Không gian an toàn cho các bé gái Bisharo: Quỹ Giáo dục Không thể Chờ đợi Hỗ trợ xây dựng Không gian thân thiện với các bé gái tại các trường học ở Somalia

(SeaPRwire) –   TẠI VÙNG MUDUG NỮA CẤP NƯỚC VÀ KHÔ HẠN CỦA SOMALIA, BISHARO 16 TUỔI NGỒI TRONG MỘT CĂN PHÒNG MÁT MẺ XUNG QUANH BỞI 19 BẠN HỌC NỮ CỦA CÔ TRONG GIỜ NGHỈ CHIỀU. CÁC CÔ GÁI ĐANG THAM DỰ MỘT BUỔI TƯ VẤN TẠI KHÔNG GIAN THÂN THIỆN VỚI NỮ GIỚI MỚI XÂY DỰNG CỦA TRƯỜNG HỌC.

Bisharo, 16, at her school in Somalia, where ECW investments have supported the creation of a girls' friendly space. @ Save the Children Somalia

Bisharo, 16, tại trường học ở Somalia, nơi đầu tư của ECW đã hỗ trợ việc tạo ra không gian thân thiện với nữ giới. @ Save the Children Somalia

Không gian Thân thiện với Nữ giới là nơi trú ẩn của Bisharo – một không gian an toàn nơi cô có thể đọc sách, ăn uống, cầu nguyện, nghỉ ngơi, trò chuyện mở mà không bị gián đoạn và tiếp cận các bộ dụng cụ vệ sinh kinh nguyệt miễn phí. Không lâu trước đây, trước khi không gian được xây dựng, các cô gái tại trường của cô sẽ chạy về nhà trong giờ nghỉ để làm những việc này, khiến chúng trễ tiết học sau đó. Đôi khi, chúng không trở lại lớp học.

Nhờ vào các khoản đầu tư của ECW và sự hỗ trợ của đối tác như Save the Children, Bisharo và bạn học không còn phải rời khỏi khuôn viên trường trong giờ nghỉ, để đảm bảo sự riêng tư và sản phẩm vệ sinh kinh nguyệt. Điều này dẫn đến ít gián đoạn hơn đối với việc học của họ và giảm khả năng bỏ học.

“Trước khi phòng được xây dựng, chúng tôi thường về nhà trong giờ nghỉ để nghỉ ngơi và ăn đồ ăn nhẹ, và chúng tôi thường trễ tiết học, bị mắng hoặc thậm chí bị đánh dấu vắng mặt. Không có nhà vệ sinh riêng tư hoặc nơi thay đổi quần áo hoặc nghỉ ngơi trong thời gian kinh nguyệt của chúng tôi, điều này thường buộc chúng tôi phải ở nhà trong vài ngày và bỏ lỡ bài giảng quan trọng,” theo lời Bisharo.

Việc đến trường là điều gây khó chịu cho Bisharo. Cô lo lắng về cách nó sẽ ảnh hưởng đến điểm số của mình và dành nhiều thời gian cố gắng bắt kịp các buổi học bị bỏ lỡ mỗi tháng.

“Thường thì, các cô gái không đến trường vào những ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt của họ do thiếu sự riêng tư trong nhà vệ sinh hoặc không có bộ dụng cụ thích hợp để quản lý bản thân,” theo lời Fartun, giáo viên của Bisharo.

Nhờ sự hỗ trợ của ECW, một Không gian Thân thiện với Nữ giới đã được xây dựng tại trường của Bisharo để đảm bảo các cô gái luôn có quyền tiếp cận các bộ dụng cụ vệ sinh nữ giới, sự riêng tư và trải nghiệm giáo dục không bị gián đoạn. Không gian, chỉ dành riêng cho nữ sinh, có phòng vệ sinh, khu ăn uống, góc đọc sách nơi các cô gái học cùng nhau và được trang bị bộ dụng cụ vệ sinh kinh nguyệt. Đến nay, tài trợ của ECW đã cung cấp hơn 15.400 bộ dụng cụ vệ sinh nữ giới ở Somalia, giống như Bisharo.

“Sau khi phòng này được xây dựng, chúng tôi đã hưởng lợi rất nhiều từ đó. Chúng tôi nghỉ ngơi, ăn uống, ôn tập và cầu nguyện ở đây. Chúng tôi có một nơi để trò chuyện thoải mái về kỳ thi và bài giảng. Chúng tôi cũng sử dụng không gian này để nói chuyện riêng tư với giáo viên nữ của chúng tôi – đặc biệt khi chúng tôi cần lời khuyên,” theo lời Bisharo. Kể từ khi xây dựng Không gian Thân thiện với Nữ giới, việc đi học của Bisharo đã được cải thiện – cũng như điểm số của cô. Cô dành thời gian rảnh rỗi để học cùng bạn bè tại đó và vui mừng vì không gian đã mang lại cho cô và bạn học một nơi an toàn để gọi là nhà.

Các giáo viên nữ như Fartun cũng vui mừng khi các cô gái bây giờ có thể gặp gỡ và tương tác với nhau ngoài giờ lên lớp. Không gian cũng là địa điểm lý tưởng cho các buổi tư vấn.

Kể từ năm 2017, ECW đã đầu tư vào Somalia. Các khoản đầu tư của ECW tại đất nước nhằm cải thiện quyền tiếp cận trường học an toàn và hiệu quả giáo dục cho các cô gái và cậu bé Somalia bị ảnh hưởng bởi xung đột và hạn hán. Đến nay, ECW và các đối tác đã hỗ trợ gần 250.000 cô gái và cậu bé trong nước với hỗ trợ giáo dục toàn diện, chất lượng. Tuy nhiên, cần có nhiều hỗ trợ khẩn cấp hơn. Với hơn 1 triệu trẻ em nghỉ học ngày hôm nay, cần có thêm tài trợ để đảm bảo quyền tiếp cận giáo dục an toàn, toàn diện cho những đối tượng có nguy cơ bị bỏ lại phía sau.

*Tên đã thay đổi để bảo vệ thông tin nhận dạng

Câu chuyện được viết bởi Michaellah Mapotaringa, dựa trên một nghiên cứu trường hợp của Save the Children Somalia.

Liên hệ: Jelena Borak, ECW

Bài viết được cung cấp bởi nhà cung cấp nội dung bên thứ ba. SeaPRwire (https://www.seaprwire.com/) không đưa ra bảo đảm hoặc tuyên bố liên quan đến điều đó.

Lĩnh vực: Tin nổi bật, Tin tức hàng ngày

SeaPRwire cung cấp phát hành thông cáo báo chí thời gian thực cho các công ty và tổ chức, tiếp cận hơn 6.500 cửa hàng truyền thông, 86.000 biên tập viên và nhà báo, và 3,5 triệu máy tính để bàn chuyên nghiệp tại 90 quốc gia. SeaPRwire hỗ trợ phân phối thông cáo báo chí bằng tiếng Anh, tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Ả Rập, tiếng Trung Giản thể, tiếng Trung Truyền thống, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Indonesia, tiếng Mã Lai, tiếng Đức, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha và các ngôn ngữ khác.