GIC và Credit Suisse không còn là cổ đông tại công ty mẹ của chuỗi Vinmart, Vinmart +

Ngày cấp thay đổi đăng ký kinh doanh là 12/2/2020. Hiện, VCM vẫn có vốn điều lệ là 6.437 tỷ đồng. Tuy nhiên, cơ cấu cổ đông của VCM không ghi nhận sự tham gia của cổ đông nước ngoài. Trước đó, tỷ lệ vốn nước ngoài tại VCM đạt 16,26%.

Vào đầu tháng 8/2019, Vingroup đã tách Vincommerce thành hai công ty mới là Công ty Cổ phần Đầu tư kinh doanh và Thương mại P&S và Công ty Cổ phần Phát triển thương mại dịch vụ Adayroi.

Cùng với việc chia tách, Vingroup cũng thành lập VCM để gián tiếp nắm giữ cổ phần trong VinCommerce.

Sau tái cấu trúc, VCM sở hữu 100% vốn Vincommerce và là công ty mẹ của hệ thống bán lẻ Vinmart, Vinmart +.

Đến tháng 9/2019, thông qua công ty con là Ardolis Investment, GIC đã chính thức sở hữu 9,75% vốn tại VCM, trong khi Credit Suisse chi nhánh Singapore sở hữu 6,5%.

Tại thời điểm đó, GIC cũng tuyên bố dẫn đầu một nhóm các nhà đầu tư rót 500 triệu USD vào VCM.  Theo đó, tập đoàn Masan của ông Nguyễn Đăng Quang nhận 83,74% cổ phần phổ thông của VCM. Ngoài ra, Masan sẽ phát hành quyền chọn được nhận cổ phần tại một công ty con mới thành lập cho Vingroup. Công ty mới này sẽ sở hữu cổ phần và vận hành VCM và Công ty TNHH MasanConsumerHoldings.

Sau sáp nhập, Masan thành lập ra một công ty tiêu dùng, theo Masan là lớn nhất Việt Nam. Masan là cổ đông nắm 70% của công ty mới.

Hiện, Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang đã trực tiếp đảm nhận vai trò Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Thương mại và Dịch vụ VCM và Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce.