Trước tình hình dịch Covid-19 kéo dài đã gây khó khăn cho nền kinh tế toàn thế giới, kéo theo việc sản xuất đình trệ do thiếu nguyên liệu, sức tiêu thụ trên thị trường sụt giảm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của hàng ngàn doanh nghiệp cả nước. Để tồn tại, không ít cơ sở kinh doanh đã phải thu hẹp sản xuất, cắt giảm lao động, giảm lương, thu hẹp quyền lợi của người lao động để làm giảm chi phí sản xuất, vận hành. Tuy nhiên, vẫn còn những doanh nghiệp cố gắng duy trì trách nhiệm của mình, đồng hành và giữ vững niềm tin của người lao động để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là một trong những doanh nghiệp cam kết bảo đảm quyền lợi người lao động đầy đủ như thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh và duy trì xuyên suốt trong hoạt động của doanh nghiệp. Vinamilk đã triển khai kế hoạch “Chăm sóc sức khỏe cán bộ công nhân viên mùa dịch Covid-19” với các hoạt động thiết thực: đo thân nhiệt cho nhân viên hằng ngày, phát khẩu trang cho nhân viên, cung cấp nước rửa tay sát khuẩn và các sản phẩm dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đây là mô hình chăm sóc người lao động cần được nhân rộng trong giai đoạn này.

Đo thân nhiệt cho nhân viên hằng ngày

Cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Ngay từ những ngày đầu khi dịch Covid-19 bùng phát, Vinamilk đã ngay lập tức cập nhật thông tin đến người lao động của mình, yêu cầu nhân viên cung cấp thông tin y tế và lịch trình di chuyển, tăng cường chích vắc-xin cúm bổ sung cho người lao động ngoài những đợt định kỳ trong năm.

Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe cho người lao động cũng như cho cộng đồng, Vinamilk đã ra thông báo trong trường hợp nhân viên phải thực hiện cách ly hoặc làm việc tại nhà để phòng ngừa thì vẫn sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ lương, thưởng, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xã hội… như bình thường.

Nhân viên Vinamilk sẽ vẫn được hưởng đầy đủ các chế độ, quyền lợi nếu phải làm việc tại nhà để phòng ngừa Covid-19

Đại diện Vinamilk cho biết, chính sách này của công ty sẽ giúp loại bỏ đi tâm lý lo ngại, sợ bị kỳ thị. Với sự hỗ trợ và thấu hiểu của doanh nghiệp, nhân viên sẽ giảm bớt sự lo lắng và tự giác thông báo cho công ty nếu có các biểu hiện liên quan đến sức khỏe, cũng như chấp nhận thực hiện cách ly nếu cần thiết. Đội ngũ chuyên môn từ các bác sĩ của Phòng khám An Khang (trực thuộc Vinamilk) thường xuyên tư vấn cũng như đưa ra các khuyến nghị kịp thời để nhân viên công ty thực hiện các bước phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Vinamilk duy trì trách nhiệm, đồng hành và giữ vững niềm tin của người lao động để cùng vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay

Ý thức được nguồn nhân lực là yếu tố quyết định đối với doanh nghiệp nên Vinamilk luôn thực hiện đầy đủ các chế độ, quyền lợi cho người lao động. Không chỉ trong mùa dịch mà xuyên suốt trong quá trình hoạt động, các chế độ chăm sóc sức khỏe đối với người lao động đều luôn được Vinamilk quan tâm, thực hiện nghiêm túc và liên tục được cải thiện qua mỗi năm. Hằng năm, cán bộ công nhân viên đều phải khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Đối với nam 1 năm/lần, nữ 1 năm/2 lần. Tất cả nhân viên các cấp đều được công ty hỗ trợ các chương trình bảo hiểm sức khỏe toàn diện.

Không chỉ trong mùa dịch mà xuyên suốt quá trình hoạt động, các chế độ chăm sóc sức khỏe người lao động luôn được Vinamilk quan tâm

Ngoài Vinamilk, VietinBank đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch đến trụ sở chính, chi nhánh, phòng giao dịch; phun thuốc khử trùng thường xuyên; cấp khẩu trang y tế, trang bị nước rửa tay sát khuẩn miễn phí cho nhân viên và khách hàng khi đến giao dịch; hỗ trợ kinh phí cho nhân viên nếu ở trong vùng có nguy cơ. Công ty CP Dược Hậu Giang cũng đã triển khai nhiều biện pháp nâng cao sức khỏe người lao động và gia đình là ưu tiên hàng đầu. Người lao động trước nay đã quá quen thuộc đeo khẩu trang, trang bị quần áo bảo hộ, găng tay y tế trong suốt quá trình làm việc để tránh nhiễm chéo cho đồng nghiệp, nay có thêm quy định bắt buộc xếp hàng đo thân nhiệt. Hệ thống y tế nội bộ sẵn sàng các biện pháp cách ly người có biểu hiện nhiễm Covid-19. Trường hợp người lao động có biểu hiện ho, sốt sẽ được tạo điều kiện đi kiểm tra sức khỏe và hưởng 100% lương.

Đây là những hoạt động hỗ trợ người lao động rất hiệu quả và cần thiết của các doanh nghiệp. Đội ngũ nhân viên của các công ty không chỉ là các mắt xích trong xã hội mà còn chính là cầu nối của doanh nghiệp đến cộng đồng. Chính vì vậy, đầu tư, chăm lo cho cán bộ – công nhân viên cũng chính là thể hiện trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng và xã hội.


Bài và ảnh: Bình Minh