Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) mới công bố báo cáo thị trường bất động sản quý I/2020. Trong đó, VARS nhận định thị trường bất động sản Việt Nam đang trầm lắng nhất trong 4 năm qua. 

Theo VARS, phân khúc bất động sản cao cấp có lượng hàng tồn kho ở mức cao nhưng ít phù hợp nhu cầu trong nước, trong khi rất hợp với người nước ngoài. “Nếu được mở rộng tỉ lệ cho người nước ngoài mua nhà ở tại những dự án phân khúc cao cấp, sẽ góp phần tăng tính thanh khoản, giảm lượng hàng tồn kho trên thị trường bất động sản” – văn bản nêu.

VARS kiến nghị mở room bán nhà cao cấp cho người nước ngoài tại các dự án

Ngoài ra, VARS cũng kiến nghị Chính phủ đưa các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh dịch vụ bất động sản vào nhóm đối tượng được hưởng các gói hỗ trợ của nhà nước đã phê duyệt, vì nhóm này cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, theo VARS, Chính phủ nên có hướng hỗ trợ trực tiếp, thực chất hơn cho các sàn giao dịch bất động sản, môi giới bất động sản, như hoãn tiền thuê đất cho doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Sau đó, các doanh nghiệp này sẽ hoãn tiền thuê đất cho các sàn giao dịch bất động sản thuê lại mặt bằng. Đồng thời, cho phép doanh nghiệp hoãn tiền phải nộp bảo hiểm xã hội cho đến hết dịch bệnh và sau hết dịch 12 tháng để có thêm nguồn hỗ trợ, trả lương cho người lao động, cũng như hỗ trợ để tiếp cận được nguồn vay từ ngân hàng để trả một phần lương cho nhân viên và duy trì hoạt động.

Ngoài ra, hội này cũng khuyến cáo các doanh nghiệp phát triển bất động sản nên chú trọng nhiều hơn đến phân khúc nhà ở giá thấp và nhà ở xã hội. Đây là phân khúc luôn chiếm tỉ trọng lớn nhất trong nhu cầu của khách hàng và luôn có tỉ lệ hấp thụ cao, cho dù hậu quả của dịch bệnh làm cho tình hình kinh tế suy giảm.


S. Nhung