Khu vực ASEAN vẫn là điểm sáng đối với đầu tư mạo hiểm và cổ phần tư nhân bất chấp việc huy động vốn năm 2023 giảm — Preqin báo cáo

(SeaPRwire) –   Tổng tài sản quản lý của VC tập trung vào ASEAN đạt mức kỷ lục 27,3 tỷ USD vào tháng 3 năm 2023

SINGAPORE, Tháng 12. 8, 2023, nhà lãnh đạo toàn cầu về dữ liệu, công cụ và kiến thức về tài sản thay thế, đã công bố báo cáo của mình. Báo cáo cho thấy hoạt động huy động vốn và giao dịch của các quỹ đầu tư tư nhân và mạo hiểm (VC) tập trung vào Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) trong năm nay (tính đến tháng 10/2023) đã giảm so với năm 2022. Tuy nhiên, các kiến thức của Preqin cho thấy vẫn còn những điểm sáng cho sự tăng trưởng trong tương lai khi tổng tài sản quản lý của VC tập trung vào ASEAN đạt mức kỷ lục trong năm 2023.

Báo cáo chi tiết bối cảnh kinh tế hiện tại ở khu vực ASEAN, cung cấp phân tích về những yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng cũng như những thách thức. ASEAN bị ảnh hưởng bởi những rủi ro vĩ mô trong năm 2023, với lãi suất cao hơn và lạm phát kéo dài làm giảm nhu cầu đối với các mặt hàng xuất khẩu của họ. Mặc dù gặp phải những thách thức này, tốc độ tăng trưởng GDP vẫn mạnh so với Châu ÂuBắc Mỹ, nằm trong khoảng 3,4% và 5,8% đối với các thị trường chính của ASEAN trong năm 2023. Hơn nữa, lực lượng lao động trẻ và tầng lớp trung lưu đang phát triển ở Đông Nam Á sẽ tiếp tục tạo ra nhu cầu đối với các giải pháp đổi mới, được tài trợ bởi ngành công nghiệp VC.

Tổng tài sản quản lý của VC đạt đỉnh mới trong năm 2023, nhưng giao dịch giảm tốc

Tổng tài sản quản lý của VC tập trung vào ASEAN đã đạt đến mức cao kỷ lục trong năm 2023. Tuy nhiên, sự chậm lại trong hoạt động giao dịch cho thấy loại tài sản này không tránh khỏi những tác động tiêu cực từ lạm phát và lãi suất, ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động giao dịch tài sản thay thế trong năm 2023.

Tổng tài sản quản lý của VC tập trung vào ASEAN đạt tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 31% trong khoảng thời gian từ tháng 12/2019 đến tháng 12/2022, đạt mức cao kỷ lục là 27,3 tỷ USD vào tháng 3/2023. So sánh, tổng tài sản quản lý của đầu tư tư nhân tập trung vào ASEAN là 23,8 tỷ USD vào tháng 3/2023. Tiền mặt không sử dụng của VC cũng phá kỷ lục vào tháng 3/2023, đạt 7,4 tỷ USD**. Số liệu này cho thấy tiền mặt không sử dụng của VC tập trung vào ASEAN tăng 25% từ cuối tháng 12/2022 đến tháng 3/2023. Báo cáo nhấn mạnh rằng sự tăng trưởng kinh tế và dân số của các nước Đông Nam Á đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư vào khu vực ASEAN.

Huy động vốn của đầu tư tư nhân và VC tập trung vào ASEAN giảm nhẹ hơn so với toàn vùng Châu Á

Mặc dù huy động vốn của đầu tư tư nhân và VC tập trung vào ASEAN vẫn ổn định trong năm 2022 trước bối cảnh kinh tế xấu đi và môi trường huy động vốn khó khăn, nhưng nó đã giảm trong năm nay khi 21 quỹ huy động được 2,7 tỷ USD đến cuối tháng 10. Tổng vốn huy động chỉ bằng một nửa so với 5,4 tỷ USD thu về từ 32 quỹ trong năm 2022. Tuy nhiên, mức giảm vốn huy động không nghiêm trọng như huy động vốn tập trung vào Châu Á nói chung cho cùng loại tài sản kết hợp, đạt 45,8 tỷ USD trong năm 2023 đến tháng 10 – chỉ bằng 38% so với tổng số 120 tỷ USD trong năm 2022.

Valerie Kor, tác giả chính của báo cáo, tại Preqin nói, Đông Nam Á là một trong những điểm sáng trong khu vực Châu Á về tốc độ tăng trưởng kinh tế. Dân số trẻ và thông minh công nghệ của khu vực tạo ra nhu cầu đối với các giải pháp đổi mới, thúc đẩy ngành công nghiệp VC. Tổng tài sản quản lý của VC tập trung vào ASEAN đã chứng minh tăng trưởng hàng năm liên tục. Mặc dù hoạt động giao dịch giảm trong năm 2023, sự hiện diện của các quỹ mới đóng cỡ lớn sẽ hồi sinh hệ sinh thái khởi nghiệp trong khu vực.”

Một số phát hiện chính khác từ báo cáo:

  • Quỹ VC đóng cửa: Vertex Ventures SEA & India Fund V, quỹ tập trung vào ASEAN lớn nhất đóng cửa trong năm 2023 đến tháng 10 với quy mô 541 triệu USD – là quỹ lớn thứ năm trong 10 năm qua.
  • Giá trị giao dịch VC: 40% giá trị giao dịch VC tập trung vào ASEAN đến từ lĩnh vực CNTT.
  • Tổng giá trị thoái vốn của đầu tư tư nhân: Tổng giá trị thoái vốn của đầu tư tư nhân tập trung vào ASEAN là 1,9 tỷ USD trong năm 2023 đến tháng 10, giảm so với 2,6 tỷ USD, hoặc 27%, so với năm 2022. 

Ghi chú cho biên tập viên: 

*ASEAN bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Miến Điện, Philippines, Singapore, Thái LanViệt Nam.

**Tiền mặt không sử dụng là một yếu tố trong cách Preqin tính toán Tổng tài sản quản lý – yếu tố còn lại là giá trị chưa thực hiện của đầu tư.

***Điều này loại trừ các giao dịch bổ sung (khi một công ty con được hỗ trợ bởi đầu tư tư nhân hoặc VC mua lại một công ty nhỏ hơn hoặc tài sản của một công ty nhỏ hơn), sáp nhập, trợ cấp, vay VC và mua cổ phiếu thứ cấp.

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.