Khủng hoảng nhân sự cấp cao kéo dài, ĐHCĐ Eximbank không thể diễn ra vì dịch Covid-19

Trong các văn bản trước đó của UBND TP. HCM về tăng cường biện pháp phòng chống Covid-19 cũng nêu rõ “hạn chế tụ tập đông người”. Đồng thời, xét đề nghị của Eximbank và ý kiến của Sở Y tế TP. HCM cũng như căn cứ Chỉ thị số 06 của Thủ tướng, UBND TP. HCM cho rằng, Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, đề nghị Eximbank không tổ chức đại hội cổ đông bất thường.

Do đó, cuộc họp đại hội cổ đông này sẽ được Eximbank dời sang thời điểm thích hợp. Tuy nhiên, phía Eximbank chưa công bố mốc thời gian tổ chức mới cụ thể.

Theo lịch dự kiến, trong tháng 4, Eximbank còn tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2020. Đến nay, ngân hàng Eximbank vẫn chưa thể tổ chức thành công đại hội cổ đông thường niên 2019 sau hai lần họp thất bại.

Đại hội cổ đông Eximbank phải tạm hoãn như theo dự kiến diễn ra ngày 5/3 vì dịch Covid-19

Khủng hoảng của Eximbank khởi nguồn từ biến động nhân sự cấp cao vào cuối tháng 3/2019. Khi đó, bà Lương Thị Cẩm Tú (nguyên Tổng Giám đốc Ngân hàng Nam Á) được bầu làm Chủ tịch HĐQT Eximbank thay ông Lê Minh Quốc. Ông Quốc cho rằng, cuộc họp này trái quy định do trước đó Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ban lãnh đạo Eximbank gửi toàn bộ hồ sơ tài liệu liên quan đến bất ổn trong HĐQT để xem xét và giải quyết.

Ngày 14/5/2019, ông Lê Minh Quốc bất ngờ gửi đơn từ nhiệm và sau đó một ngày, Eximbank thông báo chấm dứt hiệu lực nghị quyết về việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT của ông Quốc và bầu thay thế bà Lương Thị Cẩm Tú.

Nhưng sau đó, Eximbank lại ra quyết nghị bầu ông Cao Xuân Ninh làm Chủ tịch HĐQT. Quyết định này có hiệu lực từ 22/5, tức sau hơn một tuần ông Quốc gửi đơn từ nhiệm.

Sau đó, TAND TP.HCM đã áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời yêu cầu Eximbank dừng thực hiện nghị quyết thay đổi vị trí Chủ tịch HĐQT khi ông Quốc gửi đơn kiện cho rằng nghị quyết bầu chủ tịch mới không có giá trị pháp lý.

Năm 2019, lợi nhuận trước thuế của Eximbank đạt 1.095 tỉ đồng, tăng 32,4% so với năm 2018. Tổng tài sản đạt 167.538 tỉ đồng, tăng 9,8% so với cuối năm trước. Trong đó, cho vay khách hàng tăng 8,9% với 113.255 tỉ đồng. Số dư tiền gửi khách hàng đạt 139.278 tỉ đồng, tăng 17,3%.

T.Hà/Sở hữu Trí tuệ