Ngày 18-3, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết hiện các cửa khẩu vẫn tồn hơn 1.000 xe hàng, chủ yếu là các loại nông sản. Trong đó, Lạng Sơn vẫn là địa phương có lượng hàng hoá tồn lớn nhất do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Cụ thể, tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, hiện còn tồn 114 xe xe hàng nông sản, linh kiện điện tử xuất khẩu. Cửa khẩu Tân Thanh còn tồn tới 788 xe, chủ yếu là nông sản.

Các cửa khẩu khác như Cốc Nam còn tồn 11 xe hàng; cửa khẩu Chi Ma tồn 72 xe chờ làm thủ tục xuất khẩu.

Riêng tại cửa khẩu ga Đồng Đăng, đến nay còn tồn 8 toa xe, chủ yếu chở thanh long xuất khẩu sang Trung Quốc.

Các Bộ ngành, địa phương đã nỗ lực trong việc thông quan hàng hoá, nhưng lượng hàng vẫn tồn nhiều ở các cửa khẩu chờ xuất sang Trung Quốc

Đối với cửa khẩu Tân Thanh, mỗi ngày có gần 200 phương tiện chở hàng nông sản từ các tỉnh trong nội địa lên cửa khẩu chờ xuất khẩu nhưng lượng hàng xuất khẩu chỉ đạt từ 130-150 xe/ngày và lượng xe hoàn thành việc giao hàng, sang tải đi về trong ngày chỉ đạt 50-70 xe, dẫn đến tình trạng ùn ứ xe hàng tại hai bên cửa khẩu. Nguyên nhân chủ yếu do phía Trung Quốc đang thiếu nhân lực lao động, đặc biệt là lao động bốc xếp, sang tải hàng hoá tại các khu vực cửa khẩu.

Trước tình hình này, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, đã giao Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục trao đổi, hội đàm với chính quyền, các lực lượng chức năng của Trung Quốc để thống nhất phương án đưa lao động Việt Nam qua bốc xếp hàng hóa sang tải tại bãi xe của Trung Quốc nhằm nâng cao năng lực thông quan, nhưng vẫn phải bảo đảm phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Về việc đưa lao động Việt Nam sang bốc xếp hàng hoá tại các bãi hàng của Trung Quốc, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cũng đã kiến nghị nội dung này với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trong buổi làm việc gần đây về tình hình xuất nhập khẩu hàng hoá. Theo đó, tỉnh Lạng Sơn kiến nghị Bộ Công Thương có ý kiến với Bộ Y tế cho phép thực hiện một số phương án đưa lao động Việt Nam qua biên giới bốc xếp hàng hóa trên cơ sở bảo đảm kiểm dịch y tế.


Minh Chiến