Ngày 12-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì buổi làm việc với các tập đoàn kinh tế tư nhân nhằm huy động hiến kế sáng tạo, chủ động và đóng góp cho kinh tế tư nhân trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lây lan trên toàn cầu. Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành và một số tập đoàn lớn trong các lĩnh vực du lịch, dịch vụ, hàng không, lương thực, thực phẩm, công nghiệp…

Mỗi doanh nghiệp là một “pháo đài”

Phát biểu khai mạc buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Tổ chức Y tế thế giới đã công bố Covid-19 là đại dịch, Việt Nam có 800.000 doanh nghiệp (DN) và hàng triệu hộ kinh doanh cá thể thì lúc này mỗi DN, tập đoàn là một “pháo đài” trong phòng chống dịch.

Bày tỏ vui mừng khi trong khó khăn, một số tập đoàn có sự chuyển hướng, bước đi phù hợp, vẫn phát triển tốt, Thủ tướng cho biết thời gian qua, chính sách an sinh xã hội được thực hiện rất tốt. “Tôi đã tuyên bố bảo đảm hàng hóa, nhu yếu phẩm, lương thực cho nhân dân, không để thiếu hàng, tăng giá thì quý vị cũng phải đóng góp cho vấn đề này” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao nhiệm vụ cho lãnh đạo các DN.

Tại buổi làm việc, đại diện các DN, tập đoàn đồng tình ủng hộ, nỗ lực thực hiện mục tiêu kép mà Thủ tướng đề ra: vừa chống dịch tốt vừa phát triển sản xuất – kinh doanh. Bà Hồ Ngọc Yến Phương, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Hàng không Vietjet, cho hay hãng hàng không này đã có kịch bản ứng phó để khi dịch xảy ra thì không bị thất thủ và đã khởi động rất sớm bộ phận khẩn cấp phòng chống dịch từ ngày 21-1. “Chúng tôi đã góp một phần trách nhiệm để giải quyết phương tiện đi lại tuyệt đối an toàn cho hành khách, kiểm soát dịch bệnh” – bà Phương nói.

Bày tỏ trăn trở trước sự ảnh hưởng nặng nề của dịch đối với ngành du lịch, đại diện Công ty Du lịch Vietravel cho biết công ty vừa đưa ra chương trình “Việt Nam an toàn”. Theo vị này, hiện sức nén tâm lý trong dịch rất lớn thì sau dịch, cần có biện pháp truyền thông “giải tỏa tâm lý” sợ hãi. Đại diện một số DN cũng kiến nghị miễn thuế nhập khẩu và thuế bảo vệ môi trường cho nhiên liệu bay, miễn giảm từ 50%-70% phí dịch vụ hoạt động hàng không. Phó Chủ tịch Vingroup Lê Khắc Hiệp kiến nghị Chính phủ cần rà soát quy định, tạo môi trường đầu tư thông thoáng để khi dịch chấm dứt, DN “rộng tay, rộng chân” để phát triển.

Đại diện Tập đoàn Thực phẩm Masan cho rằng các nhà máy đang chạy hết công suất để bảo đảm cung ứng thực phẩm cho người dân, kiến nghị đây là thời điểm thúc đẩy thương mại điện tử để ngày càng nhiều người chọn cách thức mua hàng trực tuyến, không cần trực tiếp đến siêu thị. Bà Hương Trần Kiều Dung, Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, kiến nghị Luật Đầu tư chưa có điều khoản nào xếp các dự án du lịch được ưu đãi, mong được Chính phủ quan tâm, nhất là các dự án đầu tư du lịch nghỉ dưỡng quy mô lớn, có vốn trên 10.000 tỉ đồng. DN này khẳng định đã chuẩn bị tâm thế như “lò xo bị nén lại”, để ngay sau khi dịch kết thúc thì bật lên, phát triển mạnh hơn, bù đắp thiệt hại kinh tế do dịch gây ra.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn THACO Trần Bá Dương cho rằng các địa phương cũng cần học tinh thần của Thủ tướng, mời các DN đến lắng nghe ý kiến, hiến kế, vừa về biện pháp chống dịch vừa tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất – kinh doanh. Sự đồng hành, chia sẻ giữa chính quyền, cộng đồng DN và người dân là hết sức cần thiết, nhất là trong bối cảnh có dịch bệnh. Theo ông Dương, khó khăn nhưng vẫn có cơ hội cho DN đầu tư phát triển, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp nên THACO đã chuyển hướng đầu tư vào lĩnh vực này.

Không chỉ kiến nghị sự hỗ trợ, một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng (NH) khẳng định trích bớt lợi nhuận để giảm lãi suất cho vay. Lãnh đạo các bộ, ngành cho biết sau buổi làm việc sẽ thông tin cụ thể hơn về các gói hỗ trợ tài chính, tín dụng; khẳng định tinh thần luôn ủng hộ, tạo điều kiện cho DN.

Bà Hồ Ngọc Yến Phương (giữa), Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Hàng không Vietjet, phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: QUANG HIẾU

Khó gấp đôi thì cố gắng gấp ba

Chia sẻ với khó khăn, đồng thời hoan nghênh sự kiên cường của các tập đoàn, DN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định càng khó khăn, các DN đã thể hiện bản lĩnh. Chính phủ sẽ tiếp thu tối đa để làm sao có chính sách tốt hơn, phù hợp hơn với tinh thần tạo mọi điều kiện tháo gỡ khó khăn cho DN. “Tôi trao đổi với Thống đốc NH Nhà nước Lê Minh Hưng là giảm lãi suất và chúng ta sẽ tiếp tục kích cầu nền kinh tế với những gói phù hợp nhưng luôn phải giữ ổn định kinh tế vĩ mô” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cam kết Chính phủ sẽ cải cách mạnh mẽ hơn, tạo môi trường đầu tư kinh doanh tốt hơn, toàn diện hơn, đặc biệt là ứng dụng những dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, 4 để giảm phiền hà, tạo thuận lợi cho sự phát triển. Chính phủ cũng nêu cao tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, trước DN, tiếp tục hoàn thiện thể chế và có những kịch bản ứng phó với tình hình mới một cách phù hợp, không để đất nước rơi vào tình trạng khó khăn, DN đình đốn.

Thủ tướng cũng lưu ý DN cần chú trọng thị trường trong nước với gần 100 triệu dân để bảo đảm nhu yếu phẩm cần thiết, chất lượng tốt, vệ sinh an toàn thực phẩm trong bất cứ hoàn cảnh nào. “Sẽ có chương trình tổng thể hỗ trợ DN một cách toàn diện, giảm chi phí cho DN, kể cả miễn, giảm thuế, phí, lãi suất vay, giãn hoãn nợ, cho chậm nộp, kể cả thuế, phí bảo hiểm, đặc biệt là những lĩnh vực ngành nghề chịu tác động nặng nề do dịch Covid-19” – Thủ tướng tuyên bố.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý sự hỗ trợ phải có chọn lọc, không cào bằng, không dàn đều. Đồng thời, chuẩn bị một chương trình toàn diện, kỹ càng phục hồi kinh tế sau khi dịch kết thúc, đặc biệt những ngành nghề thiệt hại nặng cần tập trung hơn, cả chương trình kích cầu. “Dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi thì chúng ta phải cố gắng gấp ba. Chính các bạn, những nhà đầu tư phải thúc đẩy quá trình ấy bằng trí tuệ, nghị lực của mình” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị các DN có kịch bản để bảo đảm hoạt động liên tục, không bị gián đoạn trước bất cứ tình huống nào. Bên cạnh đó, Chính phủ sẽ lắng nghe để điều hành chính sách sát hơn, tốt hơn và tất cả địa phương phải có những biện pháp để tháo gỡ trực tiếp. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch xem lại công tác phòng dịch, bảo đảm chặt chẽ nhưng linh hoạt, không cứng nhắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư quốc tế đến Việt Nam, kể cả thủ tục visa và những biện pháp cách ly phù hợp.

Không được lợi dụng khi hỗ trợ doanh nghiệp

Tại buổi thông tin báo chí chiều 12-3, Phó Thống đốc Thường trực NH Nhà nước Đào Minh Tú cho biết cùng ngày, Thống đốc NHNN đã ký ban hành Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh NH nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch. Thông tư quan trọng này sẽ có hiệu lực từ hôm nay, 13-3.

Quan điểm xây dựng thông tư là tạo điều kiện tối đa về thẩm quyền trách nhiệm để các TCTD phối hợp cùng với khách hàng vay vốn xem xét quyết định mức độ thời gian, hỗ trợ DN tái cơ cấu các khoản vay, các khó khăn do tác động của dịch bệnh. Đồng thời, thông tư mới cũng làm rõ trách nhiệm của các TCTD và khách hàng vay vốn khi thực hiện chính sách hỗ trợ này, bảo đảm đúng đối tượng, khách quan và không được lợi dụng.

Phó Chánh thanh tra Cơ quan Thanh tra, Giám sát NH Nguyễn Trọng Du cho biết thông tư quy định phạm vi nợ, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và tiêu chí xác định khoản nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện: Phát sinh từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính; phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23-1 đến ngày liền sau 3 tháng kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ công bố hết dịch Covid-19; khách hàng không có khả năng trả nợ đúng hạn nợ gốc và/hoặc lãi do sụt giảm doanh thu, thu nhập bởi dịch Covid-19. Thông tư cũng quy định việc miễn, giảm lãi, phí; giữ nguyên nhóm nợ; trách nhiệm của TCTD, chi nhánh NH nước ngoài và các đơn vị thuộc NHNN…

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), cho biết cập nhật đến ngày 4-3, có 23 TCTD báo cáo NHNN, ước tính có khoảng 926.000 tỉ đồng dư nợ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Đến nay, bước đầu ghi nhận từ các TCTD hỗ trợ cho trên 44.000 khách hàng với dư nợ khoảng 222.000 tỉ đồng.

D.Ngọc


Thế Dũng