Ngày 1-4, theo báo cáo nhanh của Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) và các Sở Công Thương, các hệ thống phân phối lớn, hệ thống siêu thị, chợ truyền thống vẫn đang hoạt động với đầy đủ hàng hoá phục vụ người dân.

Bên cạnh đó, vận chuyển hàng hoá thiết yếu vẫn được hoạt động bình thường và người dân vẫn có thể ra ngoài mua lương thực, thực phẩm.

Hôm nay là ngày đầu tiên thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Theo ghi nhận của phóng viên, nguồn cung hàng hóa tại hệ thống các siêu thị, chuỗi phân phối, chợ trên địa bàn dồi dào, đáp ứng nhu cầu của người dân. Các hệ thống siêu thị Big C, Lan Chi, Hapro, Intimex, SEIKA mart đã tăng lượng hàng hóa dự trữ lên gấp từ 300 – 500% so với bình thường đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu.

Các chợ dân sinh ở Hà Nội đều đầy đủ hàng hóa các loại (Ảnh chụp sáng 1-4 tại chợ Nhổn (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội)

Hệ thống Co.op mart tăng lượng hàng hóa dự trữ lên 1.000 tỉ đồng, sẵn sàng mở thêm các kho tạm để tăng lượng dự trữ hàng hóa phục vụ nhân dân.

Một số địa phương, một số kênh phân phối còn mở thêm các điểm bán hàng lưu động như Tập đoàn BRG mở thêm 10 điểm bán Hapro Food tại các vị trí trung tâm Hà Nội để phục vụ và cung ứng đủ hàng hoá.

Tại các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, hàng hoá như thực phẩm, rau xanh đều đầy đủ, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Ghi nhận của phóng viên tại chợ dân sinh Nhổn (quận Nam Từ Liêm) cho thấy các loại thực phẩm như thịt lợn, gà, cá đều bày bán rất nhiều tại các quầy hàng. Các tiểu thương tại đây cho biết, nguồn cung đảm bảo, người dân không lo thiếu hàng trong thời điểm này, giá cả ổn định.

Đại diện Vụ Thị trường trong nước cho biết đơn vị cũng trao đổi trực tiếp với Tổng cục Đường bộ, sau đó Bộ Giao thông Vận tải đã ra văn bản tháo gỡ vấn đề vận chuyển hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm.

Theo công văn của Bộ Giao thông Vận tải, xe vận tải cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất, hàng hóa được tham gia giao thông bình thường.

Đối với mặt hàng xăng dầu, Vụ thị trường trong nước khẳng định đảm bảo nguồn dự trữ, không còn hiện tượng mua dự trữ xăng dầu tại một số cây xăng. Cơ quan này cũng khuyến cáo người dân không hoang mang, tránh đổ xô đi mua thực phẩm tích trữ.


Tin-ảnh: Minh Chiến