TP HCM đang hướng tới một đô thị văn minh – hiện đại – nghĩa tình. Chất nghĩa tình thấm sâu, âm thầm chảy trong huyết quản từng con người sống, làm việc ở TP để rồi khi cần sẽ bật ra thành hành động.

Những đóng góp thầm lặng

Trở lại với bữa ăn cho những khu cách ly tập trung trên địa bàn TP. Đến thời điểm này, Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) là đơn vị duy nhất thực hiện nhiệm vụ chăm lo bữa ăn cho đội ngũ y tế, phục vụ lẫn người đang cách ly. Tuy nhiên, bên cạnh nhà bán lẻ duy nhất là thành viên Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 của TP HCM này còn có sự ủng hộ của nhiều đối tác đang cung cấp hàng cho Saigon Co.op cùng những doanh nghiệp (DN) bạn bè. Riêng tại Bệnh viện dã chiến Củ Chi đã có khoảng 50 DN hỗ trợ vật dụng, hàng hóa cho các bác sĩ, y tá, nhân viên phục vụ và người cách ly thông qua trung gian là Saigon Co.op.

Gần đây nhất, một số DN đã tình nguyện góp rau củ, gas… cho các siêu thị Co.opmart chế biến thức ăn gửi đến các khu vực cách ly. Trong đó, có những công ty chưa từng làm ăn với Saigon Co.op cũng sẵn sàng chia sẻ, chỉ với mục đích là cùng tham gia phục vụ cộng đồng.

Nhân viên Co.opmart Xa lộ Hà Nội (quận 9, TP HCM) đang tiếp nhận rau an toàn của các nhà cung cấp tài trợ cho suất ăn tại khu cách ly. Ảnh: THIÊN THƯ

Một công ty chuyên về nông nghiệp xanh thông minh vẫn đều đặn gửi mỗi ngày 100 kg rau củ đạt chuẩn GlobalGAP cho Saigon Co.op chế biến thức ăn. Dự kiến, công ty này sẽ ủng hộ 6.000 tấn rau trong 2 tháng. “Công ty chúng tôi không phải là nhà cung cấp rau của Saigon Co.op mà chuyên bán rau cho các nhà hàng, khách sạn 5 sao. Trong đại dịch thì ai có gì góp đó, chúng tôi có rau nên góp rau và vận động một số DN bạn đóng góp thêm” – chủ tịch HĐQT công ty này cho biết.

Khi trao đổi với phóng viên, anh dặn đi dặn lại đừng nêu tên công ty bởi “chúng tôi chỉ làm việc nên làm, trong phạm vi khả năng của mình cùng TP chống dịch chứ không nhằm mục đích riêng tư nào khác”.

Một DN trong lĩnh vực khí đốt cũng đã cam kết hỗ trợ gas cho các điểm nấu ăn thuộc Saigon Co.op đang chế biến suất ăn cho các khu cách ly đến hết tháng 4. Quyết định cung cấp gas miễn phí cho các bếp ăn được đưa ra sau khi ban giám đốc công ty này tìm hiểu kỹ thông tin về các hoạt động chống dịch của TP lẫn hoạt động cung ứng thực phẩm cho các khu cách ly. “So với những gì TP đang làm trong cuộc chiến chống đại dịch này thì đóng góp của chúng tôi rất bé nhỏ nhưng tin rằng nhiều phần nhỏ góp lại thành việc lớn, vì sự an toàn và bình yên của TP, của cộng đồng” – tổng giám đốc công ty này nhìn nhận và cho biết ban lãnh đạo công ty cũng đã chỉ đạo các chi nhánh trực thuộc chủ động liên hệ với những đơn vị phụ trách cung cấp suất ăn cho khu cách ly các tỉnh, thành để cung ứng gas miễn phí. “Trong khả năng của DN, chúng tôi sẽ cố gắng đóng góp hết mức có thể, chắc cũng được 15-30 ngày. Nếu dịch bệnh kéo dài và số lượng người cần phục vụ tăng lên quá cao, có thể chúng tôi sẽ phải tính toán lại, không miễn phí hoàn toàn mà góp 50% chẳng hạn” – vị tổng giám đốc này nói.

Cần thêm nhiều bạn đồng hành

Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, cho biết đến nay, tất cả suất ăn đơn vị cung cấp cho các khu cách ly đều chưa thu tiền. “Saigon Co.op đang vận động các DN, đặc biệt là nhà cung cấp, hưởng ứng phát động của Ủy ban MTTQ TP HCM. Chúng tôi sẽ là một địa chỉ tiếp nhận đóng góp và sử dụng những đóng góp đó hiệu quả. Chẳng hạn, nhà cung cấp tài trợ rau, gas… để chế biến thức ăn, chúng tôi sẽ tính toán trừ vào chi phí suất ăn, công khai số liệu cho những đơn vị tài trợ lẫn TP biết và sẽ đưa vào quyết toán. Hy vọng càng nhiều DN chung sức chung lòng thì ngân sách TP phải trả cho các suất ăn càng thấp, số tiền TP tiết kiệm được sẽ dùng vào việc khác” – ông Đức kỳ vọng.

Riêng về số lượng suất ăn cần phục vụ, từ hơn 10.000 suất ăn ban đầu, hiện các khu cách ly đã cần hơn 30.000 suất ăn mỗi ngày. Con số quá lớn và chưa dừng lại. Do lượng người tại các khu cách ly tập trung tăng cao, các siêu thị trực thuộc Saigon Co.op dù đã huy động lực lượng tại chỗ và được văn phòng Saigon Co.op chi viện thêm nhân lực nhưng vẫn lo “làm không xuể” nếu lượng suất ăn cần phục vụ hằng ngày tiếp tục tăng trong những ngày tới.

Để hỗ trợ Saigon Co.op, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM đã giới thiệu 200 công ty, cơ sở cung cấp suất ăn trên địa bàn, Saigon Co.op đã liên hệ với một số đơn vị. Trước mắt, có 2 đơn vị là Công ty TNHH MTV Suất ăn công nghiệp Tú Anh (quận Bình Tân) tham gia cung cấp 3.000 suất ăn/ngày và Công ty TNHH Thực phẩm HIRAKI (quận Bình Tân) cung cấp 6.000 suất ăn/ngày. Đây là những công ty đã được Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM kiểm tra, bảo đảm đủ điều kiện cung cấp suất ăn cho khu cách ly. Saigon Co.op sẽ làm việc với các DN để tìm đơn vị chấp nhận san sẻ công việc chăm lo bữa ăn hằng ngày cho các khu cách ly.

Của ít lòng nhiều

Đang tài trợ 1 tấn rau cho Saigon Co.op làm suất ăn trong tuần này, HTX Nông nghiệp Phú Lộc chọn các loại rau dễ sơ chế, chế biến như: bầu, mướp, mồng tơi, rau lang… để nhà bếp làm cho nhanh. Ông Bùi Xuân Quỳnh, Phó Giám đốc HTX Nông nghiệp Phú Lộc, cho rằng tiêu thụ rau trên thị trường tăng gấp đôi trong khoảng 1 tuần nay, các siêu thị đặt hàng liên tục, nếu giữ 1 tấn rau này lại để bán sẽ có lợi nhuận khá nhưng HTX quyết định chung tay hỗ trợ TP. Tương tự, Công ty TNHH Rau quả sạch Thảo Nguyên (tỉnh Lâm Đồng) gửi 3 tấn rau từ Đà Lạt xuống hỗ trợ bữa ăn cho các khu cách ly TP HCM. “Của ít lòng nhiều, mong bà con khỏe mạnh, TP HCM sớm đẩy lùi dịch Covid-19 để mọi thứ trở lại bình thường” – ông Nguyễn Lam Sơn, giám đốc công ty, bộc bạch.


Thanh Nhân