giới. Tại COP28 và sau này, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Châu Phi vì Châu Phi. Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đứng vai kề vai với bạn bè ở Châu Phi khi chúng tôi nỗ lực đảm bảo chuyển đổi năng lượng công bằng trong COP hành động này và COP cho mọi người. Chúng tôi rất vui khi tiến hành kế hoạch xây dựng nhà máy điện mặt trời này ở Angola sẽ mang lại năng lượng sạch và việc làm quan trọng cho cộng đồng. Chúng tôi mong muốn phát triển mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ này với Angola khi chúng ta cùng nhau tận dụng triệt để tiềm năng năng lượng sạch lớn của quốc gia.”

Mohamed Jameel Al Ramahi, Giám đốc điều hành của Masdar, nói: “Phát triển năng lượng tái tạo là chìa khóa để mở khóa tiềm năng kinh tế khổng lồ của Châu Phi, và Masdar hào hứng khi đóng góp phần lớn cho nỗ lực này. Masdar là công ty năng lượng tái tạo lớn nhất ở Châu Phi, thông qua nền tảng Infinity Power của chúng tôi. Để tăng tốc chuyển đổi năng lượng công bằng, Masdar gần đây đã hợp tác với Africa50, một nền tảng đầu tư cơ sở hạ tầng toàn châu Phi. Sứ mệnh của chúng tôi là đẩy nhanh và mở rộng quy mô dự án để cung cấp 10 GW năng lượng sạch ở Châu Phi vào năm 2030. Masdar là đối tác chủ chốt của Sáng kiến Đầu tư Xanh Châu Phi do UAE dẫn đầu và đã cam kết huy động 10 tỷ USD tài trợ năng lượng sạch, trong đó 2 tỷ USD sẽ đến từ vốn chủ sở hữu với 8 tỷ USD còn lại từ tài trợ dự án. Dự án chuyển tiếp này ở Angola là một cột mốc tự hào trên hành trình then chốt đó.”

Các tỉnh như Huila, nơi dự án điện mặt trời này sẽ được xây dựng, phụ thuộc nặng nề vào nhiên liệu phát thải cao, không đáng tin cậy. Khi hoàn thành, nhà máy điện mặt trời sẽ loại bỏ hơn 224.000 tấn carbon mỗi năm, tương đương loại bỏ 50.000 xe hơi khỏi đường.

Nhà máy điện mặt trời sẽ hỗ trợ các hộ gia đình và doanh nghiệp nhảy sang tiếp cận năng lượng sạch liên tục thay vì dựa vào điện năng không ổn định từ nhiên liệu truyền thống. Dự án cũng sẽ thúc đẩy nền kinh tế địa phương. Dự kiến sẽ tạo ra đến 600 việc làm trong giai đoạn xây dựng. Sau đó, nguồn cung cấp điện năng ổn định, sạch sẽ hỗ trợ phát triển các ngành như nông nghiệp.

Dự án nhà máy điện mặt trời ở Quipungo thuộc cam kết rộng lớn hơn mà Masdar đưa ra vào tháng 1, trong tuần bền vững Abu Dhabi 2023, nhằm phát triển 5 gigawatt (GW) dự án năng lượng tái tạo ở Angola, Uganda và Zambia. Các thỏa thuận được ký kết trong khuôn khổ Etihad 7 – quỹ phát triển toàn cầu do UAE khởi xướng nhằm cung cấp điện sạch cho 100 triệu người dân trên lục địa Châu Phi vào năm 2035

Về Masdar

Công ty Masdar của UAE (Abu Dhabi Future Energy Company – Masdar) là nhà điều hành năng lượng sạch của UAE và là một trong những công ty phát triển và triển khai công nghệ năng lượng tái tạo và hydro năng lượng xanh phát triển nhanh nhất thế giới, giải quyết các thách thức bền vững toàn cầu. Thành lập năm 2006, Masdar đã triển khai dự án tại hơn 40 quốc gia, giúp các quốc gia đạt được mục tiêu năng lượng sạch và thúc đẩy phát triển bền vững.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác. 

Để biết thêm thông tin vui lòng truy cập:  và kết nối: