Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Anh Tuấn ngày 29-3 vừa ký công văn hỏa tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) về việc quyết liệt phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, trên cơ sở đề xuất của Cục HKVN, Bộ GTVT yêu cầu Cục KHVN thực hiện một số nội dung nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ TP Hà Nội và TP HCM đối với các địa phương.

Kể từ 0 giờ ngày 30-3 đến hết ngày 15-4, các hãng hàng không Việt Nam chỉ được khai thác vận chuyển hành khách với tần suất như sau:

Đường bay Hà Nội – TP HCM – Hà Nội: Mỗi hãng hàng không Việt Nam được khai thác 1 chuyến/ngày.

Nhiều quầy làm thủ tục hàng không trống trong dịch Covid-19

Các đường bay Hà Nội – Đà Nẵng/Phú Quốc – Hà Nội và đường bay TP HCM – Đà Nẵng/Phú Quốc – TP HCM: mỗi hãng hàng không Việt Nam được khai thác 1 chuyến/ngày/đường bay.

Bộ GTVT cũng yêu cầu dừng toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại đi/đến Hà Nội và đi/đến TP HCM.

Tuy nhiên, không hạn chế khai thác đối với các chuyến bay không vận chuyển hành khách.

Trong trường hợp đặc biệt phát sinh nhu cầu chuyên chở hành khách từ các cảng hàng không địa phương đến Hà Nội hoặc TP HCM và ngược lại, các hãng hàng không đề nghị đến Cục HKVN từng trường hợp cụ thể để xem xét, quyết định.

Cục HKVN chỉ đạo các cảng vụ hàng không phối hợp với chính quyền địa phương rà soát việc cách ly của tổ bay người nước ngoài đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, tuân thủ các quy trình, quy định về phòng và chống dịch lây lan.

Các cảng vụ giám sát việc thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc của hành khách trước khi lên máy bay, yêu cầu các hãng hàng không đảm bảo hành khách trước khi lên máy bay phải thực hiện khai báo y tế điện tử bắt buộc.

Tại cuộc họp và thị sát qua hệ thống trực tuyến về công tác phòng chống dịch Covid-19 tại 5 TP trực thuộc Trung ương vào sáng nay 29-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý dừng các chuyến bay chở khách đến Việt Nam và hạn chế tối đa các chuyến đến và đi từ Hà Nội, TP HCM đến các sân bay tỉnh trong 2 tuần tới.


Tin-ảnh: D.Ngọc